7 chiến lược giúp bạn có giấc ngủ ngon

Một giấc ngủ tốt và thích hợp là nền tảng cơ bản của sức khoẻ. Nếu như bạn không ngủ đủ một đêm từ 7 – 8 tiếng thì ngày hôm sau chắc chắn bạn sẽ trong trạng thái lừ đừ và vô cùng mệt mỏi, ngoài ra nếu bạn cứ kéo dài tình trạng ngủ không đủ giấc quá thường xuyên thì các vấn đề phát sinh sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể và làm xáo trộn sức khỏe tinh thần và cảm xúc.

7 chiến lược giúp bạn có giấc ngủ ngon

Nếu như bạn thiếu ngủ do công việc bắt buộc thì nên sắp xếp thời gian thật hợp lý để đảm bảo được sức khoẻ, còn nếu bạn đang có thói quen ngủ trễ thì Hebe Yoga khuyên bạn nên thay đổi thói quen này vì về lâu dài chúng rất có hại. Mặc dù biết thế nhưng nhiều người vận không thể thay đổi thói quen ngủ trễ của mình, và vì thế nếu bạn đang muốn cải thiện vấn đề này thì 7 chiến lược giúp bạn có giấc ngủ ngon sau đây sẽ thay đổi giấc ngủ của bạn, đồng thời sẽ cải thiện sức khoẻ của bạn.

Xem thêm:

1. Ngắt kết nối với công nghệ trước khi đi ngủ

Hiện nay chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại và công nghệ cũng ngày một phát triển, điều này cũng làm cho cuộc sống của chúng ta có sự thay đổi rất lớn cụ thể là giấc ngủ buổi tối sẽ trở nên khó khăn hơn. Bạn sẽ dễ có thói quen lên giường với một chiếc laptop hoặc một chiếc điện thoại để lượt facebook, xem youtube… những thông tin trên internet cũng ngày càng cuốn hút bạn hơn. Và đó cũng là nguyên nhân khiến giấc ngủ của bạn bị suy giảm trầm trọng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng các thiết bị có ánh sáng xanh trước khi ngủ sẽ có một giấc ngủ không sâu, chập chờn, khó ngủ… Thay vào đó, bạn có thể sử dụng buổi tối để thư giản cũng gia đình, bạn bè… Và hạn chế các thiết bị thông minh có ánh sáng xanh như laptop, điện thoại thông minh… Để chúng không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Ngắt kết nối với công nghệ trước khi đi ngủ

Một giờ trước khi ngủ, bạn nên ngắt hết các kết nối công nghệ như TV, laptop, smartphone… Nếu bạn là người thường xuyên bận rộn check mail mọi lúc mọi nơi, hoặc trả lời tin nhắn cho đồng nghiệp thì hãy báo cho họ biết rằng bạn sẽ off từ khoảng mấy giờ đến mấy giờ (ví dụ từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng) và trong thời gian đó bạn sẽ không đụng chạm gì cả đến các vấn đề liên quan đến công việc nữa. Và bạn cũng tự đặt cho mình một thời gian nhất định để ngắt hết các mạng xã hội. Trong thời gian này hãy làm những đều mình thích và hãy lánh xa các thiết bị thông minh.

2. Lên kế hoạch cho không gian ngủ của bạn

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon, cụ thể là:

Nệm: Hãy chắc chắn rằng nệm bạn đang sử dụng sẽ là một chiếc nệm thật êm ái, và dễ chịu nhất. Nếu nệm của bạn đã bị hư, lún quá sâu hoặc không có độ đàn hồi tốt thì bạn nên thay một chiếc nệm mới để tránh các vấn đề về giấc ngủ, đồng thời nếu bạn sử dụng nệm không chất lượng tốt thì lâu dần ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của bạn. Vì thế ngủ trên một chiếc nệm phù hợp là điều rất cần thiết để đảm bảo cho giấc ngủ của bạn. Một vấn đề chọn nệm là bạn nên chọn một chiếc nệm thoáng mát, êm ái, thoáng khí đồng thời căng chỉnh cột sống của bạn trong lúc ngủ.

Lên kế hoạch cho không gian ngủ của bạn

Mội trường: Đây cũng là một vấn đề đóng vai trò quan trọng cho giấc ngủ, hảy đảm bảo phòng bạn phải sạch sẻ, ngăn nắp, nhiệt độ của điều hoà thích hợp không quá lạnh, hãy tạo cho không gian một mùi hương nhẹ bằng các tinh dầu như lavender, vani nhẹ… bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Các “nghi thức” trước khi ngủ: Bạn có thói quen làm gì trước khi ngủ? Riêng tôi thì hay nghe nhạc và nhấm nháp một ly sữa nóng, và một vài trang sách khoảng 15p sau thì tôi có thể đi váo giấc ngủ dễ dàng. Bạn có thể thử giống tôi hoặc uống trà hoa cúc, nghe nhạc nhẹ, đọc sách, trò chuyện với con cái… Đây là những việc bạn có thể làm trong lúc ngắt các thiết bị công nghệ.

3. Quản lý và loại bỏ căng thẳng

Quản lý và loại bỏ căng thẳng

Ngoài các vấn đề khó ngủ do sử dụng các thiết bị công nghệ, quen giấc… thì căng thẳng cũng là nguyên nhân gây mất giấc ngủ của bạn. Vì thế bạn phải rèn luyện thói quen hằng ngày để giảm căng thẳng là công cụ không chỉ giúp bạn có một giấc ngủ ngon mà còn có một cuộc sống trọn vẹn hơn. Hãy kiểm tra bản thân bạn thường xuyên để xem những gì đang chi phối suy nghĩ của bạn và giải quyết chúng càng sớm càng tốt, có một sự thật rằng những căng thẳng mà bạn gặp ban ngày thì ban đêm bạn sẽ gặp lại chúng một lần nữa, trên thực tế thì sự căng thẳng sẽ bị khếch đại vào ban đêm lúc đó bạn chỉ có một mình, đầu óc trống rỗng thì các cơn căng thẳng sẽ dễ dàng chiếm lấy bạn hơn. Vì thế hãy tìm kiếm các hoạt động hoặc công cụ hỗ trợ khả năng xử lý căng thẳng của bạn chẳng hạn như:

  • Thiền
  • Các bài tập thở (pranayama)
  • Đi dạo
  • Hít thở không khí trong lành
  • Viết nhật ký

8 cách đơn giản để cải thiện tâm trạng của bạn trong 5 phút

4. Tránh ăn quá no trước khi đi ngủ

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến bạn khó ngủ, khi ăn tối xong bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng để tiêu hoá thức ăn, và nếu bạn ăn ngay trước khi đi ngủ thì sẽ gây ra cho bạn bị gian đoạn giấc ngủ do khó chịu, hoặc bạn sẽ khó ngủ vì quá no. Chúng ta có câu “ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như ăn mày”. Hãy tập trung ăn no và đầy đủ chất dinh dưỡng vào buổi sáng hoặc trưa, còn buổi tối bạn chỉ nên ăn nhẹ để cơ thể thoải mái nhất trước khi ngủ.

Tránh ăn quá no trước khi đi ngủ

Hãy ăn trước khi từ 2 đến 3 giờ để bạn có thời gian tiêu hoá. Bạn có thể thưởng thức các loại thực phẩm nhẹ nhàng và tự nhiên như soup, salad trộn… Và sau bửa tối, bạn nên nhấm nháp một lý trà gừng, chúng sẽ có nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn, đồng thời chúng sẽ hỗ trợ hệ tiêu hoá của bạn tốt hơn.

5. Tắt đèn

Như bạn đã biết, ánh sáng là yếu tố kích thích cơ thể của bạn rất mạnh mẽ, và não bộ của chúng ta sẽ được cài đặt rằng khi ánh sáng đã tắt thì cơ thể sẽ “bật” chế độ thư giản và nghĩ ngơi. Ví dụ như hormone melatonin được giải phóng khi ánh sáng giảm và mục đích của hormone này là làm cho chúng ta buồn ngủ, và khi đèn vẫn sáng thì quá trình tiết hormone sẽ không xảy ra đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn.

Tắt đèn

Khi ngủ bạn nên để căn phòng của mình càng tối càng tốt, nếu bạn không thể chặn các ánh sáng bên ngoài thì hãy dùng mặt nạ ngăn chặn ánh sáng. Màn chắn sáng giúp chạn đèn đường, sẽ cần thiết nếu bạn sống ở khu thành thị. Chỉ những thay đổi như hạn chế sử dụng công nghệ vào buổi tối, hạn chế sử dụng thiết bị thông minh… sẽ giúp bạn kích hoạt lại chức năng trong cơ thể giúp bạn trở lại với đồng hồ sinh học tự nhiên trong cơ thể.

6. Quy định một giờ đi ngủ nhất định

Quy định một giờ đi ngủ nhất định

Hãy cố gắng kỷ luật bản thân bằng cách thiết lập một thời gian thích hợp để đi ngủ và thức dậy. Theo Ayurveda, giờ ngủ tốt nhất là từ 10h tối đến 6h sáng. Nếu bạn là một cú đếm và đang muốn thay đổi giấc ngủ sang một giờ nhất định. Đừng ép bản thân bằng cách bạn đang có thói quen ngủ lúc 2h sáng mà giờ chuyển qua 10 tối ngủ là rất khó, thay vào đó hãy cố gắng ngủ trước 15 – 30p so với giờ lúc trước và áp dụng chúng trong khoảng 1 tuần sau đó lại 15 – 30p… Dần dần cho đến khi bạn quen với việc đó và có một giấc ngủ thích hợp. Đơn giản chỉ vì chúng ta hay làm theo thói quen mà thói quen phải rèn luyện trong một thời gian nhất định mới có được.

7. Có kế hoạch dự phòng

Có kế hoạch dự phòng

Bạn có hay giật mình vào giữa đêm và khó có thể ngủ trở lại? Thay vì nằm trên giường và trằn trọc suy nghĩ thì tốt nhất bạn nên ra khỏi giường. hãy đi vệ sinh nếu cần thiết, hãy pha một tách trà ấm (hoa cúc, gừng… các loại trà làm dễ ngủ) và tìm một nơi thích hợp để thực hiện một số bài tập thư giản. Nếu bạn là một Yogi hãy tận dụng sức mạnh của hơi thở và khả năng điều khiển bản thân thông qua tâm trí của bạn. Bạn cũng có thể viết một vài dòng nhật ký xuống giấy, những căng thẳng bạn đang gặp phải, cách này thường rất hiệu quả vì căng thẳng, stress sẽ được giải toả rất nhiều nếu bạn ghi xuống giấy. Sau đó hãy trở lại giường và dùng các thủ thuật nhỏ nhỏ sau đây:

Điều gì xảy ra nếu bạn thức dậy vào giữa đêm hoặc không thể ngủ? Thay vì nằm trên giường và chú ý đến những suy nghĩ đua xe, tốt nhất là ra khỏi giường. Sử dụng nhà vệ sinh nếu cần thiết, tự pha trà và tìm một nơi để thực hiện một số bài tập thở để thư giãn. Tận dụng sức mạnh của hơi thở và khả năng ảnh hưởng đến sự bình tĩnh trong vài phút. Bạn cũng có thể thử viết nhật ký để giúp tải những suy nghĩ của bạn xuống giấy Những suy nghĩ của bạn muốn được thừa nhận. Sau khi trở lại giường, hãy thử những cách sau để giúp gây ngủ:

Sử dụng thần chú để đi vào giấc ngủ, Om Agasthi Shahina (Om Ah-gah ‘stee Shah ee’ nah). Lặp lại câu thần chú âm thầm và nhẫm nhẫm với chính mình. Khi bạn nhận thấy suy nghĩ của mình đang bị hướng sang hướng khác, hãy nhẹ nhàng đưa sự chú ý của bạn trở lại sự lặp lại của câu thần chú dần dẫn bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Tổng kết bài viết 7 chiến lược giúp bạn có giấc ngủ ngon

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn, khoẻ mạnh và tỉnh táo… Vì thế hãy cố gắng luyện tập thói quen ngủ đủ giấc mỗi ngày, nếu bạn là một cú đêm thì cũng phải đảm bảo được một ngày phải ngủ đủ 7 – 8 tiếng đồng thời nếu được hãy thay đổi thói quen về giấc ngủ của mình, hãy cho cơ thể mình ở về nhịp sinh học tự nhiên để giúp bạn có một sức khoẻ tốt đồng thời sẽ kéo dài tuổi thọ của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các dụng cụ tập Yoga thì đừng ngần ngại inbox qua Fanpage hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0931.310.269 . Hebe Yoga sẽ tư vấn cho bạn những dụng cụ Yoga tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn và cam kết giá tốt nhất thị trường.

[kc_row _id=”625732″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”749624″][techmarket_products_carousel orderby=”date” order=”desc” _id=”136740″ shortcode_tag=”recent_products” ca_responsive=”eyIxIjp7ImNhX3Jlc19icmVha3BvaW50IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3BlcnJvdyI6IjEiLCJjYV9yZXNfc2xpZGVzdG9zaG93IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3Rvc2Nyb2xsIjoiIn19″ per_page=”14″ ca_slidesperrow=”7″ ca_slidestoshow=”7″ title=”Dụng cụ tập Yoga”][/techmarket_products_carousel][/kc_column][/kc_row]

Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy chia sẽ để bạn bè và người thân cùng cùng sở thích tập Yoga giống bạn nhé, Chúc bạn có những giây phút tập Yoga thật hiệu quả và vui vẻ.

Tổng hợp | Biên tập: Ken Luz 

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.