Loại hình Yin Yoga là gì? và lợi ích của Yin Yoga Yoga

Một loại hình Yoga với nhịp độ thật nhẹ nhàng, chậm rãi và các tư thế sẽ được giữ trong vài phút, trong vài phút này bạn sẽ có thể cảm nhận cơ thể, lúc này mọi thứ trong cơ thể, tâm trí và cả các nỗi lo toan, căng thẳng, mệt mọi… sẽ được bạn cảm nhận một cách rõ ràng nhất. Bạn sẽ được ví như một vị khách đến thăm chính mình và nhìn mọi thứ diễn ra xung quanh. Đến đây bạn sẽ thấy mọi thứ khá thú vị rồi phải không. Nếu bạn có hứng thú thì hãy tìm hiểu loại hình Yin Yoga sau đây và bạn sẽ được cảm nhận một phong cách rất khác của Yoga.

“Tĩnh lặng là điều cốt lõi. Chúng ta cần sự tĩnh lặng như chúng ta cần không khí, như cái cây cần ánh sáng. Nếu tâm trí chúng ta lúc nào cũng đầy những từ ngữ và suy nghĩ, thì lấy đâu ra không gian cho chính chúng ta.” -Thích Nhất Hạnh

“Tĩnh lặng là điều cốt lõi. Chúng ta cần sự tĩnh lặng như chúng ta cần không khí, như cái cây cần ánh sáng. Nếu tâm trí chúng ta lúc nào cũng đầy những từ ngữ và suy nghĩ, thì lấy đâu ra không gian cho chính chúng ta." -Thích Nhất Hạnh
Nguồn: Youtube

Nếu bạn là một người năng động, thích những bài tập có sự thay đổi liên tục hoặc những bài tập nặng thì loại hình Yin Yoga không phù hợp với bạn rồi, thay vào đó bạn có thể tìm hiểu về loại hình Power Yoga, Hot Yoga hoặc những loại hình năng động khác.

Xem thêm:

Loại hình Yin Yoga là gì?

Yin Yoga, (ban đầu được gọi là Đạo Giáo) được thành lập và phát triền bởi Paulie Zink, ông bắt đầu tập Yoga từ rất sớm từ năm 14 tuổi và có rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực võ thuật. Trở về với Yin Yoga thì Paul Grilley phát triển loại hình này tập trung vào tầm quan trọng của cơ bắp, thể lực và sự dẻo dai.

Loại hình Yin Yoga là gì? và lợi ích của Yin Yoga Yoga
Nguồn ảnh: Shethriveswellness.com

Yin Yoga tích hợp các nguyên tắc và thừa hưởng của loại hình Hatha Yoga và khí công, dựa trên khái niệm âm dương (Yin Yang) của đạo giáo. Yin Yoga tập trung chủ yếu vào các mô liên kết (dây chằng và gân) chứ không phải là các cơ bắp. Vì thế nó không tập trung vào việc làm chắc các múi cơ hoặc các động tác đòi hỏi sự linh hoạt. Thay vào đó, loại hình Yin Yoga tập trung vào cách tư thế thư giản, tương đối thụ động và thường được thực hiện với đạo cụ hỗ trợ. Các tư thế sẽ được giữ lâu hơn khoảng 5 phút hoặc hơn.

Hiện nay các lớp học về Yin Yoga sẽ thực hiện khoảng 35 asana khác nhau (các tư thế) và các biến thể của chúng. Các tư thế chủ yếu là những tư thế nhằm mục đích lưu thông máu, thúc đẩy các cơ quan trong cơ thể hoạt động mạnh mẻ và giúp bạn nạp lại năng lượng sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.

Cách hoạt động của loại hình Yin Yoga

Yin Yoga có tác dụng lên các tế bào mang tính âm – hay còn gọi là các mô liên kết (dây chằng, gân). Các bài tập thực hành của Yin Yoga giúp nuôi dưỡng trạng thái trầm lắng, yên lặng trong cơ thể. Khi hoàn thành buổi tập, hệ thần kinh được đưa về trạng thái ban đầu, giúp kích hoạt các phản ứng giao cảm “nghỉ ngơi và tiêu hoá” (rest and digest) mang đến sự yên an và có tác dụng chữa trị. Là một phương pháp thiên về thiền (meditation), Yin yoga nhắm tới việc gieo trồng ý thức về sự yên lặng bên trong. Nó giúp chúng ta đối mặt với bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống với sự thông suốt hơn và tin tưởng hơn. Các tư thế của Yin yoga sẽ được giữ cố định trong khoảng 5 phút. Nếu các Yogi nhẹ nhàng căng giãn các mô liên kết bằng cách giữ tư thế yin trong một khoảng thời gian dài như thế, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách kéo dài và làm mạnh hơn các mô liên kết này, đó cũng chính là mục đích mà bạn cần đạt được mong đạt được. Nguyên tắc tập luyện là phải tạo áp lực lên các mô để từ đó cơ thể có phản ứng làm chúng vững chắc hơn. Việc giữ tư thế lâu dài tạo sức ép nhẹ lên các mô liên kết cũng giúp tăng độ bôi trơn trong các mô.

Cách hoạt động của loại hình Yin Yoga
Nguồn ảnh: Yogainternational.com

Ngoài ra giữ các tư thế này trong thời gian dài sẽ tạo cho bạn một “không gian trống” và bất kỳ các cảm xúc, cảm giác, sự lo lắng, hạnh phúc, buồn bả, chán nãn sẽ được bạn cảm nhận thật rõ ràng. Bằng cách này chúng ta tạo cơ hội để các cảm xúc được thể hiện ra thay vì phải kềm nén, giấu sâu bên trong. Trong lớp Yin yoga, các huấn luyện viên sẽ khuyến khích cho bạn cho phép các cảm giác này thể hiện ra, nhưng sẽ không bị chúng điều khiển, nghĩa là khóc cười theo chúng mà là như một người ngoài cuộc chứng kiến mọi thứ đang xảy ra bên trong bạn. Tất cả các cảm xúc sẽ được gọi dậy một cách mạnh mẻ nhất.

Đến đây sẽ hơi mơ hồ, nhưng tóm gọn lại mục đích đơn thuần là bạn học được cách nhận thức về mặt lý tính của cảm xúc mà không bị vướng bận vào các câu chuyện hay các vấn đề xung quanh cảm xúc ấy. Tức là bạn nhìn thấy và gọi tên chúng, chúng hiện diện trước mắt bạn nhưng chúng không ảnh hưởng gì đến bạn cả, chúng sẽ không thể cuốn bạn theo chúng. Nhờ đó, cơ thể bạn sẽ mở ra cách cửa cho các cảm xúc này trôi ra khỏi cơ thể bạn. Nhửng cảm xúc tiêu cực, những nguồn thông tin và trạng thái công cần thiết, không tốt cho bạn. Giống như đi xung nhà lục lại và dọn dẹp các mớ hỗn độn và vứt đi các thứ vô dụng không cần đến nữa.

Ngoài ra Yang Yoga là những động tác vậ động, chống lại trọng lực (Gravity). Cụ thể là các tư thế gồng cơ, căng cơ để giúp cơ thể căng bằng trước lực hút của trái đất, thì trong đó. Yin Yoga lạu thuận theo trọng lực. Khi thời gian và trọng lực kéo chúng ta xuống trong mỗi tư thế thì chúng ta sẽ rơi vào trạng thái thả lỏng nhất (surrender), hướng vào sự cảm nhận vùng cơ thể tiếp cận nhất, giữ vững tư thế lâu và tập trung quan sát. Để quan sát tốt bạn cần phải dừng lại suy nghĩ, dừng tiếp nhận thông tin. Từ những khoảng lặng đó mà tâm trí chúng ta được lọc sạch, fresh hơn. Tuy nhiên, không nên tách biệt Yin (âm) và Yang (dương). Trước khi tập Yin phải tập Yang để làm ấm cơ thể. Và khi tập Yang, luyện tập với tỉnh thức người ta sẽ đạt được Yin. Âm dương hoà hợp là cái đích cần đạt tới .

10 bí quyết giúp duy trì việc tập luyện Yoga mỗi ngày

Lợi ích của loại hình Yin Yoga

Lợi ích của loại hình Yin Yoga
Nguồn ảnh: Emberyoga.com

Giống như các loại hình Yoga khác, Yin Yoga sẽ có những lợi ích về thể chất và tâm lý mang tính đặc trưng riêng. Yin Yoga cũng là một loại hình tốt cho người mới bắt đầu.

Lợi ích chính của Yin yoga

 • Sự tĩnh lặng: mang đến sự cân bằng tâm trí, cơ thể
 • Tăng cường sự lưu thông tuần hoàn của các cơ quan trong cơ thể
 • Giảm căng thẳng và lo lắng
 • Cải thiện tính linh hoạt
 • Các khớp tay – chân sẽ có sự linh hoạt hơn
 • Cân bằng các cơ quan bên trong cơ thể động thời cải thiện nguồn năng lượng tiềm ẩn bên trong của bạn.

Loại hình Yin Yoga có phù hợp với bạn?

Nếu mục tiêu của bạn khi tập Yin Yoga là giảm cân hoặc săn chắc cơ thể trong thời gian ngắn, thì loại hình Yin Yoga sẽ không phải là loại hình Yoga mà bạn nên lựa chọn. Mặc dù cũng góp phần làm cho cơ thể bạn khoẻ mạnh nhưng sẽ bằng một cách khác, Yin Yoga sẽ phù hợp hơn cho những người cần các hình thức bổ sung vật lý trị liệu. Ngoài ra chúng còn giúp kích thích và đả thông kinh mạch. Điều này có tác dụng cân bằng các cơ quan và các hệ trong cơ thể.

Loại hình Yin Yoga có phù hợp với bạn?
Nguồn ảnh: Serenityofwallingford.com

Các động tác của Yin Yoga sẽ có phần “thụ động” và thường thuộc các động tác về tư thế đứng đứng hoặc cần sự cân bằng tốt, điều này đòi hỏi bạn phải giữ yên tĩnh và điều chỉnh với cơ thể và hơi thở của bạn.

Người tập nên chú ý là Yin yoga đòi hỏi các cơ bắp thả lỏng xung quanh vùng mô liên kết khi thực hiện việc căng duỗi, vì vậy không phải động tác yoga cũng có thể thực hiện một cách an toàn và hiệu quả khi làm theo phương pháp Yin.

Nhưng đây là một loại hình không khó nhưng khó, không khó ở chỗ bạn có thể dễ dàng tập các tư thế của loại hình này vì chủ yếu là các động tác cực kì đơn giản, nhưng cái khó là bạn tìm được cái bạn đang tìm mà Sivananda sẽ mang lại cho bạn, sự tĩnh lặng, ý thức hay chỉ đơn giản là nâng cao ý thức ? “Cảnh giới” của loại hình Sivananda là bạn hiểu được bản thân mình muốn gì, cảm nhận sự vật xung quanh bằng cảm xúc và trái tim của bạn.

Phù hợp với:

 • Những người muốn tìm kiếm và điều khiển các cảm xúc của bạn thân.
 • Những người dang có vấn đề về xương khớp, hoặc muốn gia tăng tính linh hoạt cho các khớp
 • Những người muốn tìm kiếm sự bình yên, bình thản trước những khó khăn của cuộc sống.
 • Nếu bạn thiền định, đây là một thực hành tốt cho bạn.

Không phù hợp với:

 • Bất cứ ai muốn một lớp nhịp độ nhanh hoặc những người không muốn ngồi yên.

Những gì bạn cần biết về Yin Yoga

Như đã đề cập ở trên thì loại hình Yin Yoga có thể tập ở bất cứ ai, tuổi tác, mực độ linh hoạt… Tuy nhiên bạn sẽ phải cần chuẩn bị một tinh thần thật tốt vì loại hình này đòi hỏi sự kiên nhẫn, kiên trì và kỷ luật vì các động tác của Yin Yoga thường sẽ được sẽ phải giữ trong một thời gian dài. Ngoài ra khi nói đến Yoga thì chúng ta không vội vàng được để đạt được các lợi ích, Yin Yoga cũng thế bạn không thể nhận được các lợi ích từ chúng trong một thời gian ngắn được.

Những gì bạn cần biết về Yin Yoga

Đánh giá tổng quan loại hình Yin Yoga

[kc_row use_container=”yes” force=”no” column_align=”middle” video_mute=”no” _id=”248843″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”132795″][kc_progress_bars speed=”2400″ options=”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″ _id=”887740″ style=”3″ custom_css=”{`kc-css`:{`any`:{`item-style`:{`height|.kc-ui-progress-bar, .kc-ui-progress`:`15px`},`wrapper`:{`width|`:`100%`}}}}” animate=”||”][/kc_column][/kc_row]

 

Tổng kết bài viết Loại hình Yin Yoga là gì? và lợi ích của Yin Yoga

Nếu như bạn tập Yoga đủ lâu cũng có thể thấy các loại hình nghiêng về rèn luyện tinh thần, trí tuệ và tâm linh thì bạn sẽ cần có sự cố gắng và kiên trì, kỷ luật hơn so với các loại hình nghiêng về thể chất. Và nếu bạn đang cần một loại hình giúp bạn có một cái nhìn rộng hơn về bản thân, các cảm xúc, buồn vui giận… và muốn kiểm soát chúng thì bạn có thể thử qua loại hình Yin Yoga. Hi vọng qua bạn viết bạn sẽ có thêm kiến thức về Yoga, nếu bạn đang tìm kiếm một loại hình mới mẻ, hoặc những người mới tập thì có thể thử Yin Yoga nhé. Chúc bạn có những giờ phút vui vẻ từ Yoga.

Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các dụng cụ tập Yoga thì đừng ngần ngại inbox qua Fanpage hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0931.310.269 . Hebe Yoga sẽ tư vấn cho bạn những dụng cụ Yoga tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn và cam kết giá tốt nhất thị trường.

[kc_row _id=”625732″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”749624″][techmarket_products_carousel orderby=”date” order=”desc” _id=”136740″ shortcode_tag=”recent_products” ca_responsive=”eyIxIjp7ImNhX3Jlc19icmVha3BvaW50IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3BlcnJvdyI6IjEiLCJjYV9yZXNfc2xpZGVzdG9zaG93IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3Rvc2Nyb2xsIjoiIn19″ per_page=”14″ ca_slidesperrow=”7″ ca_slidestoshow=”7″ title=”Dụng cụ tập Yoga”][/techmarket_products_carousel][/kc_column][/kc_row]

Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy chia sẽ để bạn bè và người thân cùng cùng sở thích tập Yoga giống bạn nhé, Chúc bạn có những giây phút tập Yoga thật hiệu quả và vui vẻ.

Tổng hợp | Biên tập: Ken Luz 

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.