Động tác cơ bản của loại hình Yin Yoga

Nếu như bạn đã biết được cách hoạt động cũng như các lợi ích của loại hình Yin Yoga thì bạn cũng đã hiểu được đây là một loại hình Yoga truyền thống, giúp bạn cải thiện và lưu thông dòng năng lượng trong cơ thể tăng phạm vi chuyển động của bạn bằng cách thực hiện cách tứ thế kéo giãn cơ thể, đồng thời tác động lên dây chằng và gân. Nếu bạn đang muốn một buổi tập Yoga có nhịp độ nhanh, sự mạnh mẽ, linh hoạ cao… thì Yin Yoga không dành cho bạn rồi, thay vào đó bạn có thể lựa chọn các loại hình Yoga nặng như Hot Yoga, Bikram Yoga… Yin Yoga giúp bạn kiểm soát mọi thứ chậm lại tăng sự linh hoạt cho cơ thế

Động tác cơ bản của loại hình Yin Yoga

Nhưng bạn nên nhớ rằng trong Yin Yoga linh hoạt là một mục tiêu chứ không phải là một yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên cái bạn cần là sự kiên nhẫn, chăm chỉ và kỷ luật vì các động tác của Yin Yoga đòi hỏi bạn giữ một vài tư thế trong thời gian dài. Và nếu bạn còn đang rất háo hức với loại hình này thì hãy thử ngay các động tác cơ bản của loại hình Yin Yoga và những lợi ích của từng động tác nhé.

Xem thêm:

Saddle Pose (tư thế yên ngựa)

Saddle Pose hay còn gọi là tư thế yên ngựa là một động tác thuộc trong những động tác khó của Yin Yoga, động tác này tập trung chủ yếu các nhóm cơ ở phần đùi, hông, bụng, lưng dưới. Ngoài ra phần cột sống bên dưới cũng sẽ được kéo dãn làm cho bạn cảm giác dễ chịu và trị các vấn đề về đau lưng nhức mỏi, đặc biệt là những người làm công việc có tính chất ngồi nhiều. Ngoài ra chúng còn giúp chúng ta tập trung vào sự thư giản, rèn luyện hệ thần kinh của bạn khỏi sự căng thẳng. Đây là một trong những động tác Yoga khó vì thế nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên có một huấn luyện viên hướng dẫn sẽ an toàn hơn.

Saddle Pose (tư thế yên ngựa)
Ví vụ về tư thế yên ngựa | Nguồn ảnh: doyouyoga.com

Lời khuyên cho người mới bắt đầu: Đây là một động tác khó vì thế nếu bạn chuẩn bị một gối kê, hoặc gạch tập Yoga sẽ dễ dàng thực hiện hơn, hãy cố gắng thật chậm vì rất dễ gây ra các chấn thương, nếu đã thành thạo bạn có thể không cần đạo cụ hỗ trợ nữa.

Lợi ích của Saddle Pose

 1. Làm các nhóm cơ được tác động như đùi, hông, bụng được săn chắc
 2. Giúp thư giản cột sống, trị các vấn đề liên quan đến nhức mỏi cột sống
 3. Thư giản tĩnh mạch hệ thần kinh
 4. Giảm lo âu, mất ngủ và khó chịu
 5. Kích thích các đường kinh tuyến tiết niệu, lách, dạ dày và thận.

Những người không nên tập tư thế này:

 • Phụ nữa đang bị hành kinh
 • Huyết áp cao
 • Phụ nữ mang thai
 • Có vấn đề chấn thương đến các vùng được tác động như đầu gối, đùi, hông, bụng…

Happy Baby Pose (tư thế em bé)

Đây là một tư thế nhìn rất đơn giản nhưng lần đầu bạn tập thì cũng khó có thể thực hiện được. Tư thế này sẽ hướng bạn đến việc nằm ngửa, hướng ánh mắt về phía trần nhà, đồng thời 2 tay bạn có thể ôm đầu gối hoặc có thể dang thẳng chân và với tay để chạm đến mủi bàn chân, giữ cho tư thế này trong vòng vài phút và phải đảm bảo sự cân bằng. Đây là lúc bạn sẽ được thư giản và tâm trí bạn sẽ được xoa dịu một cách nhẹ nhàng.

Happy Baby Pose (tư thế em bé)
Ví dụ về tư thế em bé | Nguồn ảnh: yogajournal.com

Lời khuyên cho người mới bắt đầu: Tuy nhìn hình chúng ta có thể thấy động tác này rất dễ tập, nhưng đây cũng là một trong những động tác khó vì bạn lần đầu tập khó có thể với tay để chạm mũi bàn chân của mình, vì thế hãy sử dụng dây đai tập Yoga để có thể thực hiện động tác này dễ hơn cũng với huấn luyện viên hướng dẫn nhé.

Lợi ích của Happy Baby Pose

 1. Nhẹ nhàng kéo dãng tăng sự linh hoạt cho vùng háng bên trong và cột sống lưng
 2. Làm dịu não, tâm trí và giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi

Những người không nên tập tư thế này:

 • Phụ nữ mang thai
 • Chấn thương đầu gối
 • Chấn thương cổ và các vùng có tác động như cột sống

10 cách tránh chấn thương khi tập Yoga cho người mới bắt đầu

Snail Pose (Tư thế ốc sên)

Tư thế ốc sên hay còn gọi là Snail Pose là một động tác đảo ngược toàn bộ phần cơ thể bên dưới và dồn lên phía trên, đây sẽ là một động tác nâng cao hơn từ tư thế Happy Baby Pose. Những gì bạn cần thực hiện là nhấc chân, dần hướng lên trền nhà, sau đó là dần hạ xuống qua đầu. Và cuối cùng là ngón chân bạn có thể chạm sàn để có thể hoàn tất động tác này. Đây sẽ là một động tác rất khó không nên tập nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không có giao viên hướng dẫn vì động tác này rất dễ gây ra chấn thương ở vùng cột sống, nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến cột sống thì Hebe Yoga khuyên bạn không nên tập động tác này.

Snail Pose (Tư thế ốc sên)
Ví dụ về tư thế ốc sên

Lời khuyên cho người mới bắt đầu: Hãy tập thật chậm từ hướng chân lên trần nhà, di chuyển chậm xuống nếu thấy có dấu hiệu đau vùng cột sống bạn nên dừng lại và hỏi ý kiến của huấn luyện viên, hãy mỗi ngày tiến bột một chút, đừng nóng vội chấn thương sẽ rất dễ xảy ra.

Lợi ích của Snail Pose

 1. Vùng cột sống sẽ được tác động mạnh giúp trị các bạn liên quan đến nhức mỏi, hoặc đau cột sống do ngồi lâu
 2. Kích thích các cơ quan bụng
 3. Thư giãn trái tim, mang lại nhiều lưu lượng máu đến đầu
 4. Cải thiện các cơ quan nội tạng

Những người không nên tập tư thế này:

 • Chấn thương vùng lưng và cột sống
 • Phụ nữ đang mang thai
 • Tư thế này gây nhiều áp lực lên cổ vì thế nên tránh nếu bạn có vấn đề về vùng cổ
 • Huyết áp cao
 • Chóng mặt, tăng nhãn áp hoặc cảm lạnh
 • Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về vùng lưng dưới không cho phép uốn cong cột sống, thì đừng thử tư thế này.
 • Không làm tư thế này nếu bạn vừa mới ăn xong.

Shoelace Pose (tư thế dây giầy)

Shoelace Pose sẽ là một động tác tuyệt vời vì phần quan trọng là bạn có thể thấy sự tiến bộ của bạn ở vùng hông, cột sống, vai nếu bạn chăm chỉ tập luyện thường xuyên. Cũng giống như tên gọi thì động tác này sẽ tương tự như bạn cột dây giầy vậy, cánh tay và chân buộc thành nút thắt. Tuy nhìn cũng dễ nhưng nếu bạn là người ít vận động thì rất có thể sẽ khó thực hiện động tác này.

Shoelace Pose (tư thế dây giầy)
Tư thế dây giầy | Nguồn ảnh: utaunhp.info

Lời khuyên cho người mới bắt đầu: Trước khi nghiêng về phía trước hoàn toàn đưa cả hai tay xuống sàn và nâng xương chậu khỏi bàn chân, điều này sẽ cho phép bạn thắt chặt mối dây giày để mang lại cho bạn sự ổn định hơn. Cũng giống như động tác khác bạn nên tập chậm, bạn sẽ khó có thể thực hiện tốt nếu bạn là người mới tập Yoga.

Lợi ích của Shoelace Pose

 1. Giúp có lợi cho hệ tiêu hóa tổng thể.
 2. Kéo giãn cột sống thắt lưng để giúp kiềm chế đau lưng và đau thần kinh tọa.

Những người không nên tập tư thế này:

 • Nếu bạn có bất kỳ chấn thương ở vùng được tác động như đầu gối, hông, lưng
 • Cứng trên xương chậu, đầu gối và có thể làm nặng thêm đau thần kinh tọa. Nếu bạn bị đau thần kinh tọa, hãy nâng cao hông bằng cách ngồi trên đệm sao cho đầu gối ở dưới.
 • Nếu bạn có bất kỳ vấn đề liên quan đến cột sống không cho phép uốn cong cột sống, thì bạn có thế ngồi thẳng lưng nhất có thế
 • Phụ nữ mang thai không nên gập về phía trước sau ba tháng đầu.

Caterpillar Pose (tư thế sâu bướm)

Tư thế Caterpillar sẽ rất có lợi cho những ai làm văn phòng ngồi một chỗ cả ngày, hoặc những công việc có tính chất ngồi nhiều như tài xế xe. Tư thế này còn nén các cơ quan dạ dày kích thích hệ thống tiêu hoá của bạn. Cũng giống như tư thế ốc sên nhưng thay vì nằm và hướng mũi chân dần về phía trên dần ra sau thì tư thế sâu bướm sẽ làm ngược lại là ngồi dài xuống sàn và gập người xuống dần cho đến khi đầu bạn có thể chạm chân của bạn. Trái ngược với gập người về phía trước, động tác này đòi hỏi bạn phải cong lưng và tạo ra một hình cầu ở vùng lưng của bạn.

Caterpillar Pose (tư thế sâu bướm)
Ví dụ về tư thế sâu bướm | Nguồn ảnh: awaken.com

Lời khuyên cho người mới bắt đầu: Hãy tập thật chậm từ gập người xuống và cố gắng từng ngày để có thể đạt được những lợi ích tốt nhất cho bản thân bạn.

Lợi ích của Caterpillar Pose

 1. Vùng cột sống sẽ được tác động mạnh giúp trị các bạn liên quan đến nhức mỏi, hoặc đau cột sống do ngồi lâu
 2. Kích thích các cơ quan bụng
 3. Cải thiện các cơ quan nội tạng

Những người không nên tập tư thế này:

 • Chấn thương vùng lưng và cột sống
 • Huyết áp cao
 • Chóng mặt, tăng nhãn áp hoặc cảm lạnh
 • Phụ nữ đang mang thai
 • Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về vùng lưng dưới không cho phép uốn cong cột sống, thì đừng thử tư thế này.
 • Không làm tư thế này nếu bạn vừa mới ăn xong.

Tổng kết bài viết động tác cơ bản của loại hình Yin Yoga

Những động tác Hebe Yoga giới thiệu chỉ là một trong những động tác cơ bản của loại hình Yin Yoga, sẽ còn rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ được khám phá nếu bạn tập luyện loại hình này thường xuyên, tuy nhìn dễ nhưng các động tác của Yin Yoga thuộc trong những loại hình khó, vì thế nếu bạn mới bắt đầu tập luyện bạn nên có huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, nếu vượt qua những khó khăn mà loại hình này mang lại thì bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang phân vân nên chọn loại hình Yoga nào cho người mới tập thì có thể tìm hiểu bài viết bên dưới nhé, Hebe Yoga chúc bạn có những giờ phút tập luyện Yoga thật vui vẻ.

Kiến thức các loại hình Yoga cơ bản dành cho người mới bắt đầu [phần 1]

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các dụng cụ tập Yoga thì đừng ngần ngại inbox qua Fanpage hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0931.310.269 . Hebe Yoga sẽ tư vấn cho bạn những dụng cụ Yoga tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn và cam kết giá tốt nhất thị trường.

[kc_row _id=”625732″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”749624″][techmarket_products_carousel orderby=”date” order=”desc” _id=”136740″ shortcode_tag=”recent_products” ca_responsive=”eyIxIjp7ImNhX3Jlc19icmVha3BvaW50IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3BlcnJvdyI6IjEiLCJjYV9yZXNfc2xpZGVzdG9zaG93IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3Rvc2Nyb2xsIjoiIn19″ per_page=”14″ ca_slidesperrow=”7″ ca_slidestoshow=”7″ title=”Dụng cụ tập Yoga”][/techmarket_products_carousel][/kc_column][/kc_row]

Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy chia sẽ để bạn bè và người thân cùng cùng sở thích tập Yoga giống bạn nhé, Chúc bạn có những giây phút tập Yoga thật hiệu quả và vui vẻ.

Tổng hợp | Biên tập: Ken Luz 

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.