Yoga hỗ trợ sức khỏe tinh thần của bạn như thế nào

Đa số chúng ta khi mới bắt đầu một bộ môn thể thao nào đó thì có thể sẽ chọn chạy bộ, tập Gym, bơi lội… nhưng có lẽ sẽ ít người chọn Yoga, đơn giản là vì chúng ta thường nghĩ các bộ môn kia sẽ giúp cho sức khỏe thể chất của bạn được nâng lên một cách rõ rệt nhất, hoặc cũng có nhiều người suy nghĩ Yoga chỉ giúp bạn có sức khỏe cơ thể được dẻo dai hơn, khỏe mạnh hơn mà không biết rằng Yoga hỗ trợ sức khỏe tinh thần của chúng ta rất nhiều, và có thể nói chúng có thể thay đổi hoàn toàn lối sống của bạn theo chiều hướng tích cực hơn, thậm chí Yoga còn là một phương pháp chữa trị trầm cảm rất hiệu quả. Để hiểu rõ hơn chúng hỗ trợ sức khỏe tinh thần của bạn thế nào thì chúng ta sẽ tìm hiểu ngay nhé.

Yoga hỗ trợ sức khỏe tinh thần của bạn như thế nào

Xem thêm:

#1. Yoga giúp tăng cường chức năng của não và loại bỏ các phiền muộn

Các thử nghiệm về thiền và Yoga đã được tiến hành vào những năm 1960, và trong đó có một nghiên cứu của Chris Streeter và nhóm của ông vào năm 2007, đã thấy rằng những học viên tập Yoga từ một giờ trở lên thì sẽ làm tăng chất GABA (một hóa chất hoạt động như chất dẫn truyền thần kinh ức chế chính của não bạn). Năm 2010, Streeter đã so sánh bài tập đi bộ với yoga và thấy rằng một buổi tập yoga đã tăng đáng kể mức GABA khi so sánh với đi bộ.

Yoga giúp tăng cường chức năng của não và loại bỏ các phiền muộn

Giá trị của chất GABA rất quan trọng trong hoạt động của não. Trên thực tế, chúng ngăn cản bộ não của chúng ta loại bỏ “sự bận rộn” vốn có, làm ức chế các mạch sợ hãi và suy ngăn chặn các suy nghĩ liên quan đến lo lắng và trầm cảm. Cũng vì thế những người thường bị đau đầu, chóng mặt, lo lắng, căng thẳng sau chấn thương và trầm cảm đều là biểu hiện của mức độ GABA thấp. Vì thế khi tập Yoga thường xuyên chúng ta sẽ tiết ra nhiều GABA hơn, giúp não được loại bỏ các vấn đề gây phiền muộn, cũng như sức khỏe tinh thần của của chúng ta được cải thiện.

#2. Yoga giúp tâm được an tịnh

Đây có lẽ là điều đặt biệt nhất từ Yoga so với các bộ môn khác, nếu như chạy bộ, bơi lội sẽ giúp sức khỏe thể chất của chúng ta được cải thiện đáng kể, bạn sẽ khỏe mạnh hơn, sức khỏe dẻo dai hơn cũng như các chất endorphin trong lúc luyện tập sẽ tiết ra làm cho chúng ta thoải mái và dễ chịu nhất. Nhưng sau khi tập luyện đến cuối này những vấn đề trong cuộc sống như công việc, gia đinh, áp lực… sẽ làm chúng ta mệt mỏi, kiệt sức. Và đây chính là lúc Yoga được phát huy điều đặc biệt này.

Khi tập luyện Yoga đặc biệt là các loại hình Yoga về thiền định thì một trong những điều cốt lõi của loại hình này là làm chủ bản thân, làm chủ suy nghĩ, làm chủ tâm trí và quan trọng nhất là làm chúng ta được an tịnh nhất. Trong lúc thiền cơ thể bạn sẽ tiết ra các chất hóa sinh làm cho cơ thể bạn trong trạng thái sáng suốt nhất, thoải mái nhất, thông tuệ nhất. Từ đó bạn sẽ dần biết được những việc bạn đang bị cản trở và giải quyết chúng một cách thật nhanh nhạy. Nhưng để đạt được điều này bạn sẽ phải trải qua một quá trình kiên trì luyện tập, nhưng khi bạn đã hiểu về Yoga và thiền định thì mọi phút mọi giây của bạn đều do bạn làm chủ và bạn sẽ kiểm soát được tâm của mình, cuộc sống của mình.

Thiền định giúp cải thiện cảm xúc của bạn như thế nào?

#3. Yoga là một phương thuốc trong điều trị tâm lý

Nói chính xác hơn Yoga là một phương thuốc chữa trị các chứng bệnh tâm lý trong đó phải kể đến là trầm cảm. Nhiều chuyên gia sức khỏe tâm thần và bác sĩ đang khuyến khích bệnh nhân đối phó với trầm cảm để thử tập luyện Yoga. Thực hành yoga dạy cho bạn các kỹ thuật thở có thể giúp cung cấp năng lượng cho bạn khi bạn cảm thấy buồn hoặc giúp bạn bình tĩnh vào những lúc bạn có thể cảm thấy lo lắng. Hơi thở là mối liên kết giữa tâm trí và cơ thể bạn. Thay đổi hơi thở của bạn có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tinh thần và thể chất. Ngoài ra các tư thế và động tác trong yoga dạy bạn cách giữ cơ thể theo cách có thể khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn, hoạt động tốt hơn và tạo ra cảm giác tốt hơn về sức khỏe tổng thể.

Và tất nhiên khi bạn đã có một thời gian tập luyện Yoga đủ lâu thì dần sức khỏe tinh thần của bạn cũng sẽ được hồi phục dần, các vấn đề tiêu cực trong cuộc sống thông qua Yoga cũng sẽ được bạn nhìn thấy một cách rõ ràng và khách quan hơn, và quan trọng hơn hết là khi tập Yoga bạn sẽ được tiếp xúc với mọi người, tiếp xúc với cộng đồng. Đây là trong những yếu tố giúp thúc đẩy nhanh phục hồi các chứng bệnh tâm lý.

#4. Giúp thay đổi hành vi thói quen dễ dàng hơn

Một thực tế mà ai cũng có thể thấy đó là việc thay đổi hành vi hay thói quen là rất khó khăn đặc biệt là khi chúng ta càng lớn tuổi thì việc thay đổi thói quen là rất rất khó. Điều này được giải thích đơn giản là trong não chúng ta có một lớp tên não là PFC (Prefrontal Cortex), lớp PFC sẽ quyết định hành vi của chúng ta, và lớp PFC sẽ bị “mòn” khi chúng ta ngày cảng lớn tuổi. Và khi lớp PFC của chúng ta không còn hoạt động tốt khi còn trẻ cũng đồng nghĩa chúng ta sẽ không còn nhận thức nhiều và kiển soát các hành vi thói quen một cách có lý trí, thay vào đó chúng ta sẽ làm theo hành vi có sẵn và không suy nghĩ nên vì thế việc thay đổi thói quen lúc này sẽ rất khó khăn.

Giúp thay đổi hành vi thói quen dễ dàng hơn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Yoga có thể có tác dụng làm trẻ hóa và bảo vệ não tốt hơn so với những người không tập. Một nghiên cứu tập trung vào các vùng não cụ thể cho thấy việc tập luyện yoga có thể dẫn đến sự gia tăng thể tích não. Trong một nghiên cứu vào năm 2017, Rui Afonso đã phát hiện ra rằng những người tập yoga lâu năm có PFC dày hơn đáng kể so với những người không tập yoga. Giống như hải mã, PFC tự nhiên suy giảm theo tuổi tác, có nghĩa là PCF trở nên mỏng hơn và do đó hoạt động kém hơn.

Trong một nghiên cứu vào năm 2014, các nhà nghiên cứu Sara M. Szczepanski và Robert Knight đã phát hiện ra rằng PFC có mối tương quan với sự cải thiện nhận thức (tổ chức và kiểm soát suy nghĩ và hành vi hướng đến mục tiêu). Điều này rất thú vị bởi vì nó cho thấy nhiều người tập yoga luôn cảm thấy Yoga có thể giúp chúng ta giữ được sự nhạy bén và điều chỉnh suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khi chúng ta già đi.

#5. Giúp bạn nhìn nhận cuộc sống này theo một cách khác

Nghe có vẻ rất lạ nhưng điều này đã được chứng minh bởi rất nhiều Yogi tập luyện lâu năm, điều này được giải thích rất đơn giản là khi bạn tập luyện Yoga đủ lâu, thì trong quá trình tập luyện bạn sẽ định tâm mình lại, cơ thể, tâm trí, và cả những suy nghĩ của bạn cũng sẽ được phát triển theo chiều hướng tích cực hơn, bạn sẽ có thời gian suy nghĩ về những vấn để mình gặp phải và có sự giúp sức của Yoga tâm trí bạn sẽ được thông suốt, bạn sẽ nhìn nhận những khía cạnh khác xung quanh của vấn đề đó mà khi bình thường bạn khó mà nhìn ra được chúng. Và khi bạn nhìn nhận mọi thứ theo một hướng khác tích cực hơn, thường xuyên thì bạn sẽ tạo ra thói quen cho suy nghĩ của mình, từ đây bạn cũng sẽ nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan hơn, tích cực hơn

#6. Yoga giúp bạn tạo thói quen tốt và một lối sống lành mạnh

Đây là một vấn đề hết sức đơn giản, không chỉ là Yoga mà bất cứ một bộ môn nào bạn đang tập luyện cũng sẽ có một chế độ tập luyện hợp lý, ăn uống hợp lý và cũng từ đây bạn cũng sẽ tạo cho mình những thói quen lành mạnh hơn. Ví dụ như bạn tập Yoga bạn sẽ phải ăn uống theo chế độ mà loại hình Yoga đó yêu cầu, nếu bạn ăn những thực phẩm không lành mạnh thì đồng nghĩa việc tập luyện của bạn cũng đổ sông đổ biển, đồng thời bạn cũng phải bỏ những thói quen xấu hằng này, dần dần Yoga sẽ thay đổi luôn cả những thói quen của bạn và hướng tới một lối sống lành mạnh hơn

#7. Yoga giúp kết nối bạn và cộng đồng

Khi bạn đến một lớp Yoga thì điều bạn nhận được đầu tiên không phải là lợi ích từ Yoga mà lợi ích được kết nối với cộng đồng, và điều này rất giúp ích cho người bị trầm cảm. Đôi khi vấn đề trầm cảm có thể là do bạn bị căng thẳng, stress, mệt mỏi mà bạn phải dồn nén lại, không biết phải chia sẽ cùng ai. Và dần dần những điều tiêu cực đó sẽ dồn nén làm bạn trở nên sống nội tâm và dẫn đến trầm cảm. Việc bạn cần làm là tham gia một lớp tập Yoga với càng nhiều người càng tốt vì các nghiên cứu đã chứng minh rằng sự kết nối xã hội là một trong những con đường quan trọng nhất để duy trì hạnh phúc, có thể được coi là đối nghịch với trầm cảm.

Theo Trung tâm Khoa học tại Đại học California, Berkeley, các nghiên cứu cho thấy, những gì có vẻ đúng trong các nền văn hóa là các kết nối xã hội là chìa khóa để hạnh phúc. Ví dụ, những người rất hạnh phúc thường có tính xã hội cao và có xu hướng có mối quan hệ mạnh mẽ, những đứa trẻ được kết nối với những đứa trẻ khác trong các hoạt động vui chơi có tính vui vẻ thì lớn lên thành người lớn hạnh phúc hơn, và giao tiếp xã hội là một trong những hoạt động hàng ngày tích cực nhất.

Vì thế mặc dù lợi ích của yoga là rất lớn nếu bạn tập luyện một mình hoặc ở nhà, nhưng việc tham gia một buổi tập yoga có nhiều người sẽ giúp tâm trạng bạn tốt hơn cũng như bạn có tinh thần để tập luyện hơn và hăng hái hơn, và quan trọng hơn hết là tâm trạng bạn cũng sẽ có nhũng bước chuyển biến tốt hơn.

Đồng thời khi bạn tập luyện Yoga ở một lớp có nhiều người tập luyện bạn sẽ được chai sẽ những kinh nghiệm tập luyện với những người cùng sở thích Yoga với

Tổng kết bài viết Yoga hỗ trợ sức khỏe tinh thần của bạn như thế nào

Đó chỉ là 7 lợi ích mà Yoga hỗ trợ sức khỏe tình thần của bạn, nếu bạn đi sâu và thực hành Thiền qua một quá trình đủ dài, đủ kiến thức bạn sẽ khám phá ra rất nhiều điều mà Yoga mang đến cho bạn, không chỉ giúp bạn có một sức khỏe về thể chất, tinh thần mà trong một khía cạnh nào đó Yoga sẽ giúp bạn thay đổi cả lối sống, tư duy thậm chí là cả cuộc sống của bạn. Nếu bạn không tin thì hãy bắt đầu từ bây giờ để có thể nhận được những lợi ích tốt nhất từ Yoga nhé. Chúc bạn có những giờ phút tập luyện Yoga thật vui vẻ.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các dụng cụ tập Yoga thì đừng ngần ngại inbox qua Fanpage hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0931.310.269 . Hebe Yoga sẽ tư vấn cho bạn những dụng cụ Yoga tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn và cam kết giá tốt nhất thị trường.

[kc_row _id=”625732″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”749624″][techmarket_products_carousel orderby=”date” order=”desc” _id=”136740″ shortcode_tag=”recent_products” ca_responsive=”eyIxIjp7ImNhX3Jlc19icmVha3BvaW50IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3BlcnJvdyI6IjEiLCJjYV9yZXNfc2xpZGVzdG9zaG93IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3Rvc2Nyb2xsIjoiIn19″ per_page=”14″ ca_slidesperrow=”7″ ca_slidestoshow=”7″ title=”Dụng cụ tập Yoga”][/techmarket_products_carousel][/kc_column][/kc_row]

Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy chia sẽ để bạn bè và người thân cùng cùng sở thích tập Yoga giống bạn nhé, Chúc bạn có những giây phút tập Yoga thật hiệu quả và vui vẻ.

Tổng hợp | Biên tập: Ken Luz 

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.