7 biện pháp tự nhiên giúp bạn đánh bại vấn đề căng thẳng và lo âu

Hiện nay vấn để căng thẳng, stress và lo âu ở các bạn trẻ và biệt là tuổi trung niên hiện đang rất phổ biến, nguyên nhân chính có lẽ là do công việc, các vấn đề xã hội cũng như áp lực học hành thi cử cũng góp phần làm cho vấn đề này càng ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, theo Báo cáo cảm xúc toàn cầu năm 2019 của Gallup. Ở Mỹ, 55% người dân cho biết họ cảm thấy vấn để căng thẳng xảy ra hầu như là mỗi ngày. Và các nghiên cứu cho thấy thuốc chống lo âu đã gia tăng rất nhanh trong vài năm trở lại đây.

7 biện pháp tự nhiên giúp bạn đánh bại vấn đề căng thẳng và lo âu

Vậy một câu hỏi đặc ra là tại sao mọi người lại căng thẳng như vậy? Có thể có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng cho dù là nguyên nhân gì đi nữa thì bạn cũng phải có những phương pháp điều trị cho vấn đề này trước khi chúng ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn, và sau đây sẽ là 9 biện pháp tự nhiên giúp bạn đánh bại vấn đề căng thẳng và lo âu, không chỉ giúp bạn giải quyết vấn để căng thẳng mà còn giúp bạn trong việc hình thành lối sống tích cực và lành mạnh hơn.

Xem thêm:

Dành thời gian để suy nghĩ về những gì khiến bạn bị căng thẳng

Đầu tiên và trên hết bạn phải dnah2 thời gian để đánh giá, suy nghĩ điều gì khiến bạn bị căng thẳng. Có rất nhiều căn nguyên gây căng thẳng, lo âu cụ thể là:

  • Mất ngủ, ngủ không đủ giấc, giấc ngủ không được chất lượng
  • Áp lực do công việc quá nhiều (đây có lẽ là vấn đề đa số chúng ta gặp phải)
  • Áp lực từ trách nhiệm đối với gia đình
  • Áp lực thi cử, học hành
  • Cơ thể đang trong độ tuổi phát triển nên vấn đề tâm lý gây ra tình trạng căng thẳng…

Đó là các vấn đề mà tất cả chúng ta thưởng gặp phải, khi đã xác định được vấn để và là căn nguyên gây mọi căng thẳng, mệt mỏi thì từ đó chúng ta mới tìm được cách giải quyết tốt nhất.

1. Ngủ đủ giấc

Ngủ không đủ giấc hay giấc ngủ không chất lượng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng lo lắng, stress và lo âu. không những thế nếu bạn thiếu ngủ thì cả ngày hôm sau bạn sẽ trong tình trạng uể oải, tinh thần đi xuống và bạn sẽ chẳng thể làm được gì một cách tốt nhất. Từ đó làm năng suất công việc của bạn trở nên kém đi.

Ngủ đủ giấc

Trong lúc ngủ thì cơ thể và tâm trí sẽ diễn ra quá trình nạp lại năng lượng, ngay cả việc thiếu ngủ nhẹ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn nếu họ ngủ thêm 60 đến 90 phút mỗi đêm. Ngoài ra căng thẳng có thể ảnh hưởng đến vấn đề ngủ và quá trình ngủ, điều này đưa ra một vấn đề lặp đi lặp lại: Nếu bạn quá căng thẳng th2i bạn càng khó ngủ thì khi bạn khó ngủ thì sẽ dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém rồi lại bị căng thẳng?

Nếu bạn chưa thiết lập được thói quen ngủ đúng thì bạn cần tìm hiểu và khắc phục vấn đề này ngay vì khi bạn đã giải quyết được vấn đề mất ngủ thì bạn mới có thể bước sang bước tiếp theo là giải quyết căng thẳng. Các phương pháp để có thể ngủ một cách ngon giấc và chất lượng thì ngoài việc đi ngủ sớm, bạn còn phải có các thói quen tốt trước khi ngủ như thiền định, uống trà thảo mộc, đọc sách và đặc biệt không được ăn quá no, tránh xa các thiết bị có ánh sáng xanh như màng hình vi tính, tivi, điện thoại… Phát triển một lịch trình ngủ đều đặn giúp rèn luyện cơ thể trong lúc ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm hàng ngày cũng là biện pháp để bạn có thể giảm căng thẳng do các nguyên nhân khác gây ra.

8 thói quen cho bạn có một giấc ngủ ngon mỗi ngày

2. Ăn nhiều thực phẩm giảm căng thẳng

Khi bạn căng thẳng hoặc cảm thấy lo lắng, các hormone thèm ăn sẽ được tiết ra và khiến bạn thèm ăn và bạn có thể ăn bất cứ thực phẩm gì mà bạn muốn, trong số đó có thể là các món ăn không lành mạnh cho cơ thể của bạn, vì thế chúng sẽ làm cho bạn càng ngày càng mệt mỏi hơn. Thay vào đó, hãy ăn nhiều thực phẩm thường xuyên có chứa chất béo tốt cho sức khỏe cụ thể như trứng, quả óc chó, hạt chia, ô liu và cá hồi. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ axit béo omega-3 , được tìm thấy trong các thực phẩm như cá hồi và quả óc chó, sẽ giúp bạn đánh bại vấn đề căng thẳng và lo âu rất hiệu quả

Ăn nhiều thực phẩm giảm căng thẳng

Ngoài ra các thực phẩm giàu vitamin C (trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, ớt đỏ), carbohydrate phức tạp (ví dụ, ngũ cốc, rau, trái cây) và magiê (ví dụ, rau bina và các loại rau lá xanh khác, các loại hạt, hạt) cũng có thể giúp ổn định tâm trạng và cung cấp giảm căng thẳng.

9 thực phẩm giúp cải thiện hệ thần kinh không thể thiếu cho những Yogi đang tập thiền định

3. Giảm online mạng xã hội, thay vào đó là hãy gần gũi gia đình và bạn bè

Khi nghe đến vấn đề online mạng xã hội thường xuyên dẫn đến căng thẳng thì chúng ta sẽ nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng điều này rất đúng, đơn giản là khi chúng ta dành thời gian online mạng xã hội nhiều để lướt tin tức, đọc báo, các vấn đề xã hội ngày nay thì vô tình não chúng ta đang xử lý quá nhiều thông tin rác không có ích gì cho chúng ta cả, làm não chúng ta không còn năng lượng cho các công việc khác, một vấn đề khác là khi đọc qua nhiều tin tức tiêu cực thì tinh thần chúng ta cũng sẽ bị tiêu cực theo nếu không có những nhận thức đúng, dần chúng ta sẽ rơi vào tình trạng nghi ngờ, tiêu cực, trầm cảm… ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống chúng ta.

Giảm online mạng xã hội, thay vào đó là hãy gần gũi gia đình và bạn bè

Thay vào đó hãy dành thời gian nhiều hơn cho các mối quan hệ ngoài đời thực như gia đình, bạn bè, con cái… không những mối quan hệ của bạn sẽ được cải thiện mà còn giúp cho tình trạng căng thẳng của bạn được giảm đi đáng kể. Ngoài ra chúng ta vẫn có thể online mạng xã hội nhưng sẽ hạn chế các tin tức tiêu cực, các vấn đề không liên quan đến chúng ta, khi một tin tức nào làm bạn thấy khó chịu thì ngay lập tức nên hủy bỏ nhận thông báo từ tác giả của bài viết đó.

4. Viết tất cả các vấn đề khiến bạn cảm thấy căng thẳng vào một cuốn sổ cá nhân

Bạn có biết rằng viết là một hình thức trị liệu rất tốt cho tinh thần, bạn không cần phải lo lắng vì bạn không phải là một nhà văn chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần viết ra chính xác cảm xúc của bạn ra câu từ đơn giản trên một tờ giấy hoặc một cuốn sổ cá nhân. Chính tại thời điểm bạn viết bạn đã lấy đi suy nghĩ bạn đang có trong đầu và đặt chúng vào mảnh giấy. Như đã nói thì đây là một hình thức trị liệu tâm lý rất tốt, ngay khi bạn viết xong những suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng mệt mỏi, các vấn đề bạn gặp trong ngày, hay bất cứ điều gì bạn muốn thì bạn sẽ cảm nhận được gánh nặng trong đầu dần được trút bỏ một cách kỳ diệu.

phương pháp này cũng gần giống với việc mọi người có xu hướng khi buồn bực thì tìm một nơi thật vắn và hét thật to những điêu gây áp lực, lập tức người đó sẽ có cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều.

Điều này không giúp bạn giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải, nhưng ít nhất chúng sẽ giúp tâm trí của bạn được sáng suốt hơn, từ đó bạn sẽ tìm ra được giải pháp giải quyết vấn để một cách tốt và hiệu quả nhất.

5. Tập thể dục thể chất nhẹ nhàng

Tập thể dục thể chất nhẹ nhàng

Đây là phương pháp mà tôi hay áp dụng nhất khi có vấn để căng thẳng hoặc khi không thể suy nghĩ tìm cách giải quyết được vấn để nào đó, tôi xuống đường và đi bộ trong trạng thái không suy nghĩ gì cả. Vậy tác dụng là gì? Khi bạn đi ra ngoài và chơi một môn thể thao nào đó hoặc thậm chí là đi bộ hoặc chạy bộ thì một khoảng thời gian tầm 15 phút môt lượng hormone quản lý căng thẳng và kích thích hưng phấn xuất hiện được gọi là dopamine, hormone này sẽ giúp tinh thần bạn sản khoái hơn một cách kỳ lạ và làm cho mọi thứ xung quanh trong mắt bạn trở nên thật có ý nghĩa hơn. Và tất nhiên trong trạng thái thoải mái như thế thì vấn đề bạn đang gặp phải bạn sẽ có cách giải quyết tốt nhất. Thậm chí bạn sẽ nãy ra một cách giải quyết mới mà trước đó lúc căng thẳng, lo âu bạn không thể suy nghĩ ra được.

6. Cười

Cười, chính xác nghĩa đen là cười, cười trong trạng thái thoải mái nhất, có thể là đến nổi chảy nước mắt, nhưng bạn sẽ suy nghĩ rằng, trong lúc căng thẳng, mệt mỏi thì cười làm sao nổi đây? Đó là do bạn quyết định. Bạn phaỉ tự quyết định nụ cười của bạn, và không có cách nào khác nếu như bạn không muốn, các bước đơn giản để có thể giải quyết vấn đề này là đầu tiên bạn bỏ mặc vấn đề gây căng thẳng, mặc kệ nó và tư tưởng rằng tới đâu thì tới thôi, sau khi đã bỏ mặc được vấn đề rồi thì tìm ngay một việc gì đó làm ngày, một công việc nào đó khiến bạn cảm thấy vui vẻ vào lúc này, làm bất cứ điều gì mà bạn cho rằng chúng có thể gây ra tiếng cười, xem các video hài, các game show… và một cách mà tôi thường áp dụng nhất đó là tụ tập bạn bè ngồi lê đôi mách, nói chuyện trên trời dưới đất và cười một cách thật thoải mái.

Trong lúc cười bạn sẽ ở trong trạng thái vui vẻ, làm giảm nồng độ cortisol trong huyết thanh, hormone gây căng thẳng chính và tình thần bạn cũng sẽ được cải thiện hơn

Trong lúc cười bạn sẽ ở trong trạng thái vui vẻ, làm giảm nồng độ cortisol trong huyết thanh, hormone gây căng thẳng chính và tình thần bạn cũng sẽ được cải thiện hơn. Ngoài ra, tiếng cười giải phóng endorphin , là hóa chất được tạo ra bởi hệ thống thần kinh để đối phó với cơn đau hoặc căng thẳng. Cuối cùng bạn quay lại vấn đề của bạn một cái nhìn khác đi, đầy sự sáng suốt và tự tin. “Mọi thứ đều sẽ vượt qua và bạn sẽ làm được mọi thứ nếu trên môi bạn vẫn còn có thể nở một nụ cười”.

7. Thiền định

Khi nghe đến thiền định giải quyết vấn đề căng thẳng thì chúng ta cũng quá quen thuộc hoặc thậm chí bạn cũng thừa nhận hiệu quả của chúng nếu bạn là một Yogi lâu năm và đã có khoảng thời gian thiền định đủ lâu. Để giải thích cho vấn đề này một cách đơn giản nhất thì theo tâm lý học, trong lúc thiền định bạn sẽ không suy nghĩ, định tâm và trống rỗng, lúc này cơ thể chúng ta sẽ tiết ra rất nhiều chất khoái cảm cho chúng ta và khi các chất này tiết ra chúng ta sẽ ở trong trạng thái hỷ lạc và hạnh phúc,. Nghe có vẻ đơn giản nhưng phương pháp này cần bạn phải có một thời gian đủ lâu để luyện tập cũng như tìm hiểu về thiền định.

Vì thế Hebe Yoga đưa phương pháp này cuối cùng cho bài viết vì đây là phương pháp khó nhất và cũng là phương pháp hiệu quả nhất để chúng ta có thể đối phó với vấn đề căng thẳng, trầm cảm…

8 món quà từ Thiền mang đến cho bạn một cuộc sống thật tuyệt vời

Tổng kết bài viết 9 biện pháp tự nhiên giúp bạn đánh bại vấn đề căng thẳng và lo âu

Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề căng thẳng và lo âu khác nhau, vì thế đầu tiên bạn nên tìm hiểu đâu là nguyên nhân gây ra vấn đề khiến bạn trong tình trạng này. Sau đó bạn mới có thể xác định chính xác cách giải quyết tốt nhất. Nhưng nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân nào khiến bạn đang bị căng thẳng thì tốt nhất hãy đến các bác sĩ tâm lý, ở đó bạn sẽ được các bác sĩ tìm hiểu và tìm ra nguyên nhân chính xác giúp bạn giải quyết vấn đề. Một vấn để rất quan trong là bạn nên có một lối sống lành mạnh nhất, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất, uống đủ nước… Sẽ là cách tốt nhất để cơ thể bạn trong trạng thái khỏe mạnh nhất để chống lại mọi vấn đề của cuộc sống.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các dụng cụ tập Yoga thì đừng ngần ngại inbox qua Fanpage hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0931.310.269 . Hebe Yoga sẽ tư vấn cho bạn những dụng cụ Yoga tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn và cam kết giá tốt nhất thị trường.

[kc_row _id=”625732″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”749624″][techmarket_products_carousel orderby=”date” order=”desc” _id=”136740″ shortcode_tag=”recent_products” ca_responsive=”eyIxIjp7ImNhX3Jlc19icmVha3BvaW50IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3BlcnJvdyI6IjEiLCJjYV9yZXNfc2xpZGVzdG9zaG93IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3Rvc2Nyb2xsIjoiIn19″ per_page=”14″ ca_slidesperrow=”7″ ca_slidestoshow=”7″ title=”Dụng cụ tập Yoga”][/techmarket_products_carousel][/kc_column][/kc_row]

Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy chia sẽ để bạn bè và người thân cùng cùng sở thích tập Yoga giống bạn nhé, Chúc bạn có những giây phút tập Yoga thật hiệu quả và vui vẻ.

Tổng hợp | Biên tập: Ken Luz 

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.