Cách vệ sinh thảm tập Yoga đơn giản và nhanh chóng

Thảm tập Yoga là dụng cụ không thể thiếu với bất kì một Yogi nào và chúng ta thường tập hằng ngày với chúng, nhưng sau một vài lần sử dụng thì thảm thường có hiện tượng bị bám bụi, hút mồ hôi và những vết ố, và đó cũng là điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển, và nếu bạn cứ tập với một chiếc thảm như thế thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Nhưng, nếu bạn là người mới bắt đầu tập Yoga thì sẽ hơi lay hoay với việc vệ sinh chúng. Và hôm nay Hebe Yoga mách với bạn 4 cách để vệ sinh thảm tập Yoga đơn giản nhưng lại nhanh chóng.

Cách vệ sinh thảm tập Yoga đơn giản và nhanh chóng

Thảm Yoga sẽ có 3 loại chất liệu chính là PVC, TPE và Cao su tự nhiên & PU (Polyurethane) vì thế mỗi loại sẽ có cách bảo quản cũng như vệ sinh khác nhau trong đó chất liệu PU là khó vệ sinh nhất vì do chất liệu cũng như mỗi thương hiệu sẽ có chất lượng đặc thù khác nhau nên vì thế bạn nên tham khảo các vệ sinh thảm tập Yoga PU của nhân viên tư vấn bán hàng trước khi mua nhé.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: Cách vệ sinh thảm tập Yoga đơn giản và nhanh chóng

Cách 1: Vệ sinh thảm tập Yoga bằng tinh dầu

Tinh dầu vệ sinh thảm tập Yoga được bán rất rộng rải bạn có thể đi siêu thị hoặc các cửa hàng bán tinh dầu là sẽ có tất cả mùi hương mà bạn thích. Nhưng mội loại tinh dầu sẽ cho một tác dụng khác nhau, ví dụ như tinh dầu kháng khuẩn: Sả, bạc hà, cam, chanh, bạch đàn… Các tinh dầu chống vi khuẩn nấm như: Chanh, sả, cam, bạc hà, khuynh diệp…

Vệ sinh thảm tập Yoga bằng tinh dầu

Cách này được coi là an toàn và dễ nhất vì bạn chỉ cần pha một ít tinh dầu với nước ấm xịt tinh dầu tự do lên bề mặt thảm và lấy một chiếc khăn bông mềm và lau nhẹ nhàng cho đến khi bạn cảm thấy sạch sẽ và để thảm khô tự nhiên

Chú ý: bạn nên vệ sinh thảm tập Yoga bằng tinh dầu sau khi vừa tập xong để các vi khuẩn và mồ hôi không bám lâu lên bề mặt thảm, giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn.

 • Bước 1: Tạo hỗn hợp gồm 10ml nước ấm và 10 giọt tinh dầu
 • Bước 2 : Đặt thảm Yoga của bạn vào bồn tắm hoặc trải thẳng thảm ra, sau đó phun hỗn hợp trên vào cả hai mặt của tấm thảm, chà sạch thảm bằng miếng bọt biển sạch, sau đó ngâm vào nước ấm.
 • Bước 3 :Lau thảm bằng khăn bông khô và để khô tự nhiên (Lưu ý : KHÔNG phơi thảm ngoài trời nắng gắt).

Cách 2: Vệ sinh thảm tập Yoga bằng cách tự làm dung dịch vệ sinh

Nếu cách một là bạn sử dụng tinh dầu nguyên chất pha với nước ấm thì cách 2 sẽ giới thiệu với bạn cách tự làm dung dịch vệ sinh, cách này sẽ đa dạng hơn vì có nhiều thành phần hơn và tất nhiên thì cách này cũng dành cho những vết dơ bám nhiều hơn. Bạn chỉ cần cho khoảng 15ml nước ấm và pha cùng với giấm trắng, thêm một chút tinh dầu để loại bỏ mùi cũng như các loại vi khuẩn. Sau đó lắc đều dung dịch và xịt tự do và lau bằng miếng bọt biển như cách bên trên là xong.

Vệ sinh thảm tập Yoga bằng cách tự làm dung dịch vệ sinh

 • Bước 1: Tạo hỗn hợp gồm 5ml dấm trắng, 15ml nước ấm, và 5 – 10 giọt tinh dầu.
 • Bước 2 : Đặt thảm Yoga của bạn vào bồn tắm hoặc trải thẳng thảm ra, sau đó phun hỗn hợp trên vào cả hai mặt của tấm thảm, chà sạch thảm bằng miếng bọt biển sạch, sau đó ngâm vào nước ấm.
 • Bước 3 :Lau thảm bằng khăn bông khô và để khô tự nhiên (Lưu ý : KHÔNG phơi thảm ngoài trời nắng gắt).

Cách 3: Vệ sinh thảm tập Yoga bằng xà phòng

Nếu những cách trên chỉ dành cho các thảm bạn mới tập khi còn mồ hôi thì cách vệ sinh thảm tập Yoga bằng xà phòng sẽ giúp bạn làm sạch những chiếc thảm quá dơ lâu ngày mà dung dịch vệ sinh không làm sạch được. Bạn chỉ cần thêm một giọt xà phòng lên một miếng bọt biển (loại rửa bát hoặc rửa xe) và làm ướt chúng với nước ấm. Chà xát thảm với bề mặt mềm của bọt biển để không làm hỏng bề mặt thảm. Sau đó dùng khăn bông lâu nhẹ lại và để khô tự nhiên. Với cách chỉ thích hợp cho thảm chất liệu PVE và PVC và cao su.

Vệ sinh thảm tập Yoga bằng xà phòng

 • Bước 1: Cho một vài giọt xà phòng lên miếng bọt biển và làm ướt nó với nước ấm.
 • Bước 2 : Dùng miếng bọt biển chà lên thảm tập một cách nhẹ nhàng và êm ái để làm sạch bụi bẩn mà không làm ảnh hưởng tới bề mặt thảm.
 • Bước 3 : Lau thảm bằng một chiếc khăn lau và để khô tự nhiên trong không khí.

Cách 4: Vệ sinh thảm tập Yoga bằng cách giặt ngâm

Đây là cách vệ sinh thảm tập Yoga ít được sử dụng nhất vì nó làm ảnh hưởng tới chất lượng thảm khá nhiều. Đặt chiếc thảm của bạn vào máy giặt và chọn giặt ngâm nhẹ với bột giặt. Nếu bạn lo lắng máy giặt của bạn làm hỏng chiếc thảm thì bạn có thể ngâm với bột giặt nhẹ và sau đó dùng miếng bọt biển chà xát như cách giặt với xà phòng bên trên. Sau đó bạn để khô tự nhiên không nên sấy nóng vì hơi nóng sẽ làm giảm chất lượng của bạn.

Vệ sinh thảm tập Yoga bằng xà phòng

Bạn nên hạn chế cách giặt ngâm này vì chỉ trong khoảng 3-5 lần giặt có thể bạn sẽ phải thay luôn một chiếc thảm mới nên vì thế hãy chọn những cách ở trên và tốt nhất hãy vệ sinh thảm ngay sau khi tập.

 • Bước 1 : Hòa dung dịch nước xà phòng loãng vào trong một chiếc chậu lớn hoặc máy giặt.
 • Bước 2 : Cho thảm tập vào ngâm trong dung dịch nước vừa pha từ 15 – 30 phút.
 • Bước 3 : Dùng bọt biển chà nhẹ nhàng lên thảm để tách lớp bụi bẩn ra khỏi thảm tập hoặc bật chế độ giặt nhẹ đối với máy giặt.
 • Bước 4 : Lau thảm bằng một chiếc khăn lau và để khô tự nhiên trong không khí.

Các mẹo nhỏ khi sử dụng và vệ sinh thảm tập Yoga:

 • Không dùng các dung dịch chứa axit mạnh để vệ sinh thảm vì dung dịch này sẽ làm hỏng bề mặt thảm và làm giảm độ bền của thảm tập.
 • Không phơi thảm ngoài trời nắng gắt sẽ làm giảm độ đàn hồi cũng như chất lượng thảm
 • Nếu bạn cảm thấy những cách ở trên quá phức tạp và rắc rối thì bạn có thể mua một chiếc khăn trải thảm và trải lên bề mặt thảm trong các buổi tập, sau đó bạn chỉ cần vệ sinh chiếc khăn trải thảm là mọi chuyện sẽ được giải quyết mà không ảnh hưởng gì đến thảm cả. (Khăn trải thảm thì bạn chỉ cần ngâm với bột giặt và vò nhẹ hoặc để vào máy giặt với chế độ giặt nhẹ là xong ngay)

Tổng kết bài viết: Cách vệ sinh thảm tập Yoga đơn giản và nhanh chóng

Hi vọng qua 4 cách vệ sinh thảm tập Yoga mà Hebe Yoga mới giới thiệu thì bạn cũng đã có thêm kiến thức và giúp bạn có thể vệ sinh các dụng cụ Yoga đơn giản và nhanh chóng. Hãy cố gắng vệ sinh thảm tập Yoga thường xuyên để chúng luôn sạch sẽ và giữ gìn vệ sinh cho bản thân, đồng thời một tấm thảm Yoga luôn sạch sẽ sẽ giúp buổi tập của bạn sẽ hiệu quả hơn đấy.

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.