Loại hình Vinyasa Yoga là gì? Và lợi ích của Vinyasa Yoga

Nếu như bạn đã đọc qua bài viết loại hình Power Yoga và loại hình Kundalini thì bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng của chúng, một bên là sự kết hợp của các động tác mạnh mẻ, dứt khoác và có phần khó khăn cho người mới tập thậm chí là những Yogi đã tập Yoga lâu, còn một bên là các động tác nhẹ nhàng chủ yếu tập trung vào tâm trí, tịnh tâm và thiền định. Và bạn có bao giờ tự hỏi nếu kết hợp cả 2 loại hình trên thì có được không, và câu trả lời là loại hình Vinyasa Yoga là sự kết hợp của 2 loại hình trên.

Loại hình Vinyasa Yoga là gì? Và lợi ích của Vinyasa Yoga

Với những động tác không quá mạnh mẻ như Power Yoga nhưng cũng không quá nhẹ nhàng như Kundalini. Mà Vinyasa Yoga là sự liên kết các động tác bằng hơi thở liên tục từ cơ bản đến nâng cao và từ dễ đến khó, đảm bảo bạn sẽ thích thú với loại hình này. Hãy cùng Hebe Yoga khám phá loại hình đặc biệt này nhé.

Loại hình Vinyasa Yoga là một tập hợp các động tác của Hatha Yoga được sửa đổi và được lên kế hoạch cận thận. Bản dịch theo nghĩa đen của Vinyasa là “đặt một cách đặc biệt.” . Nhưng cũng giống Hatha Yoga mỗi giáo viên có thể giải thích Vinyasa theo cách riêng của họ một cách nhuần nhuyễn và logic.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: Loại hình Vinyasa Yoga là gì? Và lợi ích của Vinyasa Yoga

Loại hình Vinyasa Yoga là gì?

Theo tiếng Ấn Độ, từ Vinyasa có nghĩa là “kết nối”. Nếu Power Yoga đặc thù là nhanh nhẹn và mạnh mẽ thì loại hình Yoga Vinyasa kết nối giữa chuyển động và hơi thở tạo thành chuỗi các động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng với từng nhịp hít vào, thở ra. Bạn có thể kết hợp chuỗi động tác từ chào mặt trời, chiến binh, cân bằng, uốn lưng và duỗi cơ ở tư thế ngồi. Mỗi buổi tập với loại hình Vinyasa Yoga sẽ kết thúc bằng tư thể nghỉ ngơi. Không có khuôn phép quá khắc khe hay chuỗi động tác nào đặc biệt trong lớp tập Vinyasa. Mỗi chuỗi yoga được hình thành dựa trên nhu cầu cũng như sức sáng tạo của giáo viên khi kết hợp các thế yoga với một cách nhuần nhuyễn và logic.

Loại hình Vinyasa Yoga là gì?

Điểm đặc biệt là các lớp học của Vinyasa thường được phân loại theo cấp độ, thường là cấp độ mới bắt đầu, trung cấp, nâng cao hoặc được đánh số 1, 2 hoặc 3. Độ khó của lớp phụ thuộc vào trải nghiệm, sức mạnh và tính linh hoạt của riêng bạn. Bạn có thể có một sức khỏe và tinh thần tuyệt vời, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để chuyển sang cấp độ 3. Mỗi cấp độ tạo ra một nền tảng cho cấp độ tiếp theo về hơi thở và tư thế.

Nếu bạn tập theo kiểu “nhảy cóc” thì sẽ không được chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho trải nghiệm động tác tiếp theo. Vì thế Hebe Yoga khuyên bạn nên bắt đầu với các lớp mới bắt đầu và tham khảo ý kiến ​​với giáo viên của bạn về thời điểm bạn đã sẵn sàng để nâng cấp.

Ngoài ra, ở lớp tập vinyasa, các giáo viên có thể xây dựng một bài tập thiên về tinh thần nhiều hơn khi kết hợp giữa các bài tập thở, niệm chú (Om chanting) và thiền. Tuỳ thuộc vào từng cấp độ, Loại hình Yoga Vinyasa yoga có thể ở mức độ nhẹ nhàng hoặc mạnh mẽ. Nếu bạn là người mới tập, hãy thử tập những chuỗi động tác nhẹ nhàng sau đó hãy thử thách ở những lớp tập nâng cao, khó hơn.

Cũng giống như Hatha Yoga bạn có thể cảm thấy những cái lợi của Vinyasa Yoga ngay từ lúc đầu. Cơ thể có thể thấy thư giãn hơn và trí óc có thể sáng suốt hơn sau chỉ một lần tập.

Mục đích của Vinyasa Yoga

Các lớp học Vinyasa Yoga sử dụng hơi thở để tạo ra mối liên kết giữa hơi thở và tâm trí. Các hớp Vinyasa Yoga xây dựng tính linh hoạt và sức mạnh nhưng đồng thời cũng giảm thiểu các chấn thương. Chúng sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống trong thế giới bộn bề lo toan này. Bạn sẽ học cách tịnh tâm và biết mình đang sống trong khoảnh khắc này.

Mục đích và lợi ích của Vinyasa Yoga

Lợi ích của Vinyasa Yoga

Những lợi ích rõ ràng nhất là bạn sẽ cân bằng được sức mạnh và tính linh hoạt. Bởi vì loại hình này là sự tập trung vào hơi thở, phổi của bạn sẽ khỏe mạnh hơn hơn. Ngoài ra Vinyasa Yoga còn mang đến các lợi ích khác như giảm căng thằng, hạ huyết áp, giúp bạn có nhiều năng lượng hơn và ngủ ngon hơn.

Vinyasa Yoga có phù hợp với bạn?

Vinyasa Yoga có thể áp dụng cho tất cả mọi người và đặc biệt cho các bạn mới bước vào bộ môn này mà chưa biết mình tập gì. Điểm bạn chú ý nhất là Vinyasa Yoga phải tập từ những bước cơ bản nhất và dần lên nâng cao, không nên nóng vội mà bỏ qua những kiến thức cơ bản, vì nếu bị hỏng chỗ nào thì động tác tiếp theo bạn sẽ lúng túng ngay. Vì thế hãy cố gắng từng bước và nếu có điều gì không hiểu thì nên hỏi huấn luyện viên ngay nhé.

Vinyasa Yoga có phù hợp với bạn?

Vinyasa Yoga được ví như sự kết hợp giữa Power Yoga và Kundalini vì những di chuyển nhanh, nhịp nhàng nhưng vẫn là một sự tập luyện trong thiền định. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự cân bằng giữ thế chất và tinh thần, trí lực vì Vinyasa sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

Phù hợp với:

  • Người mới bắt đầu.
  • Người muốn sự bình yên, tịnh tâm…
  • Sự cần bằng giữa thể lực và tâm trí
  • Cao Niên.
  • Phụ nữ mang thai (với một số chỉnh sửa nhất định)

Tổng kết bài viết loại hình Vinyasa Yoga

Qua bài viết bạn đã biết được loại hình Vinyasa Yoga giúp bạn cân bằng giữa cơ thể và tâm trí, một loại hình toàn diện cho người mới bắt đầu, nhưng Hebe Yoga khuyến khích bạn rằng hãy nên tập trước loại hình Hatha Yoga trước nếu bạn là người mới bắt đầu để có thể làm quen các động tác, và tập luyện hơi thở thật tốt, sau đó hãy chuyển qua Vinyasa Yoga nếu bạn thích vì các động tác của Vinyasa cũng dựa trên các tư thế của Hatha Yoga.

Điều quan trọng là hãy có gắng từng bước, tập từ những cấp độ cơ bản nhất đến nâng cao. Không nên quá nóng vội thì bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời từ loại hình Vinyasa Yoga. Nếu bạn đang trong thời gian tìm hiểu về các loại hình Yoga thì nên tham khảo bài viết bên dưới nhé.

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.