9 tác dụng to lớn trong việc hít thở đúng cách khi tập Yoga

9 tác dụng to lớn trong việc hít thở đúng cách khi tập Yoga

Khi bắt đầu một môn thể thao nào đó thì bài học đầu tiên chúng ta nhận được là hít thở đúng cách trước khi tập một động tác nào đó vì hít thở là một trong những động tác quan trọng nhất, ví dụ như chạy bộ việc hít thở đúng cách sẽ giúp ta có nhịp thở đều ít bị kiệt sức và độ bền sẽ tăng lên, trong tập Gym việc hít thở đúng cách sẽ làm cho các động tác được nhịp nhàng giúp các cơ của bạn phát triển tốt hơn và tránh bị kiệt sức. Và đặc biệt trong Yoga nếu bạn hít thở đúng cách không những giúp sức khỏe bền bỉ mà còn có những tác dụng rất to lớn. Hãy cùng Hebe Yoga tìm hiểu nhé.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: 9 tác dụng to lớn trong việc hít thở đúng cách khi tập Yoga

1. Giảm căng thẳng

Khi nói đến căng thẳng thì chúng ta có rất nhiều nguyên nhân điển hình là do công việc, áp lực gia đình, áp lực deadline… và nếu bạn chuẩn bị bước vào một ca mổ thì tình trạng căng thẳng hồi hộp là không thể tránh khỏi và khi bạn học được cách hít thở đúng cách thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn. Vì trong khi bạn hít thở sau và chậm thì một lượng Oxy được truyền vào cơ thể và lên não chúng ta giúp chúng ta nhận được một nguồn năng lượng tự nhiên và đồng thời trong lúc lúc chúng ta thở chậm và sâu thì động tác đó cũng làm cho cơ thể chúng ta được thả lỏng và điều này giúp toàn bộ cơ thể đưa vào trạng thái thư giản.

Giảm căng thẳng

2. Giải độc tố

Tiến sĩ Otto Warburg đoạt giải Nobel năm 1931 đã chứng minh được ung thư sẽ không phát triển trong môi trường giàu oxy. Khi chúng ta hít thở đúng cách, hơi thở sẽ làm trong sạch cơ thể, lượng oxy được tăng cường khiến máu đen chuyển thành máu đỏ. Vì độc tố N2, CO2 tích tụ ở tim, do đó khi bạn hít vào và nín thở, khí độc trong người hòa trộn với hơi thở và sau đó được đẩy ra ngoài.

3. Tăng cường lưu thông máu

Khi hệ thống tuần hoàn máu hoạt động tốt, nó sẽ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và giúp loại bỏ chất cặn bã. Khi tuần hoàn kém, máu không lưu thông mạnh mẽ – và các triệu chứng có thể bao gồm tê ở ngón tay và ngón chân, giữ nước, đầy bụng, và thiếu sức sống. Vì tầm quan trong của lưu thông máu như thế thì lúc nào cơ thể của chúng ta cũng phải ở trạng thái khỏe khoắn và việc hít thở đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện và tăng cường lưu thông máu.

4. Cải thiện các vấn đề hô hấp

Trong tập luyện Yoga bạn cũng đã nghe đến vấn đề cải thiện hệ hô hấp giúp giảm các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, viêm phổi… Thì việc và hít thở đúng cách kết hợp với các động tác sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này, vì lý do các bện về hô hấp do phổi gây ra nên khi chúng ta quen với nhịp thở thì giúp hệ hô hấp của bạn khỏe hơn để chống lại các bện do đường hô hấp gây ra

Cải thiện các vấn đề hô hấp

5. Các cơ quan bên trong được thư giản

Khi bạn rơi vào trạng thái thiền nghĩa là không còn suy nghĩ, không còn căng thằng, lo âu… lúc đó thì chỉ có ta và hơi thở chúng ta. Và khi đó cơ thể chúng ta được thả lỏng đến mức tối đa và được đưa vào trạng thái thư giản. Hít thở đúng các còn có lợi cho hệ thần kinh. Thêm oxy sẽ nuôi dưỡng và tăng cường não, tủy sống và tất cả các dây thần kinh lan truyền khắp cơ thể.

6. Chống lại bệnh tật

Ở tế bào, các chất dinh dưỡng nhờ phản ứng oxy hóa khử tạo thành năng lượng nhưng cũng tạo ra các gốc tự do gây hại cho tế bào, gây lão hóa và ung thư. Vì thế việc hít thở đúng cách không chỉ nhằm lấy được nhiều oxy cho cơ thể mà quan trọng là sử dụng hiệu quả nhất lượng oxy đã lấy vào, lập lại cân bằng âm dương, chống rối loạn tiến trình oxy hóa khử, chống lão hóa, từ đó giúp chống lại nhiều bệnh tật.

Chống lại bệnh tật

7. Tăng sự tập trung

Tư tưởng và hơi thở liên quan chặt chẽ với nhau điều này bạn có thể đơn giản nhận ra rằng, khi bạn tức giận thì tư tưởng bạn chỉ tập trung vào vấn đề đó vì do hơi thở bạn gấp gáp và làm cho lượng Oxy vào cơ thể lên não không đủ dẫn đến bạn có xu hướng cáu gắt. Nên vì hít thở đúng cách giúp cho lượng serotonin – một chất được não sản xuất ra quyết định tâm trạng và khả năng tập trung của con người – tăng lên rất nhiều. Điều này còn khiến bạn không còn thấy mệt mỏi, khả năng tập trung cao, tính cách vững và chịu áp lực tốt, đẩy lùi những suy nghĩ không tốt, sự đau khổ trong tinh thần.

Tăng sự tập trung

8. Tăng sức chịu đựng

Như tôi đã đề cập ở trên, việc hít thở đúng các sẽ làm cho bạn tăng được độ bền, độ dẻo dai và còn giúp động tác bạn đang tập trở nên nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn chạy bộ và bạn chạy đều trong 15p bạn phải dừng lại nghĩ mệt và hít thở lý do là chưa hít thở đúng cách và khi bạn hiểu được hơi thở và tập luyện thật tốt thì bạn có thể vừa chạy vừa điều phối hơi thở hợp lý thì chắc chắn sức bền của bạn sẽ tăng lên.

Và một điều thú vị là khi tập Gym ví dụ bạn tập đẩy tạ thì khi bạn được cái 14 nhưng lên cái 15 thì chúng ta phải cần tập trung rất nhiều vào hơi thở, và khi bạn hít thật sâu thì tâm lý là bạn phải đẩy hơi thở đó ra từ đó ý chí của chúng ta cũng giúp chúng ta đẩy ta lần thứ 15 dễ dàng.

9. Giúp tim khỏe hơn

Trái tim của bạn có nhiệm vụ bơm khoảng 5 lít máu mỗi phút vào mạng lưới các mạch máu của cơ thể để cung cấp Oxy và lọc các chất cặn bả ra ngoài. Và nếu tim của chúng ta có một vấn đề nào đó thì tất cả các cơ quan trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, điều này sẽ dẫn đến cơ thể mệt mỏi, máu không được đưa lên não đến căng thẳng, stress… Và việc hít thở đúng cách sẽ giúp bạn có một lượng lớn Oxy và nếu giàu lượng Oxy trong cơ thể thì việc của tim cũng sẽ nhẹ nhàng hơn giúp tim khỏe hơn.

Giúp tim khỏe hơn

Tổng kết bài viết 9 tác dụng to lớn trong việc hít thở đúng cách khi tập Yoga

Vì tầm quan trọng của việc hít thở đối với cuộc sống chúng ta nên vì thế trước khi bắt đầu bắt đầu bộ môn Yoga hoặc bất cứ một môn thế thao nào thì hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ các nguyên tắc cũng như kỹ thuật trong việc hít thở. Và phải tập nhuần nhuyễn đến nỗi khi thở bình thường bạn cũng theo nguyên tắc thở này. Điều này còn giúp cuộc sống của bạn sẽ thay đổi rất nhiều.

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.