8 cách đơn giản để cải thiện tâm trạng của bạn trong 5 phút

8 cách đơn giản để cải thiện tâm trạng của bạn trong 5 phút

Tâm trạng và cảm xúc là 2 thứ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xác định chất lượng cuộc sống của bạn. Nó có thể ảnh hưởng đến nhận thức của bạn đến thế giới quan xung quanh và nhân sinh quan của bạn, ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần tâm trí và thể chất của bạn. Vì tầm quan trọng của tâm trạng và cảm xúc như thế thì cuộc sống bạn sẽ phụ thuộc vào chúng hầu như là hoàn toàn, tâm trạng bạn thế nào thì bạn sẽ nhìn mọi vật xung quang bạn thế ấy, vì thế nếu bạn đang có những cảm xúc tiêu cực, tâm trạng lo lắng, chán nãn… thì cuộc sống của bạn sẽ rất khó khăn.

8 cách đơn giản để cải thiện tâm trạng của bạn trong 5 phút

Nhưng rất may mắn là bạn có thể khắc phục tình trạng tồi tệ hiện nay bằng các việc rất rất đơn giản có thể bạn hoàn toàn không nghĩ tới, và nếu bạn đang gặp phải vấn đề này thì hãy áp dụng 1 trong 8 cách đơn giản để cải thiện tâm trạng của bạn trong 5 phút, đảm bảo bạn sẽ cảm thấy khá hơn rất nhiều.

  • Theo một bài báo năm 2011 được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, tập thể dục vừa phải hoặc hoạt động thể chất có thể tăng cường tâm trạng trong ít nhất là năm phút.
  • Trong một nghiên cứu năm 2014 , nhân viên văn phòng đã tiếp xúc với hoa hồng trong bốn phút báo cáo cảm thấy thoải mái hơn và thoải mái hơn so với nhân viên văn phòng không.
  • Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý cho thấy hành động mỉm cười đơn giản có thể giúp giảm phản ứng căng thẳng của cơ thể.

Xem thêm:

1. Nghe nhạc

Nghe nhạc có lẽ là việc nhiều người làm nhất để cải thiện tâm trạng, các nghiên cứu cho thấy rằng việc nghe nhạc có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, đặc biệt khi bạn đang tích cực cố gắng cải thiện tâm trạng của mình. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Tâm lý học cho thấy những người sử dụng biện pháp nghe nhạc trong khi căng thẳng thường sẽ cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn so với những người nghe nhạc đơn thuần trong tâm trạng bình thường. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng người đang có vấn đề về tâm trạng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn trong khi nghe nhạc thậm chí là ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của người nghe. Điều này có nghĩa là âm nhạc sẽ trở nên bình thường với những người đang có tâm trạng bình thường.

Nghe nhạc giúp cải thiện tâm trạng

Các loại nhạc bạn nghe có thể ảnh hưởng đến tâm trạng là Upbeat, tempos, nhạc không lời, và riêng bản thân tôi khi chán nãn, mệt mỏi thì tôi hay nghe album của Kenny G hoặc July. Các thể loại này có thể tiếp thêm sinh lực cho bạn, làm dịu lại trạng thái lo lắng, căng thẳng. Cho dù là đang trên xe, làm viẹc, phòng hợp … thì việc nghe nhạc đều có thể cho bạn một tâm trạng khá hơn rất nhiều.

10 cách để tìm lại động lực khi bạn cảm thấy chán nãn

2. Tiếp xúc với mặt trời và thiên nhiên

Đôi khi môi trường văn phòng ngột ngạt là nguyên nhân gây ra tâm trạng mệt mỏi và chán nãn, lúc này bạn cần ra khỏi chỗ làm việc và đi bộ ra ngoài một nơi nào đó thật thoáng đản ví dụ như công việc, bờ hồ… Để cơ thể bạn có thể tiếp xúc với thiên nhiên và ánh nắng mặt trời, ánh nắng mặt trời làm tăng lượng Serotonin, đây là chất có thể điều khiển được tâm trạng của bạn, điều này lý giải tại sao ở một số người trầm cảm thường cảm thấy mình các triệu chứng của mình nặng hơn vào mùa đông, khi mà ánh sáng mặt trời ít chiếu xuống trái đất nhất (tất nhiên ở các nước có 4 mùa và có mùa đông tuyết rơi), nếu bạn ít có thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến giảm serotonin, dẫn đến tâm trạng chán nản, lo lắng và năng lượng thấp.

Tiếp xúc với mặt trời và thiên nhiên

3. Uống cà phê

Hầu như những người uống cà phê thường sẽ có cảm giác hưng phấn và hạnh phúc trong thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ và bạn có thể nhận thấy rõ rệt nhất điều này vào sáng sớm. Caffeine trong cà phê làm tăng lượng dopamine liên kết với các thụ thể dopamin trong não và làm tăng dộ hưng phấn cho chúng ta.

Uống cà phê giúp cải thiện tâm trạng

Đây là lựa của đa số mọi người khi bắt đầu một ngày mới đầy hưng phấn vấn đề là bạn có thể tìm kiếm sự cải thiện tâm trạng nhanh chóng. Chỉ cần chắc chắn là bạn không nên uống quá nhiều cà phê, đặc biệt nếu cơ thể bạn nhạy cảm với Caffein, vì nó có thể dẫn đến lo âu, kh1o chịu, bồn chồn, rối loạn giấc ngủ và triệu chứng say cà phê nếu họ dùng một lượng Caffeine quá lớn. Để tránh các tác dụng không mong muốn thì các bác sĩ khuyên bạn không nên uống quá 4 ly cà phê mỗi ngày.

4. Ăn (hoặc uống) một bữa ăn nhẹ lành mạnh

Một số loại thực phẩm đã được chứng minh một cách khoa học để nâng cao tâm trạng.

Ăn (hoặc uống) một bữa ăn nhẹ lành mạnh

  • Sô cô la đen chứa flavanol và methylxanthines , cả hai đều được cho là góp phần tạo nên sự thư giãn và tăng cường tâm trạng.
  • Hạnh nhân chứa folate, magie và axit amin , tất cả đều có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm thần.
  • Quả mọng, đặc biệt là quả việt quất, có nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự lo lắng và trầm cảm và lo âu. Một nghiên cứu năm 2017 cũng phát hiện ra rằng tiêu thụ thực phẩm giàu flavonoid, chẳng hạn như quả việt quất, làm tăng tâm trạng tích cực ở trẻ em và thanh niên.
  • Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn và rau bina có nhiều magiê, một khoáng chất giúp thư giãn hệ thần kinh của cơ thể và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển serotonin, giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.
  • Probiotics cung cấp một số vi khuẩn có lợi cho đường ruột, đó là điều cần thiết để sản xuất serotonin và dopamine , cả hai đều ảnh hưởng đến tâm trạng.
  • Probiotics có thể được dùng như một chất bổ sung và cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa chua, kefir và dưa cải bắp.

Ăn (hoặc uống) một bữa ăn nhẹ lành mạnh

Ngoài ra, uống trà cũng có thể làm cải thiện tâm trạng. Trà thảo dược, như hoa oải hương, hoa cúc và hương chanh, tất cả đều có tác dụng thư giãn và không chứa caffeine trong khi trà xanh, đặc biệt là matcha, sẽ khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và tập trung. Một nghiên cứu năm 2017 được tiến hành ở Hà Lan cho thấy rằng các chất phytochemical trong trà xanh matcha đã cải thiện cả tâm trạng và nhận thức của những người tham gia nghiên cứu. Hơn nữa, matcha chứa một lượng lớn amino acid L-theanine, có tác dụng làm dịu tâm trí và giảm kích thích do caffein gây ra.

5. Hít thở sâu

Cho dù bạn bị căng thẳng, mệt mỏi hoặc trong tâm trạng kém, một vài phút hít thở sâu có thể cung cấp cho cơ thể và tâm trí của bạn một sự dễ chịu tức thời. Hít thở một các khoa học có thể cho ta nhiều lợi ích về tinh thần, tâm trạng và bạn có thể thực hành hơi thở bằng nhiều cách như Yoga, thiền định

Nếu nơi làm việc của bạn việc nghĩ ngơi quá ngắn thì có thể thử các kỹ thuật thở trong Yoga hoặc kỹ thuật thở 4-7-8, đều giúp bạn giảm căng thẳng và đưa bạn đến thực tại, nếu bạn không thích những kỹ thuật quá phức tạp thì có thể làm một động tác là một tay lên ngực trên một tay bên dưới lồng ngực. Sau đó hít thở sâu và nén hơi thở xuống phía dưới dạ dày làm cho tay dưới di chuyển lên xuống. Chỉ những điều nhỏ nhặt như thế cũng đủ để bạn cảm thấy dễ chịu và cải thiện tâm trạng hiện tại.

6. Tự khẳng định lại chính mình

Tự khẳng định lại bản thân nghĩa là làm cho chính chúng tả trở nên quan trọng. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trong Nhận thức xã hội và Neuroscience Affective thấy rằng những người tham gia thực hành khẳng định lại bản thân có được tâm trạng thoải mái hơn. Ngoài ra sự tích cực còn được tạo ra bởi phần thưởng khi bạn đạt được mục tiêu của mình. Một nghiên cứu khác năm 2016 cho thấy rằng khẳng định làm giảm căng thẳng, lo âu và trầm cảm ở phụ nữ bị bệnh tim mạch.

Tự khẳng định lại chính mình

Viết ra một mục tiêu hoặc một lời khẳng định và bạn xem đi xem lại chúng suốt ngày hoặc xem một cách âm thầm (Tốt nhất là chỉ 1 mình bạn biết) và bạn sẽ nhận được một sự thúc đẩy, cụ thể bạn có thể ghi rằng “tôi đã có mọi thứ hạnh phúc mình cần” hay “Tôi yêu và chấp nhận mọi thứ” “không gì làm khó được bản thân tôi”… đại loại vậy, những gì mà khi đọc vào mà bạn cảm thấy tràn đầy động lực là được. Khi đọc một lời khẳng định, điều quan trọng là phải tin những gì bạn đang nói là đúng. Đừng để những từ đó cảm thấy trống rỗng, nhưng lại mang ý nghĩa cho chúng.

7. Hít một mùi hương dễ chịu

Chức năng của khứu giác có tác dụng nhiều hơn bạn nghĩ, ngoài khả năng là ngửi thì nó còn có thể gợi lên những kỷ niệm và cảm xúc bạn kết hợp với chúng. Ví dụ mùi cỏ tươi có thể mang lại cho bạn trở lại những ngày hè của một tuổi thơ vô tư, gợi lên những kỷ niệm dễ chịu và thúc đẩy tâm trạng của bạn.

Hít một mùi hương dễ chịu

Hơn nữa, theo nghiên cứu, một số mùi hương có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn cho dù bạn chỉ mới ngửi chúng lần đầu. Trong một nghiên cứu năm 2005 , những người tham gia đã đánh giá tâm trạng của họ sau khi hít phải mùi hương của hạt clementine và vani. Cả hai mùi hương gợi lên cảm giác hạnh phúc. Ngoài ra, những người tham gia nói rằng đậu vani có cảm giác thư giãn và giảm căng thẳng, trong khi clementine đã có kinh nghiệm như kích thích và tiếp thêm sinh lực.

Các mùi hương dễ chịu khác như hoa oải hương, bạc hà và chanh cũng có thể cải thiện tâm trạng và có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như tinh dầu hoặc trà. Bạn có thể giữ các loại thảo mộc hoặc một quả chanh gần bàn làm việc của bạn. Nước hoa có thêm lợi ích không chỉ thúc đẩy tâm trạng của bạn mà những thứ nhất định cũng có thể tăng năng suất hoặc giảm căng thẳng.

8. Cười

Cười giúp bạn cải thiện tâm trạng

Các cuối cùng trong bài viết này là cười, sức mạnh của tiếng cười là một điều gì đó rất kỳ diệu, tiếng cười để làm cho bạn cảm thấy tốt hơn – về thể chất và tinh thần, khi bạn cười chất endorphins được giải phóng. Cưới thì có rất nhiều cách nhưng tốt là bạn nên xem một video hài trên Youtube, hoặc trò chuyện với một người bạn hoặc đồng nghiệp mà người đó có tính hài hước, tâm trạng bạn sẽ thay đổi rất rất nhiều đấy.

Tổng kết bài viết 8 cách đơn giản để cải thiện tâm trạng của bạn trong 5 phút

Không cần phải quá cầu kỳ, chỉ cần một vài thủ thuật cơ bản thì bạn cũng có thể cải thiện tâm trạng của mình trong thời gian ngắn, cách tôi hay sử dụng đó là đi bộ, tán dốc với những người có tính cách vui vẻ, và cà phê, và đặc biệt là một sáp thơm nhẹ mùi lavender trên bàn làm việc là tôi đã có một ngày thật tuyệt vời.Có thể một vài cách thích hợp với bạn, một số khác thì không, quan trọng là bạn tìm được cách làm bạn cải thiện được tâm trạng của bạn nhất, và thực hiện chúng hằng ngày. Rất hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn một kiến thức bổ ích mà bạn có thế áp dụng trong cuộc sống, chúc bạn sẽ có nhiều năng lượng để có thể hoàn thành mục tiêu của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các dụng cụ tập Yoga thì đừng ngần ngại inbox qua Fanpage hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0931.310.269 . Hebe Yoga sẽ tư vấn cho bạn những dụng cụ Yoga tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn và cam kết giá tốt nhất thị trường.

[kc_row _id=”625732″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”749624″][techmarket_products_carousel orderby=”date” order=”desc” _id=”136740″ shortcode_tag=”recent_products” ca_responsive=”eyIxIjp7ImNhX3Jlc19icmVha3BvaW50IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3BlcnJvdyI6IjEiLCJjYV9yZXNfc2xpZGVzdG9zaG93IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3Rvc2Nyb2xsIjoiIn19″ per_page=”14″ ca_slidesperrow=”7″ ca_slidestoshow=”7″ title=”Dụng cụ tập Yoga”][/techmarket_products_carousel][/kc_column][/kc_row]

Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy chia sẽ để bạn bè và người thân cùng cùng sở thích tập Yoga giống bạn nhé, Chúc bạn có những giây phút tập Yoga thật hiệu quả và vui vẻ.

Tổng hợp | Biên tập: Ken Luz 

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.