Các động tác cơ bản của loại hình Hatha Yoga

Nếu bạn đã đọc qua bài viết Loại hình Hatha Yoga là gì? và lợi ích của Hatha Yoga thì bạn cũng đã hiểu được Hatha Yoga là nền tảng của những loại hình Yoga khác. Do là truyền thống và tự nhiên nên Hatha Yoga không chỉ liên quan đến khía cạnh thể chất, tư thế mà còn tập trung vào hơi thở, thanh lọc và thiền định. Tuy nhiên, như đã nói ở bài trước thì các động tác của loại hình Hatha Yoga tùy thuộc vào giáo viên. bạn có thể thấy có nhiều lớp hợp thì nhẹ nhàng, nhưng có thể có các lớp học mang những tư thế khó khăn hơn. Vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ mô tả lợp học, trao đổi với huấn luyện viên để có thể biết được có phù hợp với bạn không.

Không có tư thế hoặc bài tập nào có thể được đặt tên cụ thể là tư thế của Hatha Yoga, bởi vì việc sử dụng hiện đại thuật ngữ “Hatha Yoga” có nghĩa là làm theo cách tiếp cận truyền thống / cổ điển / cơ bản. Và những động tác mà Hebe Yoga gợi ý bên dưới là một số trong những tư thế thường được thực hiện trong các lớp học Hatha Yoga được giảng dạy ngày hôm nay.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: Các động tác cơ bản của loại hình Hatha Yoga

Lotus Pose (Padmasana – Tư thế hoa sen)

Đây là động tác phổ biến trong số các động tác cơ bản của loại hình Hatha Yoga và thường được tập nhiều nhất ở các lớp Yoga với tư thế bạn hoàn toàn cảm thấy được thư giản và nhẹ nhàng đây là tư thế lý tưởng cho các bài tập thở và kỹ thuật thiền. Ngày nay bạn có thể bắt gặp kiểu ngồi của người ấn độ cũng tương tự như động tác này, với lưng tẳng và tâm trì bình tĩnh, yên bình và tập trung hơi thở, động tác vô cùng nhẹ nhàng nhưng nếu bạn biết phối hợp với hơi thở và thiền định thì bạn sẽ nhận được những lợi ích rất lớn. Trong Phật giáo Trung Quốc và Tây Tạng, tư thế Lotus còn được gọi là Vajra.

Lotus Pose (Padmasana - Tư thế hoa sen)

Và một ý nghĩa sâu xa hơn của động tác này, sỡ dĩ gọi là tư thế hoa sen là tâm ta được ví như búp hoa sen và khi được kết hợp với những yếu tố “tự nhiên” thì tâm ta sẽ nở hoa giống như hoa sen.

Lợi ích của Padmasana

 1. Cải thiện hệ tiêu hóa
 2. Giảm căng cơ
 3. Kiểm soát huyết áp
 4. Thư giãn tâm trí
 5. Giúp phụ nữ có thai trong khi sinh con
 6. Giảm khó chịu kinh nguyệt

Những người không nên tập tư thế này:

  • Chấn thương mắt cá chân hoặc đầu gối
  • Tập một mình nhưng không có kinh nghiệm

Camel Pose (Utrasana – Tư thế lạc đà)

Với tư thế Camel Pose bạn sẽ dễ dàng giảm căng thẳng và đau lưng, giúp ngăn ngừa thoái vị đĩa đệm, vấn đề về cột sống và cải thiện hệ tiêu hóa. Khi thực hiện tư thế Camel, điều quan trọng là bạn phải giảm dần xuống phía sau (và không giảm nhanh) để bàn tay của bạn có thể chạm tới lòng bàn chân. Tư thế này tương đối khó vì thế nếu bạn là người mới tập thì phải tậm thật chậm, nếu tập sai sẽ ảnh hưởng đến vùng cột sống và lưng của bạn.

Camel Pose (Utrasana - Tư thế lạc đà)

Mẹo của người mới bắt đầu: Người mới bắt đầu thường không thể chạm tay vào chân họ mà không làm căng lưng hoặc cổ. Đầu tiên, hãy thử nâng cao gót chân của bạn. Nếu điều này không hiệu quả, điều tiếp theo cần làm là đặt một khối gạch hoặc bất cứ gì sau mũi chân và bắt đầu và tập dần dần cho đến khi bạn chạm được vào lòng bàn chân, nhưng hãy chú ý tập nhẹ nhàng và chậm rãi.

Lợi ích của Utrasana

 1. Cải thiện hệ tiêu hóa
 2. Cải thiện hô hấp
 3. Giảm mệt mỏi, stress..
 4. Giảm đau lưng
 5. Ngăn ngừa thoái vị đĩa đệm, các vấn đề về cuột sống
 6. Giảm khó chịu kinh nguyệt

Những người không nên tập tư thế này:

 • Có vấn đề về huyết áp
 • Đau nửa đầu
 • Chấn thương ở vùng lưng hoặc cổ

Rabbit Pose (Sasangasana – Tư thế thỏ)

Dây là tư thế ngược với tư thế lạc đà, và tư thế thỏ dễ hơn rất nhiều so với tư thế lạc đà, việc bạn cần là chuẩn bị một chiếc thảm với cơ thể bạn cúi xuống phía sàn cho đến khi đầu bạn chạm vào tấm thảm, tay bạn thì dang ra phía sau lưng với hai bàn tay cầm chắc hai bàn chân.

Rabbit Pose (Sasangasana - Tư thế thỏ)

Lợi ích của Sasangasana

 1. Cung cấp lượng oxy và máu lên hệ thần kinh
 2. Làm trẻ hóa tuyến giáp và tuyến cận giáp
 3. Cân bằng và điều chỉnh sự trao đổi chất và canxi của cơ thể
 4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
 5. Các triệu chứng cảm lạnh và viêm xoang

Những người không nên tập tư thế này:

 • Có vấn đề về huyết áp
 • Đau nửa đầu
 • Chấn thương ở vùng đầu gối, cổ, cột sống hoặc vai.

Corpse Pose (Savasana – Tư thế bất động)

Đây là một trong những động tác cơ bản của loại hình Hatha Yoga mà thuộc thể loại tự nhiên nhất, và thường được sử dụng giữa các phiên tập luyện hoặc hoàn thành một chuỗi động tác. Vối tư thế này, những gì bạn cần là nằm ngữa, cánh tay giãn ra hai bên, và đôi chân duỗi thẳng và hai bàn chân cách nhau một khoảng rộng hơn hông. Hãy để các cơ bắp của bạn thư giản và hít thở sâu.

Corpse Pose (Savasana - Tư thế bất động)

Lợi ích của Savasana

 1. Làm dịu não và giúp giảm căng thẳng và trầm cảm nhẹ
 2. Thư giãn cơ thể
 3. Giảm đau đầu, mệt mỏi và mất ngủ
 4. Giúp hạ huyết áp

Những người không nên tập tư thế này:

 • Vì phải duối thẳng chân nên phải cẩn thận nếu bạn có vấn đề với khớp gối
 • Phụ nữ đang mang thai nên đặc một chiếc gối vảo vùng ngực và cổ

Mule Kick Pose (Tư thế con la đá)

Để thực hiện động tác Mule Kích hãy hạ 2 tay và 2 chân xuống như con la hoặc ngựa, đồng thời nhấc 1 chân lên và duỗi ra, sau đó ngâng cánh tay đối diện, lúc này cơ thể bạn tạo nên 1 đường thẳng từ đầu ngón tay xuống đến đầu ngón chân. Tư thế này hoạt động nhiều ở các vùng nâng, cải thiện cảm giác tập trung và cân bằng. Nếu bạn thấy đau đầu gối thì bạn có thể lót một chiếc thảm hoặc một chiếc khăn.

Mule Kick Pose (Tư thế con la đá)

Lợi ích của Mule Kick Pose

 1. Tăng khả năng tập trung và cân bằng
 2. Giảm đau đầu, mệt mỏi và mất ngủ
 3. Cải thiện huyết áp

Những người không nên tập tư thế này:

 • Vì một làm điệm tựa nên phải cẩn thận nếu bạn có vấn đề với khớp gối

Tổng kết bài viết các động tác cơ bản của loại hình Hatha Yoga

Đây chỉ là 5 động tác đơn giản của loại hình Hatha Yoga, nếu bạn tập nhuần nhuyễn thì loại hình này sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong cải thiện sức khỏe lẫn tâm trí, hãy chú ý động tác Lotus Pose vì nếu bạn có ý định học những loại hình về thiền thì động tác này sẽ là nền tảng cho bạn đấy, hãy tập trung vào hơi thở và thư giản bạn sẽ đạt được thứ bạn muốn trong Yoga. Hi vọng qua bài viết bạn đã có thêm kiến thức về loại hình Hatha Yoga và nếu bạn chưa biết sau Hatha Yoga thì nên tập loại hình gì thì bạn hãy đọc qua bài viết bên dưới để tìm hiểu thêm nhé.

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.