Loại hình Sivananda Yoga là gì? và lợi ích của Sivananda Yoga

Trong các loại hình Hebe Yoga đã giới thiệu cho các bạn trong suốt series “các loại hình của Yoga” thì có lẽ đối với Hebe Yoga thì loại hình Sivananda Yoga là loại hình đặc biệt nhất, về tất cả mọi khía cạnh trong Yoga, cụ thể là mang đến những lợi ích về sức khoẻ, tinh thần, trí tuệ mà đối với loại hình Sivananda Yoga còn dạy chúng ta về triết lý sống, sự cảm nhận cuộc sống này và giải thích cách tập luyện, thở, ăn uống, thiền định… đúng sẽ hướng ta đến điều gì, nếu bạn đang quan tâm đến Yoga đặc biệt là Sivananda Yoga thì không thể bỏ qua bài viết này, vì Hebe Yoga sẽ mang đến cho bạn cái nhìn rất khác về Yoga về tâm linh những những điều kì diệu của Yoga.

Loại hình Sivananda Yoga là gì? và lợi ích của Sivananda Yoga

Nếu bạn là một người năng động, thích những bài tập có sự thay đổi liên tục hoặc những bài tập nặng thì loại hình Sivananda Yoga không phù hợp với bạn rồi, thay vào đó bạn có thể tìm hiểu về loại hình Power Yoga, Hot Yoga hoặc những loại hình năng động khác.

Xem thêm:

Loại hình Sivananda Yoga là gì?

Sivananda Yoga là một trong những trường phá Yoga lớn nhất phương Tây được thừa hướng từ Hatha Yoga truyền thống, được thành lập bởi Swami Sivananda và Swami Vishnudevananda vào năm 1957, Sivananada Yoga là một trong những loại hình nhẹ nhàng có phong cách tập nhịp độ chậm tập trung vào thiền, hơi thở và tâm linh. Loại hình Yoga Sivananda còn được gọi là yoga của sự hạnh phúc và bình an và Sivananda còn dạy cho chúng ta cách “phục vụ, yêu thương, cho đi, thanh lọc tâm hồn, thiền định, nhận thức.” Trong đó có 6 vấn đề mà bạn cần phải thực hiện hằng ngày và 4 con đường buộc bạn phải thông suốt trong lúc luyện tập Sivananda Yoga, Hebe Yoga sẽ trình bày ngay bên dưới.

Mục đích của loại hình Sivananda Yoga

Điểm đặc biệt nhất được Sivananda Yoga là lấy sự bình an trong tâm hồn ta làm mục tiêu cuối cùng mà ta cần phải đạt được, cách thực hành Sivananda Yoga dựa trên sáu điểm chính để người học áp dụng vào đời sống: Các tư thế (Asana), hơi thở (Pranayama), sự thư giản (Savasana), ăn uống đúng cách (vegetarianism), tư duy tích cực (Vedanta) và thiền định (Dhyana). Vì vậy đến với Sivananda cũng là cơ hội để người học rèn luyện cả sức khỏe thể chất và nội tâm, bình thản trước những khó khăn trong cuộc sống. Đây là nền tảng của yoga cổ điển và cũng là điểm khác biệt so với những trường phái yoga khác.

1. Các tư thế – Asanas

Các tư thế và hơi thở đúng cách là cốt lõi của việc tập luyện Yoga trong đó các tư thế – động tác sẽ giúp bạn có được một thân hình khoả mạnh, rắn chắc và linh hoạt, các khớp tay khớp chân cũng sẽ được bôi trơn từ đó giúp việc sinh hoạt của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra Asanas còn là sợi dây kết nối tâm trí và hơi thở của bạn.

2. Hơi thở – Pranayama

Như Hebe Yoga đã nói ở phía trên, hơi thở đóng vai trò là một trong nhũng hành động cực kỳ quan trọng trong việc tập luyện Yoga, nếu các động tác của bạn đã hoàn hảo nhưng hơi thở của bạn không đúng nhịp hoặc bạn không biết cách thở thì bạn sẽ không thể nhận được nhiều lợi ích to lớn mà hơi thở mang lại. Về mặt thể chất thì khi bạn hít sâu vào bạn đã cung cấp một lượng lớn Oxy cho tim, phổi và não, nhưng trong Yoga đặc biệt là thiền định thì hơi thở chiếm 89% mức độ quan trong thiền bạn chỉ việc ngồi tịnh tâm và thở nếu việc thở bạn không rõ thì mọi việc sẽ rất khó khăn.

9 tác dụng to lớn trong việc hít thở đúng cách khi tập Yoga

3. Thư giãn – Savasana

Thư giản và nghĩ ngơi là việc mà bạn cần phải làm hằng ngày để giúp bạn nạp năng lượng cho cơ thể, phục hồi cơ thể, thần kinh và tinh thần.

4. Dinh dưỡng và ăn uống đúng cách, ăn chay (vegetarianism)

Trong Yoga thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố giúp bạn có được năng lượng trong việc luyện tập, nhưng không phải bạn ăn những thức ăn mà bạn ăn hằng ngày, trong Yoga khuyên bạn nên ăn các loại thức ăn tự nhiên (thực phẩm Sattvic) là thực phẩm tinh khiết và an toàn nhất cho cơ thể chúng ta. Loại thực phẩm này theo tiếng Sanskva (tiếng Phạn), có nghĩa là tinh khiết. Cụ thể là trái cây, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong và bất kỳ thứ gì ăn được ở dạng tinh khiết nhất của nó. Những loại thực phẩm này thúc đẩy một trạng thái yên bình của tâm trí, cơ thể khỏe mạnh, sự ổn định tình cảm, và một cuộc sống lâu hơn.

https://hebeyoga.com/che-do-an-uong-cho-yogi/

5. Suy nghĩ tích cực

Trong Yoga luôn hướng bạn đến một cuộc sống tốt đẹp, và suy nghĩ tích cực là nền tảng cho những điều tốt đẹp mà bạn sẽ làm trong cuộc sống hằng ngày, nếu một ngày bạn tràn ngập trong thứ suy nghĩ không tốt, tiêu cực thì chẳng bao lâu bạn sẽ cảm nhận cuộc sống của bạn trở nên vô vị, stress, căng thẳng và dẫn đến trầm cảm. Nhưng lúc nào cũng có suy nghĩ tích cực cũng không phải là dễ, vì thế dể duy trì suy nghĩ tích cực thì bạn nên tập Yoga hằng ngày.

6. Thiền định

Tâm bình thãn thì mọi thứ sẽ trở nên bình thường, không có gì làm khó được bạn nếu bạn có một lối sống tích cực và đầy niềm tin, và chỉ có những người tìm thấy mục đích sống của mình mới có thể thực hiện các mục tiêu quan trọng trong cuộc sống của họ. Nhưng để đạt được những điều này không phải là dễ, tuy nhiên cách đơn giản nhất bạn có thể làm là thiền định, thiền định sẽ giúp bạn tìm ra chính mình, biết mình là ai, sứ mệnh mình là gì và bạn phải có trách nhiệm gì với bản thân và xã hội, nghe có vẻ hơi mơ hồ nhưng nếu bạn là một Yogi “chính hiệu” thì điều này rất hiển nhiên rồi. Bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới để có thể tìm hiểu các lợi ích của thiền định

8 điều tuyệt vời sẽ xảy ra sau khi tập thiền định trong 100 ngày

Và như đã đề cập, Sivananda Yoga tập trung sự hợp nhất của cơ thể – tâm trí – tinh thần cũng như là sự hợp nhất giữa bản ngã cá nhân và vũ trụ, trong đó có bốn con đường mà chúng ta sẽ phải trải qua trong quá trình tập luyện và việc của chúng ta là hợp nhất mọi thứ lại với nhau để tạo ra sức khoẻ, hạnh phúc sự bình yên và tâm trí: Karma Yoga, Bhakti Yoga, Raja Yoga (Hatha Yoga) và Jnana Yoga. Mội con đường sẽ là một quá trình khác nhau và tính chất khác nhau nhưng đều đưa chúng ta về một mục tiêu duy nhất…

1. Karma Yoga, Con Đường của Hành Động

Khi nghe đến hành động chúng ta thường nghĩ đến ngay đến làm việc, tập thể dục, kỹ luật bản thân… đoại loại là vậy, nhưng trong Sivananda Yoga thì hành động không có nghĩa là cá nhân nữa mà hướng đến cộng đồng và lợi ích của mọi người, không nghĩ đến sự tưởng thưởng, lợi lộc mà chúng ta phải tách khỏi những thứ vật chất vô thường mà thay vào đó dâng những thành quả cho Đấng Tối Cao, Karma Yoga giúp bạn thanh lọc trái tim và kiểm soát bản ngã của cá nhân chúng ta.

2. Bhakti Yoga, Con Đường của Tình Yêu Thương

Trong Bhakti Yoga bạn sẽ phải trãi qua một quá trình của sự tập trung lòng thành kính cầu nguyện, thờ phụng và các nghi lễ, phải luông trong tâm thế của sự tự dâng hiến mình cho Đấng Tối Cao, và mục đích cuối cùng của Bhakti Yoga là mở tâm và chuyển hoá những cảm xúc yêu thương thành tình yêu thương tất cả mọi người và mọi thứ trên thế gian này vô điều kiện. Chánh niệm hay đọc mantras tiếng Phạn là một trong những hình thức tập luyện Bhakti Yoga.

3. Raja Yoga và Hatha Yoga – Con đường kiểm soát thân và tâm trí

Khi nghe nói đến Hatha Yoga chắc hẵn có rất nhiều Yogi quá quen thuộc với loại hình này, việc tập luyện Hatha Yoga sẽ mang tính cân bằng giữa ý chí và trí tuệ, và khi chúng ta kiểm soát tuyệt đối chúng thì ý thức của một người sẽ được đánh thức. Kết quả là chúng ta sẽ khám phá ra sự bình an, mãn nguyện sự minh mẫn sáng suốt về trí óc, mục đích sống trở nên rõ ràng hơn. Khi đó bạn sẽ tồn tại trong thế giới của sự duy linh, tôn thần và sự thông suốt. Đây chính là ý nghĩa về mặt tinh thần của Loại hình Hatha Yoga.

4. Jnana Yoga, Yoga của Kiến Thức

Jnana Yoga tập trung chủ yếu sức mạnh của ý chí và trí tuệ, đòi hỏi bạn phải dùng trí tuệ để đặt câu hỏi về mặt bản chất thật của sự vật sự việc đó là gì và bản chất thực tại là gì. Nhưng để đạt được điều này thì các Yogi cần phải có sự tập luyện và thấu đáo các con đường phía trên và kết hợp tất cả lại với nhau thì bạn mới có thể cảm nhận được Jnana Yoga, bởi nếu không có sức mạnh của cơ thể, ý chí, tinh thần, một trái tim rộng mở không vì bản thân và một tình yêu đủ lớn thì chỉ là những suy đoán vu vơ thôi.

Khi đọc đến đây có lẻ nhiều người không khỏi hoang mang vì nhiều thứ của Sivananda Yoga có vẻ rất mơ hồ và hảo huyền, nhưng Hebe Yoga đã nói lúc đầu, đây là một loại hình rất rất đặc biệt vì thế tôi không thể nói với bạn những điều bạn không tin, không có cơ sở để dẫn chứng. Nhưng nếu bạn hoài nghi thì có thể thử loại hình Sivananda Yoga để có thể cảm nhận cũng như có thể biết rằng trên thế giới này còn nhiều thứ mà chúng ta sẽ không thể lý giải được bằng khoa học.

Lợi ích của loại hình Sivananda Yoga

Bỏ qua các yếu tố tâm linh và sự huyền bí thí chúng ta có thể cảm nhận được Sivananda Yoga là loại hình chủ yếu là thiền định, tụng kinh và kỹ thuật thở, vì thế sẽ là một lựa chọn nữa cho những người mới bắt đầu tập Yoga cũng như các Yogi lớn tuổi, một điểm chung cho những loại hình nghiêng về tinh thần, tâm trí là nhằm mục đích là phát triển trực giác và đánh thức ý thức của bạn, điều này giúp bạn kiểm soát tinh thần, nhận thức về bạn thân.

Lợi ích của loại hình Sivananda Yoga

Ngoài những lợi ích về tinh thần, tâm trí… Những lợi ích rõ ràng nhất là bạn sẽ cân bằng được sức mạnh và tính linh hoạt. Bởi vì loại hình này là sự tập trung vào hơi thở, phổi của bạn sẽ khỏe mạnh hơn hơn. Ngoài ra Sivananda Yoga còn mang đến các lợi ích khác như giảm căng thẳng, hạ huyết áp, giúp bạn có nhiều năng lượng hơn và ngủ ngon hơn. Sivananda cũng rất tuyệt vời cho những ai cần thay đổi tích cực trong lối sống của họ, bởi vì phong cách này kết hợp chế độ ăn uống và tư duy tích cực với mọi lớp học.

Loại hình Sivananda Yoga có phù hợp với bạn?

Yoga của tất cả các cấp có thể thực hành yoga Sivananda vì tốc độ và phong cách nhẹ nhàng, thoải mái của nó. Đặc biệt loại hình này được khuyến khích cho những ai muốn trải nghiệm yoga toàn diện. Bạn sẽ không chỉ học các bài tập thở và asana, mà còn thực hành vài giờ bhakti hoặc tụng kinh. Nếu bạn đang tìm cách tập yoga để kéo dài và săn chắc cơ bắp, bạn có thể nên đăng ký Ashtanga, Bikram hoặc Power Yoga.

Sivananda Yoga có thể áp dụng cho tất cả mọi người và sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn mới bước vào bộ môn Yoga mà chưa biết mình tập gì. Đặc biệt bất cứ ai có cảm giác tò mò và đánh giá cao về truyền thống yoga đều có thể tập yoga Sivananda. Phong cách yoga này đặc biệt được khuyến khích cho những người muốn trải nghiệm, vì bạn sẽ không chỉ học các bài tập thở và asana, mà còn thực hành vài giờ bhakti hoặc tụng kinh.

Nhưng đây là một loại hình không khó nhưng khó, không khó ở chỗ bạn có thể dễ dàng tập các tư thế của loại hình này vì chủ yếu là các động tác cực kì đơn giản và hơi thở, nhưng cái khó là bạn tìm được cái bạn đang tìm mà Sivananda sẽ mang lại cho bạn, sự tĩnh lặng, ý thức hay chỉ đơn giản là nâng cao ý thức ? “Cảnh giới” của loại hình Sivananda là bạn hiểu được bản thân mình muốn gì, cảm nhận sự vật xung quanh bằng cảm xúc và trái tim của bạn.

Phù hợp với:

  • Những người muốn tìm kiếm bản thân “tôi là ai”
  • Những người muốn tìm kiếm sự bình yên, bình thản trước những khó khăn của cuộc sống.
  • Nếu bạn thiền định, đây là một thực hành tốt cho bạn.

Không phù hợp với:

  • Bất cứ ai muốn một lớp nhịp độ nhanh hoặc những người không muốn ngồi yên.

Những gì bạn cần biết về Sivananda Yoga

Các lớp Sivananda Yoga bắt đầu và kết thúc với việc tập luyện tụng kinh và thiền định, nếu bạn không đề cao và thực hiện theo các triết lý của Sivananda Yoga thì bạn không thể hoàn thành con đường mình đi một cách trọn vẹn, cụ thể như là ăn chay, Sivananda buộc bạn hải theo lối sống ăn chay nhưng điều này sẽ rất khó cho những ai có lối sống buông thả, vì thế bạn cũng sẽ học được tính kỷ luật bản thân. Và một điều quan trọng là nếu bạn đang theo một tôn giáo hay tín ngưỡng nào đó thì nên cân nhắc trước khi tập Sivananda Yoga, vì loại hình này cần bạn phải loại bỏ những định kiến trong đầu thì mới có thể tiến tới mục đích tối thượng của Sivananda Yoga.

Đánh giá tổng quan loại hình Sivananda Yoga

[kc_row use_container=”yes” force=”no” column_align=”middle” video_mute=”no” _id=”248843″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”132795″][kc_progress_bars speed=”2400″ options=”eyIxIjp7ImxhYmVsIjoixJDhu5UgbeG7kyBow7RpIiwidmFsdWUiOiIxMCIsInZhbHVlX2NvbG9yIjoiI2ZmZmZmZiIsInByb2JfY29sb3IiOiIjNmRjNGI0In0sIjIiOnsibGFiZWwiOiJE4bq7byBkYWkiLCJ2YWx1ZSI6IjMwIiwidmFsdWVfY29sb3IiOiIjZmZmZmZmIiwicHJvYl9jb2xvciI6IiM2ZGM0YjQifSwiMyI6eyJsYWJlbCI6IlPhu6ljIG3huqFuaCIsInZhbHVlIjoiMjUiLCJ2YWx1ZV9jb2xvciI6IiNmZmZmZmYiLCJwcm9iX2NvbG9yIjoiIzZkYzRiNCJ9LCI0Ijp7ImxhYmVsIjoiVMOibSB0csOtIiwidmFsdWUiOiI5NSIsInZhbHVlX2NvbG9yIjoiI2ZmZmZmZiIsInByb2JfY29sb3IiOiIjNmRjNGI0In0sIjUiOnsibGFiZWwiOiLEkOG7mSBraMOzIiwidmFsdWUiOiI0MCIsInZhbHVlX2NvbG9yIjoiI2ZmZmZmZiIsInByb2JfY29sb3IiOiIjZGQzMzMzIn19″ _id=”887740″ style=”3″ custom_css=”{`kc-css`:{`any`:{`item-style`:{`height|.kc-ui-progress-bar, .kc-ui-progress`:`15px`},`wrapper`:{`width|`:`100%`}}}}” animate=”||”][/kc_column][/kc_row]

 

Tổng kết bài viết loại hình Sivananda Yoga là gì? và lợi ích của Sivananda Yoga

Theo Hebe Yoga nhận thấy thì các loại hình nghiêng về các vấn đề về tinh thần, trí tuệ và tâm linh, chúng ta sẽ có phần cố gắng và kiên trì, kỷ luật hơn so với các loại hình nghiêng về thể chất. Và có thể bạn đang thắc mắc là nghiêng về thể chất sẽ khó hơn chứ? Như Hebe Yoga đã đề cập rất nhiều thì Yoga là một bộ môn đòi hỏi sự kiên trì, nhưng khi bạn có sự kiên trì thì lợi ích của các loại hình về thể chất bạn có thể dễ nhận ra, còn những loại hình nghiêng về tinh thần chúng sẽ đến rất âm thầm, tự nhiên mà bạn không tinh ý sẽ không cảm nhận được và từ đó bạn sẽ kết luận là chúng không mang đến lợi ích cho bạn. Nhưng nếu bạn có thể cảm nhận những lợi ích của chúng thì cuộc đời bạn sẽ thay đổi rất nhiều, từ cách sống, cách cảm nhận cuộc sống, cách làm việc, ý nghĩa của cuộc đời…

Hi vọng qua bạn viết bạn sẽ có thêm kiến thức về Yoga, nếu bạn đang tìm kiếm một loại hình mới mẻ, hoặc những người mới tập thì có thể thử Sivananda Yoga nhé. Chúc bạn có những giờ phút vui vẻ từ Yoga.

Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các dụng cụ tập Yoga thì đừng ngần ngại inbox qua Fanpage hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0931.310.269 . Hebe Yoga sẽ tư vấn cho bạn những dụng cụ Yoga tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn và cam kết giá tốt nhất thị trường.

[kc_row _id=”625732″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”749624″][techmarket_products_carousel orderby=”date” order=”desc” _id=”136740″ shortcode_tag=”recent_products” ca_responsive=”eyIxIjp7ImNhX3Jlc19icmVha3BvaW50IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3BlcnJvdyI6IjEiLCJjYV9yZXNfc2xpZGVzdG9zaG93IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3Rvc2Nyb2xsIjoiIn19″ per_page=”14″ ca_slidesperrow=”7″ ca_slidestoshow=”7″ title=”Dụng cụ tập Yoga”][/techmarket_products_carousel][/kc_column][/kc_row]

Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy chia sẽ để bạn bè và người thân cùng cùng sở thích tập Yoga giống bạn nhé, Chúc bạn có những giây phút tập Yoga thật hiệu quả và vui vẻ.

Tổng hợp | Biên tập: Ken Luz 

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.