8 món quà từ Thiền mang đến cho bạn một cuộc sống thật tuyệt vời

Đối với các Yogi lâu năm thì có lẽ thiền sẽ là một phần không thể thiếu cho cuộc sống của họ, đơn giản là những lợi ích mà chúng mang lại cho họ, một số người cho rằng thiền cũng giống như một loại thuốc mang lại cho họ một cuộc sống tốt hơn, ý nghĩa hơn, giúp họ loại bỏ các vấn đề như lo lắng, stress, và giúp họ tìm lại ý nghĩa của cuộc sống.

8 món quà từ Thiền mang đến cho bạn một cuộc sống thật tuyệt vời

Nhưng đó chỉ là những lợi ích mà họ có thể đạt được trong một thời gian đủ dài, vì thế nếu bạn đang chuẩn bị tập Yoga hay chuẩn bị tập thiền định thì 9 món quà từ thiền sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về thiền cũng như cách hoạt động của thiền từ đó chúng ta có thể cảm nhận trọn vẹn các món quà từ thiền mang lại.

Đây sẽ không phải là một bài viết về hướng dẫn tập luyện Yoga hay thiền định, hoặc là các lợi ích của Yoga, mà là một bài viết chứa đựng những triết lý sâu sắc giữa cuộc sống và thiền định, vì thế bạn nên đọc thật chậm để có thể hiểu được mọi khía cạnh trong từng món quà mà thiền mang lại cho bạn.

Xem thêm:

#1. Bình yên và hạnh phúc trong tâm hồn

Hầu hết mọi người dành cả đời để tìm kiếm hạnh phúc ở đâu đâu xa xa ngoài kia chứ dường hư họ chưa bao giờ hiểu được hạnh phúc có ngay trong chính tâm hồn ta, hạnh phúc ở bên ngoài chỉ là hình thức và chúng làm ta thỏa mãn được bản ngã của mình trong một thời gian ngắn, khi ai đó khen bạn và bạn cảm thấy hạnh phúc, hôm sau họ không khen bạn nữa thì bạn lại đau khổ. Cũng giống như hạnh phúc, bình yên cũng hiện diện ngay ở chính tâm hồn mọi người mà dường như chúng ta không nhận thấy được giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống.

Bình yên và hạnh phúc trong tâm hồn

Vì thế thiền định sẽ giúp đưa bạn vào một hành trình từ hoạt động bên ngoài đến sự im lặng bên trong. Từ sự hỗn loạn, tham, sân, si bên ngoài đến sự yên bình và tĩnh lặng của tâm hồn. Cho bạn cảm nhận được sự vô thường của cuộc sống và từ đó bạn mới cảm nhận được sự bình yên và hạnh phúc thật sự ngay trong cuộc sống bộn bề loa toan ngay trong chính tâm hồn chúng ta.

#2. Đánh thức tiềm năng bản thân

Đối với hầu hết mọi người thì cuộc sống này rất hạn chế, bởi vì hiện thực của cuộc sống đã quá mệt mỏi dẫn đến suy nghĩ và hành động của chúng ta cũng sẽ bị giới hạn bởi những suy nghĩ của chúng ta cũng như tác động của môi trường xung quanh làm chúng ta chùn bước. Mỗi người sinh ra thì đều có một tiềm năng vô cùng đặc biệt, không ai giống ai cả nhưng dần dần chúng ta bị đánh mất bởi vì cuộc sống đầy bận rộn này.

Cũng có nhiều người may mắn, họ biết họ phải làm gì, họ tìm ra được ý nghĩa của việc họ làm và từ đó họ đánh thức được tiềm năng đã có sẵn trong họ để có thể làm được những điều phi thường mà rất ít người có thể làm được. Nhưng hầu hết chúng ta đều là tù nhân của những định kiến, những niềm tin, nỗi sợ hải và nghi ngờ về chính bản thân mình. Bạn sống một cuộc sống tẻ nhạt, bạn không biết bạn phải làm gì và cứ thế thời gian trôi cho tới khi chúng ta kịp nhìn lại những gì chúng ta có thể làm thì đã quá muộn.

Chính vì thế, bắt đầu từ bây giờ hãy thay đổi cách suy nghĩ của bản thân và đánh thức những khả năng tiềm ẩn ngay bên trong bạn. Thiền sẽ hướng dẫn bạn biến nhận thức của bạn bên trong, để khám phá một ý nghĩa sâu sắc hơn trong cuộc sống. Trong thời gian đó, bạn có thể nhận ra rằng có nhiều thứ hơn trong cuộc sống hơn là chỉ lặp đi lặp lại những điều tương tự ngày này qua ngày khác một cách vô nghĩa. Có nhiều thứ chờ bạn khám phá phía trước, đồng thời cuộc hành trình sẽ bắt đầu nếu bạn biết ý nghĩa thực sự bạn sống để làm gì.

#3. Cảm nhận được sự tự do cho bản thân

Bạn nghĩ tự do là gì? thật nhiều tiền đi nhiều nơi trên thế giới, làm những nơi bạn muốn hay chỉ đơn giản là tự lập, sống một mình và không có sự ràng buộc nào mới được cho là tự do?

Cảm nhận được sự tự do cho bản thân

Trong triết lý của thiền, tự do chính là buông bỏ, buông bỏ hết tất cả mọi thứ vật chất và ngưng chạy theo những dục vọng thì chúng ta mới bước đến sự tự do đích thực, có thể bạn đang phản biện lại vấn đề này, thật vô lý làm sao chúng ta có thể “làm được những gì mình muốn mà không có tiền, không có điều kiện”, thật đúng như thế, nếu không có điều kiện vật chất thì cuộc sống của chúng ta sẽ thật khốn khổ, nhưng sẽ còn khốn khổ hơn nếu chúng ta có tất cả mọi thứ mà tâm chúng ta lại không có gì cả. Hạnh phúc không, bình yên không, yêu thương không, đồng cảm không… đó chính là sự đáng sợ nhất. Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đâu là sự tự do trong tâm hồn, trong tâm chúng ta, không bị ràng buộc bởi những lo toan trong cuộc sống, những lo lắng về công việc, áp lực về gia đình… Khi chúng ta cảm nhận được sự tự do trong tâm hồn, thì đó chính lúc đó, bạn mới thực sự sống.

Trong thiền, bạn sẽ dần cảm nhận triết lý của sự vô thường, từ đó bạn mới hiểu ra mọi thứ ràng buộc vật chất chỉ là những thứ tầm thường, sự ràng buộc trong tâm hồn và niềm tin khiến chúng ta trở thành tù nhân trong nhà tù của cảm xúc chúng ta tự xây nên. Vì thế bạn sẽ học cách buông bỏ tất cả để có thể tìm đến sự tự do đích thực.

#4. Một khoảng lặng để nhìn lại bản thân

Trong thiền người ta thường nhầm lẫn giữa làm và cảm nhận, và cho rằng khi thiền là chúng ta cố gắng để tay để chân thế nào cho đúng, nhịp thở thế nào cho đúng và tâm trí thế nào cho đúng, đúng là thế nhưng đó chỉ là hình thức của thiền chứ không phải là đang tập luyện thiền, thiền có nghĩa là dùng tất cả các hình thức nói trên để quan sát và cảm nhận, chúng ta thường nói là thực hành thiền nhưng sự thật là chúng ta không làm gì cả, đây chính là điều ràng buộc chúng ta trong suy nghĩ thiền là phải thế này thiền là phải thế kia, trong môi trường thích hợp, có thảm tập yoga, có cây cao gió mát…

Nhưng sự thật thiền là một loại thực hành chúng ta có thể thực hiện bất cứ lúc nào và dành một khoảng lặng để nhìn lại bản thân chính lúc đó chúng ta đang thiền. Chỉ cần lắng nghe sự khôn ngoan trong im lặng. Tất nhiên, bạn không thể tạo ra sự im lặng. Tuy nhiên, khi bạn cho phép tiếng ồn lắng xuống, sự im lặng luôn ở đó, tự bộc lộ.

Mặc dù sự im lặng thường được coi là một cái gì đó tiêu cực hoặc một sự trống rỗng, nhưng nó thực sự chứa đầy tiềm năng cho mọi thứ. Nó chứa sự khôn ngoan của vũ trụ. Không có gì có thể chạm vào hoặc làm phiền sự im lặng bên trong của bạn và chỉ có bạn mới có sức mạnh để vào đó, bởi vì đó là bạn . Đó là vũ trụ của bạn đang chờ để mở ra, nơi đó sẽ có tất cả mọi thứ từ sự tự do, tiềm năng bản thân, sự bình yên và cả hạnh phúc

#5. Tự chủ được bản thân

Thiền là để nhận biết thời điểm, nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng hầu hết thời gian bạn không để ý đến vấn đề này. Do đó, suy nghĩ của bạn đưa bạn vào tương lại hoặc trong quá khứ, do đó việc bạn cần làm là chủ động được suy nghĩ của mình, bạn là người tạo ra chúng và điều khiển chúng chứ không phải để chúng điều khiển bạn, khi chúng ta suy nghĩ quá nhiều về quá khứ hay tương lai thì chúng ta sẽ sống trong 1 trong 2 khoảng thời gian đó, sự lo lắng cho tương lai sắp tới hay sự đau buồn của quá khứ sẽ hành hạ bạn và bạn sống một cách vô định trong sự điều khiển của cảm xúc. Cái bạn cần làm bây giờ là tự chủ bản thân của mình đồng nghĩa bạn phải làm chủ được suy nghĩ và cảm xúc.

Tự chủ được bản thân

Thiền sẽ đưa bạn đến sự yên tĩnh tuyệt đối trong tâm hồn. Tại đây, bạn khám phá lại con người thật của mình, con người bạn thực sự và luôn luôn là như vậy dù là trong quá khứ hay tương ai. Cái tôi vượt ra ngoài những ý tưởng và khái niệm và chúng ta tự định nghĩa cho bản thân, vượt ra khỏi nhà tù tự tạo, vượt xa mọi thứ mà bản thân giới hạn của bạn có thể tưởng tượng. Tại đây bạn sẽ gặp một người, người luôn ở bên bạn, luôn sẵn sàng hỗ trợ và hướng dẫn bạn, luôn dõi theo bạn đó không ai khác chính là bản thân bạn, con người thực của chính bạn. Thiền có nghĩa là nhận thức được những gì bạn đang làm, thay vì bị điều khiển bởi những điều tiêu cực thì bạn có thể hiểu và tự chủ được mọi thứ và quan trọng hơn hết là tự chủ được chính bản thân mình. Khi bạn sống cuộc sống của bạn với nhận thức toàn vẹn của triết lý thiền thì bạn lấy lại sự tự nhận thức và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn ở mọi hoàn cảnh.

#6. Tha thứ

Nghe đến tha thứ chúng ta sẽ có 2 trường hợp tha thứ cho người khác hoặc tha thứ cho chính mình, nhưng chỉ có một điều xảy ra dù trường hợp nào đó là không tha thứ bạn sẽ là người đau khổ nhất. Đã bao giờ bạn căm ghét một người mà đến tận vài năm sau khi bạn gặp lại họ bạn vẫn có cảm giác ghét họ không? bạn cảm nhận điều này thế nào người ta vẫn sống tốt mà bạn vẫn sống trong khổ đau, ghen tỵ và tổn thương do chính chúng ta tạo ra.

Do đó, khi thiền định như đã nói từ những phần trước bạn sẽ cảm nhận và hiểu được sự buông bỏ, buông bỏ ở đây không chỉ là các vật chất mà bạn cố gắng theo đuổi mà chỉ đơn giản là tha thứ cho người chúng ta ghét, cũng như tha thứ cho chính bản thân mình, những đè nặng mà sự sân, si mang lại sẽ dần tan biến khi chúng ta học cách chấp nhận bản thân và chấp nhận người khác, ngoài ra bạn sẽ dần cảm nhận được sự từ bi sâu sắc, sự đồng cảm. Từ đó vượt qua nỗi sợ hải, giận dữ, oán trách và chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính bạn.

#7. Yêu thương

yoga thiền tìm lại sự bình yên
Hòa mình giữa thiên nhiên , bầu trơi để tìm lại sự tĩnh tâm

Trong bản chất của mỗi người thì sự yêu thương là bản chất cơ bản nhất mà ai cũng có được, nhưng theo năm tháng, theo môi trường thì bạn trở nên vô cảm và dường như với tất cả mọi người bạn không hiểu được sự yêu thương là gì nữa.

Vì thế bạn sẽ dần xa lánh mọi người, không đồng cảm được với họ và nhiều người như thế thì môi trường chúng ta sẽ vô cùng đáng sợ, sự bất công, sự bất bình đẳng… sẽ diễn ra mà có thể sẽ không ai còn quan tâm những. Nhưng đáng sợ nhất là bạn lãnh cảm với bản thân mình, không còn biết yêu thương chính bản thân mình mới là điều đáng sợ nhất.

Khi bạn bắt đầu thiền bạn bạn sẽ cảm nhận được sự ấm nóng của trái tim, nơi xuất phát tình yêu, yêu thương và sự đồng cảm. Khi bạn mở rộng trái tim mình bạn sẽ hiểu được giá trị của cuộc sống này rất đáng quý, bạn sẽ yêu thương mọi người bằng tình yêu vô hạn mà bạn vốn có, bạn sẽ yêu thương bản thân mình hơn từ đây bạn sẽ có hấp dẫn với những điều tốt đẹp sẽ tự nhiên chảy vào cuộc sống của bạn.

#8. Đưa bạn về với thực tại và sống trọn vẹn với thực tại

Cuộc sống của mỗi người là một hành trình và không ai giống ai cả, nhưng đều có điểm chung chính là những khổ đau, những lo lắng, buồn tủi, hụt hẫn và cô đơn… Và những điều đó thực sự xuất phát chính từ bên trong chúng ta, mọi yếu tố môi trường bên ngoài tác động sẽ không còn là vấn đề nếu tâm ta thật an, thật tịnh và thật bình yên. Để làm được điều này bạn phải sống thật ý nghĩa ở thời điểm thực tại, trọn vẹn với thực tại, không lo lắng không suy nghĩ, không gì cả…

Để được điều này thiền định sẽ là một phương thức đưa bạn đến một nơi an toàn sau bên trong chúng ta. Nơi mà những cơn bão và xung đột của cuộc sống không còn có thể chạm vào bạn được. Nơi bạn có thể nghỉ ngơi, được nuôi dưỡng và yêu thương và sống thật trọn vẹn từng giây với hiện tại.

Tổng kết bài viết 9 món quà từ Thiền mang đến cho bạn một cuộc sống thật tuyệt vời.

Giờ đây bạn đã hiểu được phần nào triết lý của thiền và món quà từ thiền mang đến cho cuộc sống của bạn. Không phải chỉ những lợi ích giảm lo lắng, stress, khỏe mạnh về tinh thần cũng như thể chất mà thiền sẽ đưa bạn đến một thế giới khác, nơi mà bạn có thể cảm nhận hết tất cả những gì vốn khi chúng ta sinh ra và từ từ cảm nhận kéo chúng về với bản chất vốn có của nó bên trong bạn. Nhưng quan trọng hơn hết là ý nghĩa của cuộc sống này, mỗi người sẽ có một cách sách một hành trinh khác nhau, vì thế hãy sống và cảm nhận hạnh phút được trọn vẹn nhất từng phút từng giây.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các dụng cụ tập Yoga thì đừng ngần ngại inbox qua Fanpage hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0931.310.269 . Hebe Yoga sẽ tư vấn cho bạn những dụng cụ Yoga tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn và cam kết giá tốt nhất thị trường.

[kc_row _id=”625732″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”749624″][techmarket_products_carousel orderby=”date” order=”desc” _id=”136740″ shortcode_tag=”recent_products” ca_responsive=”eyIxIjp7ImNhX3Jlc19icmVha3BvaW50IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3BlcnJvdyI6IjEiLCJjYV9yZXNfc2xpZGVzdG9zaG93IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3Rvc2Nyb2xsIjoiIn19″ per_page=”14″ ca_slidesperrow=”7″ ca_slidestoshow=”7″ title=”Dụng cụ tập Yoga”][/techmarket_products_carousel][/kc_column][/kc_row]

Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy chia sẽ để bạn bè và người thân cùng cùng sở thích tập Yoga giống bạn nhé, Chúc bạn có những giây phút tập Yoga thật hiệu quả và vui vẻ.

Tổng hợp | Biên tập: Ken Luz 

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.