Chắc hẵn khi mới bước vào bộ môn Yoga thì các Yogi thường được tư vấn nên tập gì đầu tiên và loại hình Hatha Yoga sẽ là sự lựa chọn đầu tiên, nhưng tại sao Hatha Yoga thường được các huấn luyện viên dạy đầu tiên, vì nó dễ? vì nó đơn giản? hay vì lý do nào khác. Bài viết này Hebe Yoga sẽ đánh giá tổng quan loại hình Yoga này cũng như các động tác cơ bản, để các bạn Yogi mới “nhập môn” có thể hiểu rõ ràng và biết được loại hình này hoạt động ra sao và có tác dụng gì nhé.

Loại hình Hatha Yoga là nền tảng cho các loại hình khác và có rất nhiều bí ẩn thú vị xung quanh loại hình này và vì thế có rất nhiều định nghĩa khác nhau về Hatha Yoga, do văn hóa, do sự phát triển và sự biến hóa của các động tác mà loại hình Hatha Yoga cũng được nhiều người đón nhận theo cách khác nhau.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: Loại hình Hatha Yoga là gì? và lợi ích của Hatha Yoga

Loại hình Hatha Yoga là gì?

Một định nghĩa được sử dụng rộng rãi của loại hình Hatha Yoga là “chuyển động” để tiến đến sự “cân bằng”. Từ “Hatha” là do 2 từ Sanskrit – “ha” có nghĩa là “mặt trời” và “tha” có nghĩa là “mặt trăng”. Tập Hatha Yoga là thấy được một sự cân bằng giữa những điểm riêng của mặt trời và mặt trăng cũng như cân bằng sự đối nghịch trong bản thân mình.

  1. Trong triết lý Yoga xưa, mặt trăng biểu tượng cho ý chí một trong những nguồn năng lượng chính của cơ thể. Vào ngày trăng tròn thì các ngọn sóng sẽ dâng trào cao hơn dữ dội hơn so với ngày thường. Cũng như sự thay đổi liên tục của mặt trăng, trí não của con người không phải ngày nào cũng cân bằng như nhau, vì con người có xu hướng thay đổi liên tục từ việc ý chí, ý định, suy nghĩ, động lực….
  2. Và gắn kết với mặt trăng là hệ thống mặt trời. Mặt trời luôn đứng yên và không hề thay đổi, điều này biểu tượng cho hoạt động chi phối, quyết định trí tuệ của ta và mang lại sự thông suốt về trí óc của con người.
  3. Nguồn năng lượng thứ ba được gọi là “shushumna”, ý thức của chúng ta là cốt lõi của nguồn năng lượng này và đây là sợi dây để gắn kết của mặt trời và mặt trăng.

Vậy là sao để liên kết các nguồn năng lượng này trong cơ thể chúng ta? Và chính việc tập luyện Hatha Yoga sẽ mang tính cân bằng giữa ý chí và trí tuệ, và khi chúng ta kiểm soát tuyệt đối chúng thì ý thức của một người sẽ được đánh thức. Kết quả là chúng ta sẽ khám phá ra sự bình an, mãn nguyện sự minh mẫn sáng suốt về trí óc, mục đích sống trở nên rõ ràng hơn. Khi đó bạn sẽ tồn tại trong thế giới của sự duy linh, tôn thần và sự thông suốt. Đây chính là ý nghĩa về mặt tinh thần của Loại hình Hatha Yoga.

Đơn giản hơn là Hatha yoga hợp cân bằng trí óc và cơ thể nhờ vào những động tác của tư thế, ý thức hơi thở và thư giãn, và những phương pháp thiền để tăng sức mạnh, độ dẻo, học cách làm cho cơ thể cân bằng và cải thiện sức khỏe và hạnh phúc.

Bạn có thể cảm thấy những cái lợi của Hatha Yoga ngay từ lúc đầu. Cơ thể có thể thấy thư giãn hơn và trí óc có thể sáng suốt hơn sau chỉ một lần tập.

Mục đích của Hatha Yoga

Các lớp học Hatha Yoga sử dụng hơi thở để tạo ra mối liên kết giữa hơi thở và tâm trí. Các hớp Hatha Yoga xây dựng tính linh hoạt và sức mạnh giảm thiểu các chấn thương. Chúng sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống trong thế giới bộn bề lo toan này. Bạn sẽ học cách tịnh tâm và biết mình đang sống trong khoảnh khắc này.

Lợi ích của Hatha Yoga

Ngoài tính linh hoạt và mạnh mẽ, Hatha Yoga còn mang đến các lợi ích khác như giảm căng thằng, hạ huyết áp, giúp bạn có nhiều năng lượng hơn và ngủ ngon hơn.

Loại hình hatha Yoga có phù hợp với bạn?

Hatha Yoga có phù hợp với bạn?

Hatha Yoga có thể áp dụng cho tất cả mọi người và đặc biệt cho các bạn mới bước vào bộ môn này mà chưa biết mình tập gì. Điểm bạn chú ý nhất là Hatha Yoga tùy thuộc vào giáo viên. bạn có thể thấy có nhiều lớp hợp thì nhẹ nhàng, nhưng có thể có các lớp học mang những tư thế khó khăn hơn. Vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ mô tả lợp học, trao đổi với huấn luyện viên để có thể biết được có phù hợp với bạn không.

Đối với loại yoga này, thật khó để đánh giá một số tiêu chí nào đó có phù hợp với bạn hay không vì huấn luyện viên có quyền họ chọn những gì họ dạy cho bạn. Nếu bạn đã đăng ký một lớp học và thấy chúng không hiệu quả với bạn thì tiếp tục một huấn luyện viên khác cho đến khi bạn tìm được một huấn luyện viên phù hợp.

Phù hợp với:

  • Người mới bắt đầu.
  • Bất cứ ai có vấn đề di chuyển như bị chấn thương.
  • Cao Niên.
  • Phụ nữ mang thai (với một số chỉnh sửa nhất định)

Tổng kết bài viết Hatha Yoga

Loại hình Hatha Yoga là nền tảng của mọi tư thế Yoga vì thế nếu bạn có ý định tập Yoga thì nên tìm hiểu kỹ loại hình này, tuy khái niệm định nghĩa của chúng khá khó hiểu và lý thuyết nhưng nếu bạn đã thực hành quen, nhuần nhuyễn kết hợp với hơi thở trong Yoga thì mọi thứ sẽ rất đơn giản. Hi vọng qua bài viết bạn đã có thêm kiến thức về loại hình Hatha Yoga và nếu bạn chưa biết sau Hatha Yoga thì nên tập loại hình gì thì bạn hãy đọc qua bài viết bên dưới để tìm hiểu thêm nhé.

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.