10 cách tránh chấn thương khi tập Yoga cho người mới bắt đầu

10 cách tránh chấn thương khi tập Yoga cho người mới bắt đầu

Như bạn cũng biết bất cư môn thể thao nào cũng có thể xẩy ra chấn thương và theo thống kê thì các bộ môn thể thao như đá bóng, bóng rổ, chạy bộ, Yoga là những môn thể thao dễ xẩy ra chấn thương nhất. Đến đây nhiều người sẽ cho rằng Yoga với các động tác nhẹ nhàng thì làm sao xảy ra chấn thương được. Nhưng không phải như bạn nghĩ, chỉ có 2/3 số người tập Yoga nhận được những tác động tích cực từ yoga. Số còn lại thường gặp phải những cơn đau nhức, thậm chí chấn thương khi tập yoga như trật khớp, bong gân,… đặc biệt là ở những bộ phận cổ tay, vai, lưng dưới và đầu gối.

Và đặc biệt là các Yogi mới, vì không nắm vừng kiến thức, không khởi động kỹ hoặc tập quá nhanh là những nguyên nhân chính gây ra chấn thương. Vì thế bài viết này Hebe Yoga sẽ đưa ra 10 lời khuyên để bạn tránh chấn thương khi tập Yoga, để giúp các bạn có kiến thức và tránh những sự cố không đáng có ngoài ý muốn.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: 10 cách tránh chấn thương khi tập Yoga cho người mới bắt đầu

1. Khởi động

Bước quan trọng nhất trong bất cứ môn thể thao nào mà bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng đó là khởi động, rất nhiều người do tâm lý là Yoga nhẹ nhàng nên lao vào tập luôn mà bỏ qua bước khởi động, nếu dần hình thành thói quen thì vấn đề này ảnh hưởng rất lớn vì nó không chỉ ảnh hưởng đến các cơ, khớp trên cơ thể mà tính thần bạn cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều khi tập các động tác khó.

Khởi động trước khi tập Yoga

Và để khắc phục tình trạng này thì bạn nên cố gắng đến phòng tập sớm 45p để tĩnh tâm, thiền định và khởi động các khớp như cổ, vai, tay, lưng… để làm nóng và giản cơ ra, thần kinh của bạn cũng được tác động và tạo hưng phấn cho cơ thể, điều này làm cho bạn dễ thích nghi với các bài tập khó chũng như tránh các chấn thương khi tập luyện.

2. Hiểu tác động của động tác Yoga lên cơ thể

Mỗi động tác trong Yoga sẽ mang lại một lợi ích nhất định cho một vùng cơ thể, và động tác càng khó đồng nghĩa với vùng tác động sẽ ảnh hưởng nhiều và tạo ra những lợi ích lớn nhưng đồng nghĩa khả năng bạn sẽ bị chấn thương cao nếu bạn không tập đúng, đặc biệt với các bạn mới bước vào bộ môn Yoga thì thấy động tác đó sẽ ảnh hưởng đúng vùng mình mong muốn và lao vào tập luôn thế mà việc chấn thương khi tập yoga sẽ xảy ra đến 80% nếu không có kiến thức về động tác đó.

Vì thế trước khi bước vào một một động tác nào đó mà chúng ta cảm thấy khó thì nên xác định vùng mà động tác đó sẽ tác động lên và cần kỹ thuật, yêu cầu gì để có thể tập được và phải lường trước nếu tập thì có chấn thương sẽ như thế nào. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc huấn luyên viên của bạn. Hãy chậm rãi, nhẹ nhàng, tìm hiểu kỹ và bước từng bước chắc chắn trong việc tập luyện Yoga.

3. Tránh các động tác nặng lúc đang mệt mỏi

Sẽ không dễ dàng nếu bạn bước vào một buổi tập Yoga sau 8h làm việc trên công sở. Stress, mệt mỏi là nguyên nhân gây xao nhãng trong lúc tập Yoga. Không chỉ các động tác nặng mà nếu bạn đang có dấu hiệu về suy nhược cơ thể hoặc mệt mỏi thì các động tác đơn giản cũng dễ dàng làm bạn bị chấn thương, vì thế Yoga là bộ môn thể thao về tinh thần, tịnh tâm, nên bạn phải vứt bỏ các phiền muộn trong cuộc sống để hòa vào các động tác vòa vào hơi thở để buổi tập luyện của bạn có kết quả tốt nhất.

Tránh các động tác nặng lúc đang mệt mỏi

Đặc biệt nếu bạn đang bị chấn thương do tai nạn hoặc chơi các môn thể thao khác, thì tốt nhất hãy để các chấn thương phục hồi hoàn toàn hoặc tập các động tác nhẹ nhàng không ảnh hưởng đến vùng chấn thương, hoặc nếu bạn đang theo loại hình Yoga phục hồi chấn thương thì nên tham khảo ý kiến của huấn luyện viên thật kỹ để vùng chấn thương được phục hồi nhanh chóng.

4. Chú ý hơi thở

Trong buổi tập Yoga thì việc bạn nên chú ý là hiểu động tác và kiểm soát hơi thở. Việc thở dài nhịp nhàn hay gấp gáp thất thường cũng nói lên bạn đang trong trạng thái bình thường hay bất ổn. Tuy bạn nghĩ đơn giản nhưng không chỉ là hít thở bình thường như bạn đang thở, mà trong Yoga hơi thở phải theo nguyên tắc hít vào bằng mũi (phải căng bụng lên) thở ra bằng mũi hoặc miệng (phải hóp bụng lại).

Nhưng nếu thở không đúng cách sẽ gây “chấn thương từ bên trong”, nghĩa là các độc tố sẽ tích tụ mà không được thải ra, oxy không nạp đủ vào cơ thể, vấn để lưu thông máu không diễn ra cách tự nhiên thì việc tập Yoga của bạn sẽ không có hiệu quả. Vì tác dụng của việc hít thở rất lớn nên bạn phải chú ý và chỉnh sửa hay nếu cảm thấy mình không thở đúng.

Xem thêm: 9 tác dụng to lớn trong việc hít thở đúng cách khi tập Yoga

5. Luyện tập từ bên trong

Luyện tập từ bên trong nghĩa là bạn mọi vấn đề như buồn phiền, lo lắng, mệt mỏi, stress… những gì thuộc về tâm trí và thuộc về tinh thần sẽ được bạn điều khiển và giải tỏa chúng theo ý của mình. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tập luyện của bạn, vì một tâm hồn không vướng bận không lo âu thì bạn sẽ chú tâm vào 1 việc duy nhất vào một thời điểm duy nhất, giúp cho việc tập luyên của bạn trở nên hiệu quả và trong lúc đó bạn sẽ chỉ tập trung vào tập luyện tránh các chấn thương ngoài ý muốn.

Luyện tập từ bên trong

6. Điều chỉnh sớm

Điều chỉnh không chỉ đơn thuần là bạn động tác mà còn điều chỉnh mọi thứ mà bạn cảm thấy bất ổn từ huấn luyện viên, dụng cụ tập Yoga hoặc thậm chí là môi trường tập, vì những điều đó tác động rất lớn đến tâm lý luyện tập của bạn. Vì thế tốt nhất nên chọn những trung tâm tập Yoga uy tín cũng như chọn cho mình những dụng cụ phù hợp sẽ phục vụ cho việc tập yoga của bạn tốt nhất.

Nhưng quan trọng nhất là huấn luyện viên vì nếu bạn tìm được huấn luyên viên giỏi họ sẽ chỉnh sửa động tác ngay nếu bạn làm sai tránh tình trạng chấn thương khi tập Yoga xảy ra, và họ sẽ hướng dẫn cũng như tư vấn để bạn chọn được loại hình Yoga phù hợp nhất mong muốn, nguyện vọng của bạn.

7. Dừng lại nếu có dấu hiệu bất thường

Nếu bạn đang tập ở loại hình Yoga nào đó quen rồi thì bạn có xu hướng tìm những loại hình mới để nâng cao kỹ năng cũng như sức khỏe và một điều hết sức tự nhiên xảy ra là bạn có thể bị chấn thương nếu không quen động tác hoặc tự tin rằng mình đã có kinh nghiệm rồi thì tập gì cũng được. Đây là một sai lầm mà bạn hết sức chú ý vì mỗi loại hình sẽ có cách tập khác nhau việc bạn áp dụng các kỹ thuật của loại hình cũ qua loại hình mới sẽ rất có khả năng xảy ra chấn thương rất cao.

Dừng lại nếu có dấu hiệu bất thường

Hoặc những bạn mới bắt đầu tập Yoga thì nếu có một dấu hiệu nào đó bất ổn thì đừng nên cố gắng, hãy nghĩ ngơi và hỏi huấn luyện viên sau giờ tập.

8. Chọn lớp học không quá đông 

Thông thường một lớp học Yoga về loại hình nặng sẽ không quá 8 học viên để huấn luyện viên dễ kiển soát và sửa động tác ngay nếu bạn tập sai, vì trong môi trường của loại hình nặng nhịp độ rất nhanh cũng như cường độ tập rất cao và tỉ lệ chấn thương rất cao so với một lớp Yoga nhẹ nhàng.

Một lời khuyên cho các Yogi mới bắt đầu là đừng ham những khóa học rẻ mà quy mô lớp quá lớn, người hướng dẫn sẽ khó theo sát và xử lý những vấn đề phát sinh, Đặc biệt, nếu bạn đã có tuổi hãy gạt ngay những lớp yoga mà tần suất tập luyện cao. Chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây nên chấn thương cho bạn.

9. Đừng ngại ngần tìm kiếm sự trợ giúp

Đừng ngần ngại lên tiếng trong lúc tập với huấn luyên viên của bạn do có một dấu hiệu bất thường nào trong lúc tập Yoga, nếu bạn cứ cố gắng thì không chỉ tiềm ẩn những vấn đề về chấn thương, tập sai động tác còn mang đến những biến chứng sức khỏe về lâu dài.

Đừng ngại ngần tìm kiếm sự trợ giúp

Trong trường hợp không thể thực hiện được một động tác mới, bạn hãy đề xuất bỏ qua động tác đó và thử lại sau. Nên nhớ, cơ thể mỗi người mỗi khác và không ai hiểu rõ cơ thể bạn bằng chính bản thân bạn là nguyên tắc hàng đầu tránh chấn thương khi tập yoga.

10. Biết bản thân bạn đang muốn gì

Một câu hỏi đơn giản nhưng nếu bạn tìm ra câu trả lời thì việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng, Cái tôi của sự kiêu hãnh, quảng cáo bản thân, phong trào nhất thời – Yoga không dành cho bạn.

Nếu bạn tập Yoga vì sức khỏe vì cơ thể của bạn thì bạn phải thật nghiêm túc, đừng so sánh với những người cùng tập bạn là bạn và họ là họ đừng tập luyện vì họ đừng cố gắng quá sức để lại những chấn thương nghiêm trọng cho bản thân. Lúc cần nghĩ hay nghĩ lúc cần tập thì phải tập hết mình. Và cố gắng hãy cho bản thân những điều tốt nhất trong điều kiện bạn có thể đáp ứng, chọn huấn luyện viên tốt nhất, dụng cụ bổ trợ tốt nhất, môi trường tốt nhất sẽ là bước khởi đầu cho bạn một sức khỏe vững vàng.

Tổng kết bài viết 10 cách tránh chấn thương khi tập Yoga cho người mới bắt đầu

Các chuyên gia cho rằng, điểm mấu chốt và quan trọng nhất là không được gây tổn thương, chấn thương cho cơ thể khi tập yoga. Do vậy, bạn nên tìm một giáo viên mà mình cảm thấy thoải mái và ép buộc mình trước khi cơ thể đã sẵn sàng, đơn giản không có thời điểm nào là tốt nhất cả, vì tốt nhất là bây giờ. Hãy nhớ rằng, luôn dành thời gian và làm chủ một tư thế ở tốc độ chậm trước khi tăng tốc độ và lặp lại xem chúng ta cảm thấy thế nào khi kết thúc động tác đó. Hãy có gắng lắng nghe bản thân mình muốn gì, tập Yoga để làm gì? Và cố gắng từng bước thật chậm, kiên trì, và cố gắng trên con đường chinh phục chính mình – Chúc bạn thành công.

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.