Tập luyện Yoga bao nhiêu là đủ?

Yoga được xem là một trong những bộ môn thể thao toàn diện nhất và cũng có nhiều lợi ích nhất theo đánh giá cá nhân của Hebe Yoga, bởi vì khó có một bộ môn nào có những lợi ích như Yoga trong đó bao gồm các bài tập cải thiện thể chất, tinh thần, điều khiển cảm xúc, thức tỉnh tiềm năng bản thân, đánh thức niềm tin tâm linh và cả tìm ra ý nghĩa của cuộc sống của riêng bạn, song để tiếp cận được tất cả các lợi ích mà Yoga mang lại thì chúng ta không phải chỉ tập ngày một ngày hai là được mà đó là cả một hành trình dài.

Tập luyện Yoga bao nhiêu là đủ?

Đến đây bạn sẽ tự hỏi rằng: “Dài thì sẽ là bao lâu? nếu thế thì tập luyện Yoga bao nhiêu là đủ?” đây cũng chính là câu hỏi mà rất nhiều Yogi mới tập luyện mắc phải, bên cạnh đó các câu hỏi như: “thời gian tập Yoga khi nào là tốt? mỗi tuần tập bao nhiêu buổi? khi nào tôi mới đạt được mục tiêu mình mong muốn?”, nếu bạn đang là một Yogi mới hoặc chuẩn bị tập Yoga thì bài viết này sẽ giải đáp hết tất cả các thắc mắc đó cho bạn.

Xem thêm:

Trước khi đi sâu vào từng câu hỏi, thì Hebe Yoga muốn giải quyết 3 vấn đề đó cũng chính là 3 điều bạn cần phải hiểu, biết và nhớ. Khi bạn đã giải đáp được từng phần thì bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho mình trong khi tập Yoga.

Điều đầu tiên bạn cần hiểu là: Mục tiêu yoga của bạn là gì?

Trước khi bước vào tập Yoga bạn có xác định cho mình mục tiêu tập luyện chưa? đến đây chắc cũng có nhiều Yogi đang tự hỏi lại rằng, “mình tập Yoga vì lý do gì ta?”, có nhiều người trước khi tập và tìm hiểu Yoga thì họ đã xác định được mục tiêu của bản thân và các lợi ích từ Yoga mang lại cho họ sẽ đúng với mục tiêu họ đề ra, ví dụ như tập Yoga để giảm cân, tập để khỏe mạnh, linh hoạt, săn chắc cơ thể… nhưng cũng có rất nhiều người lại chạy theo phong trào, thấy mọi người đi tập mình cũng vác thảm Yoga đi tập và cuối cùng phí thời gian nhưng không nhận được kết quả gì và kết luận một cách rất vô lý là tập Yoga không có tác dụng gì cả, tốn thời gian.

Điều đầu tiên bạn cần hiểu là: Mục tiêu yoga của bạn là gì?

Nhưng bạn nên nhớ rằng nếu chúng không có tác dụng, tốn thời gian tại sao bộ môn này lại phát triển như thế? và hằng ngày chúng càng được phổ biến và cũng đã trở thành một bộ môn không thể thiếu ở một số quốc gia? vấn đề lớn nhất mà bạn gặp phải đó là không tìm hiểu kỹ về Yoga cũng như không đặt ra một mục tiêu cụ thể nào cả.

Do đó điều đầu tiên trước khi tập Yoga là bạn phải xác định được mục tiêu của bạn khi tập Yoga là gì, bất kỳ mục tiêu nào mà bạn muốn, đơn giản là khỏe mạnh hơn, giảm căng thẳng sau những giờ phút làm việc, giảm cân…. và khi bạn biết chính xác mục tiêu của bạn thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Điều thứ hai bạn cần biết là: Yoga không chỉ có duy nhất một loại hình.

 

Nếu như bạn đã tìm hiểu về Yoga thì bạn cũng đã biết được rằng Yoga có rất nhiều loại hình khác nhau, và tùy thuộc vào điều 1, mục đích, mục tiêu của bạn tập Yoga để làm gì mà chọn loại hình cho phù hợp, ví dụ bạn muốn giảm cân, hoặc đốt cháy lượng mỡ thừa bạn có thể chọn Hot Yoga, Power Yoga… những loại hình nghiêng về cơ bắp, sức mạnh và cần bạn phải đổ mồ hôi nhiều. Nhưng nếu bạn chỉ cần tập Yoga hằng ngày để khỏe mạnh thì bạn có thể chọn Hatha Yoga, Vinyasa Yoga… Và trong Yoga không chỉ đơn thuần là có các động tác Yoga mà còn có thiền và chánh niệm

Kiến thức các loại hình Yoga cơ bản dành cho người mới bắt đầu [phần 1]

Điều thứ ba bạn cần nhớ là: Yoga không phải là bộ môn “mì ăn liền” và không dành cho những người hấp tấp, vội vả.

Những người tập Yoga cần hiểu và nhớ rằng: Yoga không phải là một bộ môn “mì ăn liền” một sớm một chiều là có kết quả, mà trong Yoga bạn sẽ được rèn luyện tính kỷ luật, kiên trì và sự cố gắng không ngừng nghĩ… bạn không được vội vả, hối hả mà bạn cần phải có một sự chậm rãi nhất định, cẩn thận trong từng động tác. Các lợi ích của Yoga sẽ không bao giờ đến đối với những người lười biếng. Ngoài ra, bạn phải cần loại bỏ lối suy nghĩ cứ tập nhiều là được, tập gấp đôi người khác thì thời gian đạt được mục tiêu sẽ là gấp đôi. Và tất cả mọi người hiện đang luyện tập hoặc chuẩn bị tập Yoga thì phải nhớ rằng Yoga không phải một trò chơi hay một trào lưu nhất thời, càng không phải tập theo ý thích cá nhân hay theo ý muốn của người khác. Mà đối với Yoga bạn phải có một sự nghiêm túc cũng như nghiêm khắc với bản thân mình.

Tập luyện Yoga bao gồm những gì?

Trong một buổi tập luyện Yoga chúng ta sẽ trải qua 5 bước cơ bản là:

  1. Thiền định
  2. Tập thở
  3. Khởi động nhẹ
  4. Tập các tư thế Yoga (asana)
  5. Thư giản

Trong tất cả các bước trên thì bạn không được bỏ qua bước nào cả vì nếu bạn bỏ qua thì bước tiếp theo bạn sẽ không đạt được hiệu quả tối đa vì chúng có liên kết chặt chẻ với nhau và tạo nên một buổi tập Yoga hoàn chỉnh.

Thời gian tối thiểu và tối đa để tập Yoga

Tối thiểu bạn có một tập Yoga là 15 phút, trong đó bao gồm 5 phần mà Hebe Yoga trình bày phía trên, nếu bạn có ít hơn 15 phút thì việc tập luyện sẽ không có tác dụng. Thời gian để tập luyện dài cũng làm nhức mỏi, tốt nhất bạn chỉ nên tập khoảng 10 – 15 phút cho một tư thế và bạn nên chuyển tư thế khác, ngoại trừ một số loại hình nhất định. Nhưng bạn cũng không cần quá quan trọng với vấn đề này vì mỗi người sẽ có một khoảng thời gian khác nhau vì thế bạn nên linh động và trong tâm thế bình thãn và thoải mái nhất.

Ngoài ra nếu như bạn đã một Yogi lâu năm và đã có một khoảng thời gian tập luyện trước đó và đã có một nền tảng tốt, thì khi tập lại bạn sẽ tiếp cận Yoga dễ dàng hơn, không cần quá bận tâm về việc tập Yoga bao nhiêu lâu. Trong chúng ta một số người sinh ra là dành cho Yoga, nhưng mặt khác thì một số người cần một khoảng thời gian rất dài mới có thể trở thành một Yogi chuyên nghiệp.

Có những khóa học yoga trong đó bạn sẽ tập yoga 5 hoặc 6 giờ mỗi ngày. Hoặc đào tạo giáo viên nơi bạn sẽ tập 8 giờ yoga mỗi ngày.

Thời gian tập Yoga hiệu quả

Thời gian bạn nên tập Yoga tốt nhất là buổi sáng sớm và chiều muộn, đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất và cũng là khoảng thời gian tâm trạng bạn sẽ thoải mái nhất.

Sáng sớm: Lúc này, tinh thần bạn sảng khoái và thoải mái nhất vì cơ thể được nghĩ ngơi sau một đêm ngon giấc, tập yoga vào buổi sáng sẽ đánh thức các giác quan, tinh thần, thể chất và năng lựng và đặc biệt làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Tối muộn: Thời gian này dạ dày rỗng nên tập yoga rất có lợi cho việc hô hấp bằng cơ hoành cũng như tốt cho việc phòng và chữa bệnh, lấy lại sự cân bằng, thoải mái cho cơ thể sau một ngày làm việc vất vả. Thêm vào đó, tập yoga vào buổi tối muộn giúp điều hòa tâm trí để bạn có giấc ngủ sâu hơn.

Nếu luyện tập Yoga vào buổi tối, nên tập động tác trước và tập thở sau từ 15 đến 30 phút sau đó. Nếu tập tối muộn bạn nên có người hướng dẫn, nếu bạn là Yogi mới, không nên tập các động tác có nhiều vòng lặp như chào mặt trời sau 8h tối.

Bao lâu tôi sẽ nhận được những lợi ích từ Yoga?

Tất cả phụ thuộc vào mục tiêu của bạn là gì và loại hình bạn tập là như thế nào. Ví dụ nếu mục tiêu của bạn là giảm 2kg trong 2 tuần với Yoga và loại hình bạn chọn là Power Yoga thì sẽ là hợp lý (đây sẽ là ví dụ cho những Yogi đã tập luyện lâu vì Power Yoga không phải là sự lựa chọn tốt cho các Yogi mới), mặt khác có những loại hình nghiên về thiền định và lợi ích từ chúng là bạn sẽ xã stress, giảm mệt mỏi, tịnh tâm, kiềm chế cảm xúc… thì lợi ích của chúng sẽ đến rất lâu vì bạn không thể cảm nhận chúng được vì chúng là một thứ vô hình và bạn chỉ có thể cảm nhận từ bên trong bản thân bạn. Và đôi khi những lợi ích đó sẽ đến rất âm thầm mà bạn khó có thể cảm nhận một cách rõ rệt mà bạn chỉ có thể so sánh bạn của quá khứ và hiện tại khác nhau như thế nào thôi.

Những lợi ích âm thầm từ Yoga giúp cuộc sống bạn dễ dàng hơn

Những điều bạn nên chú ý trong khi tập Yoga

Việc tập luyện Yoga đòi hỏi sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác. Nhiều Yogi mới tập luyện sẽ rất phấn khích, muốn đạt được mục tiêu nhanh nên bỏ thời gian công sức gấp đôi người khác, nhưng hậu quả sẽ là họ bị mất ngủ, tâm trạng hay cấu gắt, mệt mỏi và có thể rơi vào trạng thái suy nhược cơ thể. Và quay trở lại vấn đề muôn thủa là bỏ cuộc. Vì thế các giáo viên Yoga nổi tiếng thế giới thậm chí còn chia sẽ rằng họ phải mất một khoảng thời gian rất dài để có thể thuần thục một tư thế Yoga. Thay vào hỏi khi nào đạt được các lợi ích từ Yoga thì bạn nên chú tâm vào việc tập luyện, kiên trì và kỷ luật bản thân, dần dần các lợi ích từ Yoga sẽ đến với bạn một cách bất ngờ.

Tổng kết bài viết Tập luyện Yoga bao nhiêu là đủ?

Không nhất thiết bạn phải tập Yoga mỗi ngày nhưng không có nghĩa là bạn bỏ tập luyện thường xuyên, hãy lên kế hoạch tập luyện cho mình một cách hiệu quả nhất mỗi tuần, hơn hết trong Yoga bạn sẽ phải rèn luyện tính kiên trì và tập trung vào các buổi tập. Không nên tập luyện theo cảm hứng cũng không nên ép buộc mình tập luyện quá nhiều dễ gây ra tình trạng phản ứng ngược. Thay vào đó hãy lắng nghe cơ thể của bạn muốn gì, nếu cần thiết bạn có thể tham khảo các ý kiến của giáo viên dạy Yoga, nhưng bạn phải luôn nhớ rằng bạn phải tạo sự cân bằng giữa công việc, sinh hoạt, gia đình, giải trí và tập Yoga để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất nhé.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các dụng cụ tập Yoga thì đừng ngần ngại inbox qua Fanpage hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0931.310.269 . Hebe Yoga sẽ tư vấn cho bạn những dụng cụ Yoga tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn và cam kết giá tốt nhất thị trường.

[kc_row _id=”625732″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”749624″][techmarket_products_carousel orderby=”date” order=”desc” _id=”136740″ shortcode_tag=”recent_products” ca_responsive=”eyIxIjp7ImNhX3Jlc19icmVha3BvaW50IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3BlcnJvdyI6IjEiLCJjYV9yZXNfc2xpZGVzdG9zaG93IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3Rvc2Nyb2xsIjoiIn19″ per_page=”14″ ca_slidesperrow=”7″ ca_slidestoshow=”7″ title=”Dụng cụ tập Yoga”][/techmarket_products_carousel][/kc_column][/kc_row]

Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy chia sẽ để bạn bè và người thân cùng cùng sở thích tập Yoga giống bạn nhé, Chúc bạn có những giây phút tập Yoga thật hiệu quả và vui vẻ.

Tổng hợp | Biên tập: Ken Luz 

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.