Những Điều Bạn Cần Làm Để Có Cơ Thể Khoẻ Mạnh

Những Điều Bạn Cần Làm Để Có Cơ Thể Khoẻ Mạnh

Tôi từng được đọc một câu nói rất hay rằng “người có sức khỏe thì có cả trăm ngàn ước mơ, người không có sức khỏe thì chỉ có duy nhất một ước mơ là sức khỏe”. Ý nghĩa đối với chúng ta là không gì là quan trọng bằng sức khỏe.

Có được sức khỏe chúng ta có thể thỏa sức thực hiện cả trăm ngàn ước mơ, nhưng nếu không có nó thì mọi thứ đều trở nên xa xỉ. Sức khỏe vốn chính là trạng thái về thể chất của một người có cơ thể khỏe mạnh không bị đau yếu.

Dù vậy đời sống vật chất tinh thần hiện nay của chúng ta đều đã cải thiện đáng kể, dịch vụ y tế cũng phát triển hơn. Thế nhưng thói quen sinh hoạt không đều độ, làm việc, tăng ca quá mức, hay các hoạt động giải trí không lành mạnh vẫn đang âm thầm bào mòn ăn sâu vào cơ thể chúng ta, mà chúng ta lại rất thờ ơ không quan tâm để ý nhiều tới điều đó. Đây quả thật sự là một vấn đề hết sức quan ngại.

Ý thức về sức khoẻ vô cùng quan trọng

Và một câu hỏi kiểm tra nho nhỏ được đặt ra: Để có một cơ thể khỏe mạnh, đáng mơ ước hơn cả, bạn sẽ chọn một vóc dáng cân đối hay không bị trầm cảm? Và câu trả lời chính xác là không bị trầm cảm. Trầm cảm sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ từ đó cơ thể dễ mệt mỏi hơn, khả năng miễn dịch kém, dễ bị nhiễm trùng, đau tim sớm,…rất nhiều hệ lụy khác.

Nhưng hầu hết mọi người chỉ quen tiếp cận cơ thể về mặt vật lý và quên đi mọi hoạt động từ tinh thần sẽ quyết định hầu như toàn bộ sức khoẻ của chúng ta.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: Những Điều Bạn Cần Làm Để Có Cơ Thể Khoẻ Mạnh

1. Ý thức về sức khỏe

Trong truyền thống Vệ Đà, bao gồm toàn bộ hệ thống yoga, cơ thể khỏe mạnh sẽ tồn tại trong điều kiện: Bạn trải nghiệm được phúc lạc, điều này cho thấy phúc lạc cũng đang chảy qua mọi tế bào. Có nghĩa là bạn đang trải nghiệm được cuộc sống hạnh phúc sôi động và điều này lần lượt củng cố làm cho mọi hệ thống cơ thể bao gồm cả hệ thống miễn dịch. Về mặt tinh thần có nghĩa là bạn được ở trạng thái tỉnh táo, yên tĩnh và điều này ở bên bạn suốt đời duy trì phản ứng tự chữa bệnh mạnh mẽ.

Việc bạn càng tránh né rủi ro thì càng cho thấy bạn sợ chúng và càng làm cho bạn tối tệ hơn, nghe có vẻ hơi “ngược ngược” phải không bạn? Nhưng thực chất lại là như vậy, nếu bạn tìm hiểu về luật hấp dẫn sẽ hiểu vấn đề tôi đang nói, đơn giản là bạn suy nghĩ gì thì bạn thu hút thứ đó, bạn càng nghĩ về nổi sợ thì bạn càng thu hút nổi sợ.

Điều này là do hoạt động tránh rủi ro dựa trên sự sợ hãi của con người, nỗi sợ về bệnh tật, lão hóa và sự ra đi là một động lực kém cạnh về lâu dài. Cơ thể sẽ phản ứng rằng nó luôn bị đe dọa, một thế lực nào đó đã biến cuộc sống yên bình của nó trở nên đầy rẫy những rủi ro. Ngoài ra tâm trí sẽ bắt đầu phản ứng lại với cơ thể và coi cơ thể như một kẻ thù tiềm tàng nếu nó bị ốm hay bắt đầu già đi.

Vì thế ý thức là ưu tiên hàng đầu cho sự khỏe mạnh về mặt thể chất. Và y học hiện đại cũng có cách để tạo ra sức khỏe thông qua thuốc, ăn kiêng đúng cách, tập thể dục. Ví dụ điều này sẽ tương đối dễ dàng khi dựa trên tiêu chuẩn tránh các rủi ro với mọi người như việc không hút thuốc, không bia rượu, chế độ an toàn thức ăn đang gia tăng. Và phần lớn là nhờ vào sự phổ biến rộng rãi về chế độ ăn Địa Trung Hải đã được lâm sàng cho thấy tim khỏe mạnh.

2. Cơ Thể Đa Chiều

Khi bạn nhận ra rằng cơ thể khỏe mạnh thực sự là đa chiều, bao gồm tâm trí, cơ thể, tinh thần, suy nghĩ. Cũng như các tế bào, cảm xúc giống như tập thể dục và chế độ ăn uống. Rõ ràng là không có sự cảnh giác về rủi ro, các nỗi sợ trong của các vấn đề trong tương lai, như Hebe Yoga đề cập ở trên trong luật hấp dẫn.

Thay vào đó, những gì bạn cần chính là một lối sống thú vị, giúp thúc đẩy thể chất và tinh thần được thăng hoa và thoải mái hơn. Đây là mục tiêu hàng thế kỷ của thiền, yoga và Ayurveda, vẫn lưu lại giá trị cho đến ngày nay như lúc ta bắt đầu từ nền văn minh Ấn Độ cổ đại.

Ayurveda quan tâm đến thực tế hằng ngày để duy trì cân bằng, nhưng cuối cùng cuộc sống lý tưởng chỉ có thể được tạo ra bằng cách sống từ nhận thức thuần túy của bạn. Có thể nói Ayurveda là bệ đỡ cho Veda, trong khi yoga và thiền định chính là Veda thuần túy.

Và theo quan điểm phương Tây, hạnh phúc đơn giản là đồng nghĩa với niềm vui vỡ òa, sự chào đón nồng nhiệt nhưng sẽ sớm tàn lụi. Mức độ hạnh phúc bền vững là điều mà hầu hết chúng ta không ai đạt được hay hướng tới.

Là một khái niệm cần được thay thế, lại nói theo quan điểm Vệ Đà, ý thức phúc lạc là cội nguồn và là bản chất cần thiết của chúng ta. Nó chảy từ gốc để biến đổi mọi giá trị và mọi thế hệ đều đề cao: Lòng trắc ẩn, tình yêu, chân lý, sự sáng tạo, vẻ đẹp, sự đồng cảm và sự trưởng thành tinh thần từ bên trong. Nếu bạn đã trải qua những cảm xúc nào bên trên có nghĩa là bạn đã được tiếp xúc với tâm thức phúc lạc.

3. Phúc lạc là bản chất thiết yếu đối với chúng ta

Bây giờ bạn đã biết những cảm nhận, trải nghiệm của hạnh phúc quan trọng đến thế nào với cuộc sống của bạn và bạn hoàn toàn có thể thay đổi toàn bộ quan điểm sống của mình ngay bây giờ. Mỗi ngày hãy dành thời gian và năng lượng cho những điều giá trị nhất, những điều sẽ tạo ra niềm vui và niềm hạnh phúc cho bạn.

Đồng thời, có thể tránh những điều tiêu cực, những thứ thúc đẩy căng thẳng, lo lắng, phản kháng, xung đột, buồn bã, trầm cảm. Hai điều này quan trọng và luôn đi đôi với nhau, góp phần giảm bớt những trở ngại và thúc đẩy hạnh phúc.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất của sự bất hạnh là kỳ vọng quá thấp. Nếu bạn có tầm nhìn cao hơn, kỳ vọng của bạn sẽ được tăng lên đồng thời cơ hội sẽ có nhiều hơn để bạn đạt được mọi giá trị lớn lao trong cuộc sống.

Điều này cũng đúng khi áp dụng đối với thể chất và sức khỏe. Bằng cách loại bỏ quan niệm cơ thể là một cỗ máy được lắp đặt sẵn để hao mòn, ốm yếu và ra đi. Thay vào đó bạn hãy xem nó như một phương tiện có ý thực phúc lạc khi nó chảy trôi qua từng bộ phận của cơ thể.

Phúc lạc là bản chất thiết yếu đối với chúng ta

Tổng kết bài viết những điều bạn cần làm để có cơ thể khỏe mạnh

Vậy nên tôi thật hy vọng rằng mọi người đều có kiến thức đúng đắn về việc chăm sóc và giữ gìn sức khỏe. Để có một cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn cho chính mình và cho những người xung quanh. Hãy ghi nhớ rằng “sức khỏe là lựa chọn không phải sự bí ẩn của ngẫu nhiên”. Hãy chào mời thành công, bằng cách trân trọng những gì mình đang có, biết trân trọng thời gian và sức khỏe, cơ hội tự nhiên đến. Đừng hoài nghi, chúng ta chính là những điều quý giá nhất trong cuộc sống này rồi.

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.