Làm Thế Nào Có Thể Thiền Ở Bất Cứ Nơi Đâu

Thiền bắt nguồn từ Ấn Độ giáo và Phật giáo và còn có thể được hiểu là sự tĩnh lặng, tập trung vào một việc duy nhất và không nghĩ đến việc gì khác. Có thể sử dụng thiền chí là hướng về tâm hoặc thiền quán là theo dõi nhịp thở của chính bản thân mình. Và lợi ích đến từ bộ môn thiền đòi hỏi ở người tập sự kiên nhẫn vì nó không đến trong vài ba ngày hoặc vài ba tuần. Vậy làm thế nào có thể thiền ở bất cứ nơi đâu? Chắt hẳn là một câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Hãy cùng HebeYoga tìm hiểu và giúp bạn giải đáp điều đó nhé.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: Làm Thế Nào Có Thể Thiền Ở Bất Cứ Nơi Đâu

Trước khi bắt đầu với thiền, chúng ta sẽ tìm hiểu nhanh về Thiền là gì và ý nghĩa của thiền đối với sức khoẻ chúng ta, từ đó chúng ta mới có thể hiểu rõ hơn và khai thác hết các lợi ích từ Thiền nhé.

Một lưu ý cho bạn, và rất nhiều người nói rằng, tập luyện Thiền định có liên quan đến tôn giáo, vì Thiền định gắng liền với Phật giáo và sử dụng một số “hình thức” liên quan đến Phật giáo nên những người theo tôn giáo khác không phải Phật giáo thường sẽ e dè với Thiền định. Nếu bạn có suy nghĩ này thì bỏ ngay nhé, vì Thiền cũng chỉ là một bộ môn cũng có thể gọi là thể thao nhưng thay vì tập luyện cơ bắp như Gym, deo dai như Yoga, sức bền như chạy bộ thì Thiền định sẽ giúp bạn mạnh mẽ về tinh thần.

Khoa học đã nghiên cứu khi bạn thiền định và hiểu về thiền định thì cơ thể bạn sẽ tiết ra các chất còn gọi là hormoon hạnh phúc như Dopamine, Serotonin, Endorphin… và các chất này sẽ giúp cho tinh thần bạn được cải thiện rất nhiều, từ đó bạn có thể chủ động vấn đề liên quan đến cảm xúc mà không bị cảm xúc chi phối quá nhiều, tất nhiên muốn đạt được điều này sẽ phải tập luyện rất nhiều bạn nhé.

Tập luyện thiền mỗi ngày để nhận được những lợi ích to lớn

Thiền là gì?

Khi nghe đến thiền chúng ta thường nghĩ đến một tư ngồi, hít thở và tập trung vào thư giản. Nhưng không chỉ bó hẹp như thế, thiền có rất nhiều kiểu thiền như tập trung vào việc mở rộng trái tim, mở rộng nhận thức, làm dịu tâm trí, trải nghiệm sự bình yên trong nội tâm…

Thiền là gì? và lợi ích từ thiền

Thiền là một hình thức thực hành có chủ ý, nơi bạn tập trung chính là bên trong của bạn để từ đó giúp bạn có thể tăng sự bình tĩnh, tập trung và cân bằng cảm xúc. Ngồi thiền thường bắt đầu bằng việc hít thở sâu trong tư thế thoải mái, dưa tát cả nhận thức của bạn vào hơi thở. Hít vào và thở ra là hành động hướng tâm thức hướng tâm trí về một “mỏ neo”, hoặc một điểm tập trung duy nhất. Trong thiền định thì bạn có thể thực hành ở bất cứ nơi nào bạn muốn, từ một vài phút đến một giờ hoặc nhiều hơn, đó là đối với những người không vướng bận nhiều về công việc, cuộc sống, còn nếu bạn phải bận nhiều việc thì có thể thực hành bất cứ lúc nào bạn muốn.

Ý nghĩa của thiền đối với sức khỏe

Thiền được coi là một phương thuốc bổ tâm và thể. Nếu căng thẳng, lo âu tìm đến bạn trong một thời gian dài, cách đơn giản nhất để bạn có thể thực hành cải thiện sức khỏe là thiền. Chỉ một vài phút thiền định đã có thể khôi phục bình yên nội tâm và sự bình tĩnh.
Dựa trên khoa học thiền có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

 • Giảm căng thẳng từ đó giảm các triệu chứng ruột kích thích, đau cơ xơ hóa và rối loạn giấc ngủ sau chấn thương.
 • Kiểm soát và giảm mức độ căng thẳng, mức độ lo lắng.
 • Cải thiện cảm xúc và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.
 • Giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể của mình từ đó hoàn thiện bản thân.
 • Giúp bạn tập trung hơn và tăng khả năng chú ý hơn.
 • Cải thiện trí nhớ, tinh thần minh mẫn dù tuổi bạn đã cao.
 • Cải thiện sức khỏe cải thiện tình trạng huyết áp và tim mạch.
 • Giúp người tập dễ đi sâu vào giấc ngủ và ngủ ngon giấc hơn.

Thiền Ở Bất Cứ Nơi Đâu là một trong những "cảnh giới" của Thiền định, vì lúc này bạn có thể hoàn toàn tập trung và điều khiển cơ thể và tâm trí

Một số cách giúp bạn thiền mọi lúc mọi nơi

Thiền không nhất thiết là bạn phải ngồi trong phòng và hít thở, về cơ bản thiền chỉ đơn giản là thở có kiểm soát. Và sẽ đơn giản hơn nữa với những ai có khả năng tập trung. Mình không nói đến thời gian lâu nha, bạn chỉ cần tập trung thôi một thời gian ngắn cũng được. Theo Hebe Yoga bạn có thể thiền bất cứ nơi đâu bạn muốn với một số mẹo nhỏ dưới đây.

 • Thiền trong yên lặng: Ở những nơi thoải mái, yên tĩnh thì sẽ rất dễ để suy nghĩ về cơ thể và tâm trí của mình. Điều này khá đơn giản rồi ha.
 • Thiền khi làm việc: Rất đơn giản, khi bạn ngồi trên ghế làm việc hay đi vòng quanh công sở bạn chỉ cần đem sự chú tâm trở về hơi thở. Bạn có thể đếm nhẩm trong đầu 10 -20 lần, mỗi lần đếm là một lần thở ra và hít vào.
 • Thiền khi đi lại: Bạn hãy chú ý vào một người nào đó, hoặc đơn giản hơn là suy nghĩ về bản thân mình chỉ là một hạt bụi nhỏ trong vô số hạt ngoài kia. Sẽ thật dễ chịu khi tâm bạn tĩnh lặng nhìn mọi thứ xung quanh và hiểu được quy luật của vạn vật.
 • Thiền khi tập luyện thể thao: Khi nâng tạ bạn hoàn toàn có thể tập trung vào múi cơ mà bạn yêu thích hoặc dòng máu đang chảy trong cơ thể và điều chỉnh hơi thở.
 • Thiền với một điểm cố định: Chỉ đơn giản là bạn thả lỏng cơ thể và nhìn vào một điểm cố định như một chấm nhỏ trên trần nhà hay một vật trên tường. Và từ từ điều chỉnh hơi thở của bản thân thật nhịp nhàng.
 • Thiền trong hơi thở: Ngồi thẳng lưng, hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. Có thể mở mắt nhưng nhớ là phải tập trung. Chỉ sau 3 nhịp thở bạn đã có thể nhận thức rõ hơn về cơ thể cũng như những chuyển động xung quanh.
 • Thiền về thời gian: Đã bao giờ bạn nghĩ đến chưa? Là khi thiền bạn cũng bắt đầu suy nghĩ về quãng thời gian bạn dành cho thiền là 30s hoặc 30p mỗi ngày. Và trong cuộc đời của bạn có thể tái diễn điều này lên đến hàng ngàn lần. Nhưng đó cũng chỉ là một đoạn tiểu sử ngắn trong cuộc đời này của bạn mà thôi.
 • Thiền khi bạn nhìn vào bầu trời: Bầu trời ở đây có nghĩa là bầu trời có những đám mây bồng bềnh. Hoặc cũng có thể là bầu trời tươi đẹp nào đó thuộc về ký ức của bạn. Hãy tập trung vào những hình ảnh nhẹ nhàng như đám mây chắc hẳn ai cũng sẽ có thể thiền.
 • Thiền trong tâm hồn: Là một kiểu thiền nhưng nâng cao hơn. Bạn nhắm mắt lại và nghĩ về mọi thứ nhưng đừng để nó lẫn vào nhau. Ví dụ như cuộc đời bạn là một cuốn phim đang tua chậm và bạn là người xem. Nếu tâm tư bạn bị xáo trộn hãy nhấn nút tạm dừng nhé.

Một hướng dẫn thiền đơn giản mà bạn có thể tập ngay bây giờ:

 • Nhắm mắt lại và dành trọn một phút để ổn định bằng cách hít thở sâu
 • Bắt đầu lặp lại câu thần chú So Hum trong tâm trí mình, từ từ đồng bộ nhịp điệu của hơi thở của bạn với câu thần chú.
 • Khi bạn hít vào, âm thầm lặp lại từ “So“.
 • Khi bạn thở ra, âm thầm lặp lại từ Hum .
 • Tiếp tục thở chậm và điều chỉnh câu thần chú của bạn vào hơi thở của bạn, cẩn thận không thở gấp nếu bạn nhận thấy câu thần chú của mình tăng tốc.
 • Mỗi khi bạn nhận thấy tâm trí mình lang thang, chỉ cần thu hút sự chú ý của bạn trở lại câu thần chú So Hum.
 • Khi thời gian của bạn đã hết, hãy nhẹ nhàng giải phóng câu thần chú, dành một chút thời gian để ngồi im lặng trước khi mở mắt.

Tổng kết bài viết làm thế nào có thể thiền ở bất cứ nơi đâu

Như Hebe Yoga đã nói từ đầu thì Thiền hay bất cứ bộ môn nào khác không phải cứ tập luyện là bạn đạt được lợi ích, mà trong đó bạn phải có phương pháp tập đúng, đồng thời bạn phải rèn luyện sự kiên trì, kỷ luật và cố gắng mỗi ngày. Và bạn không cần phải đặt mục tiêu quá lớn, hãy tiến hành cảm nhận tiếng nói, hơi thở của cơ thể một cách chậm rãi. Và Hebe Yoga hy vọng bạn sẽ nhận được thật nhiều lợi ích từ Thiền, chúc các bạn có những giờ phút tập luyện vui vẻ.

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.