Nếu bạn là một Yogi giàu kinh nghiệm thì tôi dám cả bạn đã từng có một trong 8 suy nghĩ sai về Yoga mà ai cũng đã từng mắc phải, thậm chí nếu bạn đã tập Yoga lâu nhưng cũng có thể bạn đang có một suy nghĩ sai lệch về Yoga mà bạn không hề hay biết, đơn giản là trong suy nghĩ đó không làm ảnh hưởng nhiều đến bạn nên bạn thường bỏ qua thậm chí xem chúng là chuyện hết sức bình thường, cụ thể như suy nghĩ Yoga chỉ dành cho một số ít người nhất định, và các đối tượng quá lớn tuổi hoặc quá nhỏ sẽ không tập được Yoga. Hãy điểm qua các suy nghĩ sai về Yoga mà mọi người thường mắc phải để xem bạn có “dính” suy nghĩ nào không nhé. Hoặc nếu bạn đang muốn tập luyện Yoga thì bài viết này sẽ rất cần thiết cho bạn để bạn có thể hiểu rõ hơn về Yoga cũng như loại bỏ các suy nghĩ sai về Yoga.

8 suy nghĩ sai về Yoga mà ai cũng đã từng mắc phải

Xem thêm:

1. Tập nhiều sẽ nhanh có kết quả

Đúng là tập nhiều sẽ có kết quả, nhưng quan trọng là kết quả tiêu cực hay tích cực thì lại là vấn đề khác. Rất rất nhiều người tập thể thao không chỉ riêng về Yoga mà họ thường có một suy nghĩ hết sức ngớ ngẩn đó là tập nhiều, thực hành thật nhiều sẽ có kết quả nhanh hơn và họ thường dốc hết sức tập luyện gấp đôi gấp 3 lần người thường và tập đủ 7 ngày trong tuần. Kết quả họ sẽ không thể trụ nổi quá 2 tuần.

Nếu bạn hỏi những người tập Gym chuyên nghiệp rằng họ có tập mỗi ngày không, hầu hết mọi người sẽ nói không, họ luôn dành thời gian 1 – 2 ngày trong tuần hoặc hoặc tập theo lịch 2 – 4 – 6 | 3 – 5 – 7 và thời gian còn lại để nghĩ ngơi cũng như cho các cơ của mình được phục hồi, từ đó việc tập luyện sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Và trong Yoga cũng thế, nếu bạn siết chặc thời gian của mình bằng cách ngày nào cũng phải tập Yoga thì tôi cá bạn sẽ không thể tập luyện ngày thứ 10 một cách hăng say như những ngày đầu được, và thậm chí bạn đang ép bản thân vào một việc bản thân thực sự không muốn, từ đó bạn sẽ không nhận được lợi ích từ Yoga mà còn thêm những căng thẳng thời gian, mệt mỏi, và cả cấu gắt…

Vì thế thời gian nghĩ ngơi rất quan trọng với cơ thể, chúng sẽ giúp bạn có những phút giây thư giản, giải quyết các công việc bạn đang dang dở, hay chỉ đơn giản là thoải mái bên ly cafe cùng bạn bè. Điều này không chỉ giúp việc tập luyện được hiệu quả hơn mà bản thân bạn cũng sẽ thấy hạnh phúc hơn.

Tập luyện Yoga bao nhiêu là đủ?

2. So sánh mình với người khác

So sánh mình mới người khác không hẳn là một vấn đề xấu, đôi khi việc so sánh mình và người khác giúp bản thân bạn cố găng vươn lên, ý chí cao hơn và cũng có nhiều cố gắng hơn, nhưng đó là trường hợp bạn so sánh và tập luyện theo phương pháp đúng, bạn biết tự lượng sức bản thân mà cố gắng ở mức cao nhất có thể. Ngược lại có một dạng so sánh tiêu cực trong Yoga đó là mặc dù cùng một lớp Yoga nhưng người này lại tập được tư thế này trong lần đầu tiên, trong khi mình tập mãi vẫn không được. Đến đây có rất nhiều lý do bạn phải tự rút ra đó là người đó có thể tập Yoga đủ lâu để biết cách thực hiện dễ dàng, cũng có thể do họ đã biết trước tư thế này nên họ dễ dàng thực hiện. Trong khi đó chúng ta tỏ tâm thế bực bội khó chịu và so sánh tại sao họ lại giỏi như thế mà mình lại làm không được, từ đó suy nghĩ chắc chúng ta không thích hợp với Yoga mà bỏ cuộc.

Đây có lẽ là suy nghĩ gây ảnh hưởng cũng là thói quen đa số những người mới bắt đầu Yoga. Bạn phải hiểu được bản thân bạn muốn gì, sức bạn đến đâu và tại sao mình lại không làm được từ đó biết nguyên nhân mà bạn khắc phục, tập Yoga có một điểm rất rất quan trọng mà ai cũng cần ghi nhớ đó là lợi ích mà tư thế, động tác, loại hình đó mang lại cho bạn khi bạn chinh phục được chúng, hãy vươn lên và chiến thắng chính mình đó là điều quan trọng nhất chứ không phải so sánh với người khác xem ai giỏi hơn đâu.

3. Tập gì cũng được miễn là Yoga là được

Một suy nghĩ vừa đúng mà lại vừa sai đối với hầu hết đa số các Yogi mới tập luyện hay mắc phải. Người người mới tập đến một trung tâm dạy Yoga mà bắt đầu với một lớp Yoga mà ạn cũng chẳng biết lợi ích của chúng là như thế nào cả, chỉ biết tập là tập thôi. Việc này hoàn toàn đúng khi bạn chỉ cần tập Yoga để mục đích là cho thân hình khỏe mạnh hơn, dẻo dai hơn. Nhưng sai ở chỗ bạn sẽ không hiểu được cốt lõi của việc tập luyện Yoga là như thế nào.

Trong Yoga có rất nhiều loại hình khác nhau chứ không phải chỉ có một vài động tác, tư thế mà ta hay thấy trên tivi hoặc các trung tâm dạy Yoga phổ thông, từng loại hình Yoga sẽ giúp cho bạn có những lợi ích khác nhau. Cụ thể với loại hình Hatha Yoga là loại hình cơ bản nhất, chúng sẽ giúp bạn thư giản đầu óc, xả stress, cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần tích cực, nhưng với loại hình Power Yoga hay Bikram Yoga thì bạn sẽ cần phải chạy nhảy liên tục không nhẹ nhàng như Hatha Yoga bạn sẽ phải đổ mồ hôi, các cơ hoạt động ở mức cao nhất có thể, mục đích để cơ thể bạn săn chắc, khỏe mạnh đồng thời thích hợp cho những ai có nhu cầu giảm cân, nâng cao sức khỏe…

Vì thế trước khi tập Yoga bạn nên xác định mục đích tập của bạn là gì, nâng cao sức khỏe, giảm cân hay chỉ hơn giản cho cơ thể khỏe mạnh mà chọn loại hình Yoga phù hợp, việc này không những giúp bạn đạt được những nhu cầu của bạn nhanh mà còn mang cho bạn những lợi ích tối đa từ loại hình bạn chọn.

4. Yoga chỉ dành cho một số đối tượng

Yoga chỉ dành cho một số đối tượng

Chắc có thể ngay khi đọc những dòng này bạn vẫn còn định kiến rằng Yoga chỉ dành cho một số đối tượng nhất định thôi, ở Việt Nam thì Yoga mới được phát triển gần đây nên tất nhiên Yoga vẫn chưa được trọn vẹn cho đến thời điểm hiện tại. Ở một số nước trên thế giới thì Yoga được phát triển rất mạnh mẻ và thường đa số mọi người đều tập Yoga không riêng bất kỳ đối tượng đặc biệt nào cả. Cụ thể như Hebe Yoga đã nói ở phần trước là rất nhiều loại hình Yoga khác nhau, trong đó có loại hình rất đặc biệt dành cho một số đối tượng đặc biệt ví dụ như Kids Yoga là loại hình dành cho các trẻ nhỏ có thể tiếp xúc với Yoga theo hướng cơ bản nhất để trẻ có thể làm quen và tạo thói quen tập Yoga ngay từ rất nhỏ. Prenatal Yoga là loại hình Yoga cho các mẹ bầu, ngoài nâng cao sức khỏe thì các tư thế trong loại hình Prenatal Yoga còn giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý để chào đớn đứa con của mình trong tâm thế thoải mái nhất, hay có thể lấy lại vóc dáng một cách nhanh nhất. Hoặc Kundalini là loại hình rất phù hợp cho những người cao niên, vì loại hình này tập trung vào thiền và chánh niệm giúp xua tan đi mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ…

Giờ đây bạn cũng biết mỗi một loại hình đặc biệt thì sẽ dành cho một đối tượng đặc biệt trong Yoga, nhung quy chung lại thì Yoga dành cho tất cả mọi người.

5. Tập Yoga làm ảnh hưởng đến tính ngưỡng tôn giáo của bản thân

Tập Yoga làm ảnh hưởng đến tính ngưỡng tôn giáo của bản thân

Có rất nhiều người đang bị mơ hồ giữa Yoga, thiền và chánh niệm được bắt nguồn từ Phật giáo và áp dụng triết lý của đạo Phật vào các bài tập Yoga, và khi mình tập Yoga sẽ bị tác động từ tôn giáo này sẽ ảnh hưởng đến niềm tin về tính ngưỡng của tôn giáo hiện tại họ đang theo, từ đó họ cảm thấy e dè với Yoga, thiền và chánh niệm.

Theo Hebe Yoga đây là một suy nghĩ không đúng, đúng là Yoga được bắt nguồn từ Phật giáo và thực hành theo một hơi hướng triết lý Phật pháp nhưng không có nghĩa là hoàn toàn mang yếu tố tôn giáo. Cụ thể như vấn đề thiền định, chúng ta chỉ lấy hình ảnh Đức Phật ngồi thiền và chúng ta thực hiện theo cách mà Đức Phật ngồi để thiền định, nhưng trong khi thiền thì yếu tố then chốt là cơ thể chúng ta nhận được cảm giác thoải mái, thư giản và giảm stress là nhờ các chất hóa sinh tự nhiên trong cơ thể tiết ra thông qua quá trình ngồi thiền đúng và được khoa học chứng minh rõ ràng theo những nghiên cứu rõ ràng chứ không mang bất kỳ hơi hướng của một yếu tố tâm linh tôn giáo trong đó. Hoặc nói đơn giản hơn là trong các động tác, tư thế Yoga bỏ qua yếu tố tôn giáo đi mà nhìn vào thực tế là khi chúng ta tập luyện tư thế nào đó thì vùng được tác động sẽ nhận được lợi ích nhất định, cũng giống như tập tạ vậy vùng nào được tác động vùng đó được khỏe mạnh thôi.

Đó là một định kiến rất chủ quan của bản thân, vì thế nếu bạn đang muốn tập Yoga thì bạn nên hiểu rằng Yoga cũng như các bộ môn thể thao khác, hãy nhìn vào thực tế bạn sẽ nhận được lợi ích gì khi tập Yoga mà bỏ qua tâm lý bị tác động do yếu tố tôn giáo nhé. Nhưng nói ở đây không có ý nghĩa Yoga không bị tác động về mặt tôn giáo và tâm linh, nhưng để hiểu hơn về chúng không phải là chuyện đơn giản, một cảnh giới mà không phải ai cũng có thể hiểu và tiếp cận được, vì thế hãy nhìn vào Yoga như một môn thể thao bình thường bạn nhé.

6. Tập Yoga chỉ có thể cho thân hình khỏe mạnh, dẻo dai

Có bao giờ bạn nghe đâu đó là Yoga có thể xả stress, nâng cao tình thần, hay giảm mệt mỏi, giảm trầm cảm chưa? Bạn nghi ngờ? Tất nhiên nếu không biết về Yoga hay thiền định thì suy nghĩ này chuyện này rất bình thường. Trong cac loại hình Yoga có vài loại hình Yoga mà bạn tập trung hoàn toàn vào thiền định, hơi thở và tâm trí, mục đích của loại hình này là giúp bạn có thể hiểu được bản thân mình đang gặp phải chướng ngại gì, đang bị vấn đề gì quay về với chính mình mà chăm sóc cho bản thân. Nói nghe có vẻ mơ hồ nhưng cơ chế hoạt động rất đơn giản như Hebe Yoga vừa mới nói ở trên thì khi chúng ta thiền thì bạn sẽ được tiết ra các chất hóa sinh làm cho tâm lý chúng ta ổn định, và trong trạng thái tích cực hơn, và khi tích cực hơn thì bạn xem các vấn đề như stress, căng thẳng, mệt mỏi về tinh thần sẽ được dần phục hồi, bạn điều khiển được bản thân mình muốn gì và bạn sẽ cần phải làm gì để khắc phục tình trạng hiện tại.

4 yếu tố cho thấy Yoga là phương thức cải thiện trầm cảm

7. Tập Yoga bắt buộc phải có giáo viên hướng dẫn thì mới tập được

Tập Yoga bắt buộc phải có giáo viên hướng dẫn thì mới tập được

Suy nghĩ này sẽ đúng nếu như bạn là người mới bắt đầu, nhưng nếu bạn đã thực hành đủ lâu và biết được cách hoạt động của các tư thế, động tác mà bạn hay tập thì bạn có thể tập bất cứ ở đâu mà không cần có giáo viên hướng dẫn. Hebe Yoga xin nhấn mạnh ở điểm là bạn phải có đủ kiến thức về Yoga để có thể thực hiện Yoga một mình mà không cần có giáo viên, một điều quan trọng khi tập một mình thì bạn không nên tập những động tác quá khó điều này có thể có những chấn thương ngoài ý muốn.

8. Chỉ có thể tập Yoga tốt nhất ở các trung tâm Yoga

Như hebe Yoga vừa trình bày nếu bạn có một kiến thức về Yoga đủ, bạn có thể tập Yoga ở bất cứ nơi đâu bạn muốn. Thậm chí các chuyên gia về Yoga cũng khuyên bạn nên thường xuyên thay đổi môi trường tập luyện vì khi thay đổi môi trường bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều điều khác nhau, ví dụ như nếu tập ở bãi biển bạn sẽ nghe được tiếng sóng biển, tiếng gió vi vu sẽ làm tinh thần bạn phấn chấn hơn, thậm chí sẽ còn hiệu quả hơn so với đến một trung tâm chất lượng nhưng tinh thần bạn sẽ không ở trong trạng thái cao nhất.

9. Yoga không bằng những môn thể thao khác

Yoga không bằng những môn thể thao khác

Một suy nghĩ mà khiến cho nhiều người không tập Yoga mà chuyển sang các môn thể thao khác có thể nhìn thấy kết quả rõ ràng hơn. Nhưng nếu bạn đã được bài viết từ đầu đến giờ bạn cũng đã rút cho bản thân mình những lợi ích mà Yoga mang lại cho mình là vô cùng lớn, không những tác động về mặt thể chất mà Yoga còn giúp tinh thần bạn được nâng cao thậm chí bạn còn có thể thay đổi hoàn toàn tính cách bản thân và sống một cuộc sống hoàn thiện hơn lành mạnh hơn và ý nghĩa hơn.

Tổng kết bài viết 9 suy nghĩ sai về Yoga mà ai cũng đã từng mắc phải

Qua bải viết 9 suy nghĩ sai lầm về Yoga mà ai cũng đã từng mắc phải bạn có thận thấy mình đang trong suy nghĩ nào không? Nếu có thì bạn có thể thay đổi quan điểm của mình ngay bây giờ để có thể tập luyện Yoga một cách trọn vẹn nhất, đặc biệt là những ai đang chuẩn bị tập Yoga thì sẽ loại bỏ các suy nghĩ sai như Hebe Yoga vừa mới trình bày mà có thể tập luyện một cách đầy sự tâm huyết, hào hứng và tích cực nhất nhé. nếu bạn đang có ý kiến gì có thể bình luận ngay bên dưới nhé. Hebe Yoga chúc bạn có những giờ phút tập luyện thật vui vẻ.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các dụng cụ tập Yoga thì đừng ngần ngại inbox qua Fanpage hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0931.310.269 . Hebe Yoga sẽ tư vấn cho bạn những dụng cụ Yoga tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn và cam kết giá tốt nhất thị trường.

[kc_row _id=”625732″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”749624″][techmarket_products_carousel orderby=”date” order=”desc” _id=”136740″ shortcode_tag=”recent_products” ca_responsive=”eyIxIjp7ImNhX3Jlc19icmVha3BvaW50IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3BlcnJvdyI6IjEiLCJjYV9yZXNfc2xpZGVzdG9zaG93IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3Rvc2Nyb2xsIjoiIn19″ per_page=”14″ ca_slidesperrow=”7″ ca_slidestoshow=”7″ title=”Dụng cụ tập Yoga”][/techmarket_products_carousel][/kc_column][/kc_row]

Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy chia sẽ để bạn bè và người thân cùng cùng sở thích tập Yoga giống bạn nhé, Chúc bạn có những giây phút tập Yoga thật hiệu quả và vui vẻ.

Tổng hợp | Biên tập: Kennie Luu 

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.