Trong hầu hết chúng ta nếu không tập Yoga cũng như thiền định sẽ nghĩ thiền là ngồi lặng im và thở trong một khoảng thời gian nhất định. Cơ bản thì đúng là thế nhưng sâu xa hơn thiền chính là cuộc hành trình đi sâu vào trái tim và tâm trí chúng ta. Từ thiền chúng ta sẽ khám phá ra những tiềm năng, ham muốn và cả tài năng mà chúng ta chưa bao giờ biết được, một cuộc hành trình đầy sự khó khăn nhưng cũng rất thú vị. Nhưng không phải ngồi xuống thở là được mà thiền là cả là một quá trình cũng như đòi hỏi bạn phải chọn đúng phong cách thiền cho riêng mình từ đó mà chúng ta mới có thể khai thác các lợi ích từ chúng.

5 loại hình thiền định cho người mới bắt đầu

Giải thích thêm: Thiền có tiềm năng mang lại một số lợi ích kỳ diệu cho bạn, nhưng để đạt được những lợi ích đó thì bạn phải chọn cho mình một phong cách thiền riêng. Và hiện nay có 5 loại hình thiền phổ biến và để biết bạn thích hợp với loại hình nào thì tốt nhất bạn nên thử từng loại hình. Cũng giống như loại hình Yoga thì có loại hình này phù hợp với người này nhưng không hợp với người kia là do mỗi người có một sở thích, thể chất, tinh thần khác nhau. Quan trọng nhất là bạn phải tìm cho mình một loại hình thiền phù hợp nhất.

Xem thêm:

Món quà từ thiền mang đến cho bạn

Là con người thì chúng ta phải đối mặt với sự thay đổi liên tục từ nhân sinh quan lẫn thế giới quan của chúng ta. Cũng giống như thuỷ triều lúc lên lúc xuống thì cảm xúc của chúng ta cũng như thế và sẽ có những giai đoạn bạn cần phải thực hiện một số điều chỉnh nhất định để “dòng chảy” cảm xúc có thể trở về nhịp độ ổn định. Và thiền sẽ giúp bạn điều khiển được cảm xúc của mình, một điều đặc biệt của thiền là chúng có thể dạy cho chúng ta sự linh hoạt, nghĩa là trong bất kỳ tình huống nào thì bạn cũng có thể linh hoạt giải quyết, giữ được bình tình và tâm trí sáng suốt nhất. Nhưng tôi đã nói ở phía trên thì để đạt được các lợi ích này thì bạn cần chọn ra một loại hình thiền phù hợp nhất, và điều này thường không dễ dàng, và rất có thể bạn sẽ nhanh bỏ cuộc trước khi bạn tìm ra chính mình từ thiền, vì thế bạn cần phải chuẩn bị một tâm lý ổn định, một tình thần kỷ luật cao. Một bài học quan trọng khác của thiền là khái niệm “buông bỏ”.

Món quà từ thiền mang đến cho bạn

Nói đến đây có thể nhiều người suy nghĩa rằng có loại hình thiền nào hơn các loại hình còn lại. Hoàn toàn không có loại hình nào hơn loại hình nào cả, vì đơn giản một loại hình khác nhau sẽ mang lại các lợi ích khác nhau cũng như những trải nghiệm khác nhau. Tuỳ thuộc vào những gì xảy ra trong cuộc sống của bạn, đôi khi bạn chỉ cần học cách tập trung hay chỉ đơn giản là tìm kiếm sự hạnh phúc, hay những điều chỉnh nhỏ nhặt nhất từ một lời cảm ơn, sự lắng nghe chân thành bạn cũng sẽ nhận được từ thiền định. Nhưng cái quan trọng là bạn phải biết đang muốn gì thì bạn mới tìm được cái bạn muốn, chứ nếu bạn đang còn rất mông lung không biết mình muốn gì thì mọi cố gắng của bạn sẽ trở thành công cốc.

8 điều tuyệt vời sẽ xảy ra sau khi tập thiền định trong 100 ngày

Đó chỉ là những lợi ích mà thiền định mang lại cho bạn và bạn có thể nhận ra chúng dễ dàng, nhưng mục đích của thiền là bạn phải tìm ra chính mình, bạn là ai và có sự mệnh gì đó là mục đích tối thượng nhất, còn rất rất nhiều điều thú vị khác chờ bạn khám phá, nhưng trước hết hãy tìm ra các vấn đề của bản thân và chọn ra những loại hình thiền phù hợp nhất.

Tự đánh giá bản thân để chọn ra loại hình thiền phù hợp

Trước tiên hãy hỏi bản thân 5 câu hỏi bên dưới và viết ra giấy rõ ràng câu trả lời, đây là bước đầu tiên cũng là quan trọng nhất.

 • Bạn đang cảm thấy thiếu gì trong cuộc sống của mình?
 • Cơ thể bạn cảm thấy như thế nào? Có cần bổ sung gì cho sức khoẻ của mình không?
 • Bạn đang có nhiều suy nghĩ không, và các suy nghĩ đó là tích cực hay tiêu cực?
 • Bạn có hay bị mất tập trung không, bạn có dễ dàng bị người khác tác động không?
 • Bạn muốn cuộc sống hiện tại của mình thế nào? sức khoẻ, tinh thần, mối quan hệ…

Nhưng đừng giới hạn bản thân với những câu hỏi trên. Nếu điều gì đó khác đang nảy ra trong tâm trí bạn thì cũng hãy viết chúng ra và cũng trả lời một cách rõ ràng nhất. Câu trả lời càng rõ ràng thì càng hữu ích trong việc xác định loại hình thiền mà bạn thử, nhưng trong lúc bạn ghi ra tất cả các vấn đề bạn đang gặp phải thì tôi cũng tin rằng bạn cũng đã hiểu rõ được những gì bạn đang gặp phải và tìm ra cách giải quyết. Và giờ đây đã có tất cả các thông tin thì hãy tiếp tục bước tiếp theo là chọn ra những loại hình thiền phù hợp với bạn.

Tự đánh giá bản thân để chọn ra loại hình thiền phù hợp

1. Thiền định theo hướng dẫn (Guided Meditation)

Thiền theo hướng dẫn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn là một Yogi mới cũng là lựa chọn cho người mới bắt đầu. Nếu muốn tập thiền hướng dẫn thì bạn sẽ phải đến một lớp học trực tiếp, nghe một bản ghi âm và làm theo hướng dẫn từ lời nói đó. Loại hình này đôi khi đòi hỏi bạn có một trí tưởng tượng hơi bay bổng, nếu bạn không phải là tuýp hay bay bổng thì cũng có thể tưởng tượng ra rõ ràng những gì mà đoạn ghi âm hướng dẫn. Bạn vẫn sẽ nhận được những lợi ích từ loại hình thiền này. Đây là loại hình thiền định liên quan đến hạnh phúc thể chất, trí tưởng tượng và cải thiện sự tập trung.

Thiền định theo hướng dẫn (Guided Meditation)

Lợi ích

 • Giúp bạn cải thiện về thể chất, tinh thần và cảm xúc
 • Giúp người mới bắt đầu dễ tiếp cận với thiền
 • Giúp cải thiện sự tập trung
 • Giúp bạn tìm được cách giải quyết vấn đề thông qua các suy nghĩ, tưởng tượng và rèn luyện tính nhạy bén trong cách giải quyết vấn đề.

2. Thiền yêu thương (Loving-Kindness Meditation – metta bhavana)

Nếu bạn muốn thay đổi nhận thức của bạn về thế giới quan xung quanh thì thiền yêu thương sẽ giúp bạn có sự thay đổi. Loại hình thiền này sử dụng lời nói, hình ảnh, cảm xúc để những phẩm chất của tình yêu và sự thân thiện để từ đó giúp bạn hiểu rõ bạn cần phải làm gì cho chính mình và cho người khác. Trong những năm gần đây các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại hình thiền này thể hiện rõ các lợi ích từ việc cải thiện hạnh phúc nói chung từ đó có thể cải thiện các vấn đề liên quan đến cảm xúc và sự kết nối của xã hội.

Lợi ích:

 • Tăng cường mối quan hệ với người khác
 • Tăng cường sự kết nối xã hội
 • Hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến cảm xúc.
 • Cải thiện tinh thần hạnh phúc

3. Thiền chánh niệm (Mindfulness Meditation)

Thiền chánh niệm là bao gồm một loạt các thực hành, bao gồm ăn uống, đi bộ, quan sát thế giới hoặc thậm chí là phương pháp pháp quen thuộc là ngồi trong sự tĩnh lặng. Chánh niệm là một loại hình thiền có thể thay đổi cuộc sống của bạn một cách rõ ràng nhất. Với nguồn gốc là truyền thống của Phật giáo, chánh niệm là một phương pháp thiền định giúp bạn sống và đối mặt với những thay đổi trong cuộc sống bạn không thể biết được chúng đến lúc nào, sự chấp nhận và hiểu ra sự vô thường là điều cốt lõi của thiền chánh niệm mang lại cho bạn. Thiền chánh niệm cũng giúp bạn sáng suốt giải quyết các vấn đề và nhạy bén trong mọi tình hướng trong cuộc sống bộn bề lo toan này, điều quan trọng là bạn giải quyết vấn đề hay nhìn nhận mọi việc thì đều là hướng đến suy nghĩ tích cực. Theo lời thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Chánh niệm giúp bạn trở về với chính mình. Mỗi khi bạn trở về và nhận ra những điều kiện của hạnh phúc bạn đang có, niềm hạnh phúc sẽ tới.”

Thiền chánh niệm (Mindfulness Meditation)

Lợi ích

 • Giúp bạn nâng cao sự tập trung sự chú ý
 • Giảm đáp ứng ứng suất
 • Giúp bạn luôn suy nghĩ tích cực
 • Nâng cao nhận thức về bản thân
 • Cải thiện sức khỏe và hạnh phúc

Có rất nhiều cách thực hành chánh niệm, cốt lõi là bạn phải biết bạn thế nào và những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Để giúp bạn bắt đầu, kỹ thuật thiền nhanh sẽ được thực hành theo cách “STOP” cách này dùng để đối phó với những khoảnh khắc căng thẳng trong cuộc sống. Điều này cho phép bạn tạm dừng nắm bắt những gì đang xảy ra và sau đó hành động với sự nhận thức rõ ràng trí tuệ hơn.

4. Thiền Mantra (Thiền Chân ngôn – Chân âm)

Đây cũng là một loại thiền phổ biến sau thiền chánh niệm. Từ ” Chân Ngôn ” có nghĩa là một phương tiện hay công cụ để giúp bạn tiếp xúc với tâm trí, nhưng không phải là cao siêu như thần chú hay một lời niệm có cấu trúc nào cả. Đơn giản chỉ là âm thanh, lời nói, hoặc một cụm từ thường lặp đi lặp lại trong suốt buổi thiền định, điều này giúp giữ tâm trí của bạn có sự tập trung và giống như một phương tiện để bạn có thể đạt được trạng thái ý thức cao nhất. Có một số loại thiền chân ngôn – chân âm là những âm thanh có ý nghĩa, nhưng thường sẽ là tiếng gõ mõ, rung chuông và không có ý nghĩa gì cả.

Thiền Mantra (Thiền Chân ngôn - Chân âm)

Lợi ích

 • Giúp bạn tịnh tâm
 • Giúp tâm trí bạn tập trung hơn
 • Giảm căng thẳng
 • Cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất
 • Giúp bạn nhận diện rõ ràng hơn trong những ham muốn thực sự của bạn

Loại hình thiền này sẽ có phần hơi khó khăn cho những ai mới bắt đầu vì bạn có thể không biết nên bắt đầu từ đâu, vì thế tốt nhất là bạn nên có một giáo viên hướng dẫn. Có rất nhiều kỹ thuật khác nhau trong loại hình thiền Mantra vì thế bạn nên tử tất cả các kỷ thuật để tìm cho mình một sự thích ứng cao nhất.

5. Thở (Breathing)

Con người chúng ta thường có xu hướng dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những nuối tiếc trong quá khứ và mơ mộng về tương lai xa xôi nào đó mà không quan tâm đến khoảnh khắc mà bạn có thể kiểm soát chúng đó là “hiện tại” thực tại. Những gì bạn làm trong quá khứ không còn ý nghĩa gì nữa, cái quan trọng là bạn sống ngày hôm nay thế nào thì tương lai bạn sẽ gặt hái thế đó.

Thở (Breathing)

Việc thực hành thiền theo kỹ thuật thở giúp bạn tập trung vào thời điểm hiện tại để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Các lợi ích bạn có thể cảm nhận ngay lập tức đó là kết nối cơ thể và tâm trí của bạn, và bạn có thể điều khiển chúng thật dễ dàng theo ý của mình. Khi tâm trí bình tĩnh thì cơ thể bạn cũng sẽ bình tĩnh và ngược lại. Thiền thở có thể giúp bạn hiểu kiểm soát các tác nhân có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần của mình. Và nhìn nhận mọi thứ xung quanh một cách nhạy cảm và tích cực nhất.

Lợi ích

 • Giảm căng thẳng ngay lập tức
 • Giúp bạn bình tĩnh tâm trí và cơ thể
 • Giúp tâm trí bạn tập trung hơn
 • Hồi sinh cơ thể
 • Cải thiện sức khỏe thể chất

Đây cũng là một loại hình tương đối dễ bạn có thể tìm các hướng dẫn trên internet và làm theo. Thiền theo kỹ thuật thở cũng thích hợp cho người mới bắt đầu.

Một điều bạn nên chú ý là kỹ thuật thiền này liên quan đến kỹ thuật thở vì thế bạn nên học cách thở trước khi bắt đầu thực hành thiền. Sẽ tốt hơn nếu bạn có một huấn luyện viên hướng dẫn.

Tổng kết bài viết 5 loại hình thiền định cho người mới bắt đầu

Đó chỉ là 5 loại hình thiền phổ biến nhất hiện nay, mỗi loại hình sẽ mang đến một lợi ích nhất định, vì thế nếu tìm ra vấn đề bạn đang gặp phải, bạn muốn gì và cần làm gì thì bạn có thể chọn được loại hình thiền thích hợp. Nhưng tốt nhất là bạn nên tập sơ lược hết tất cả loại hình thiền để có thể biết được chính xác được loại hình đó có tác dụng như thế nào lên cơ thể và tâm trí bạn. Một điều quan trọng là trong thiền hơi thở và tâm trí là quan trọng nhất vì thế hãy học cách thở trong thiền trước để bạn được những lợi ích cao nhất.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các dụng cụ tập Yoga thì đừng ngần ngại inbox qua Fanpage hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0931.310.269 . Hebe Yoga sẽ tư vấn cho bạn những dụng cụ Yoga tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn và cam kết giá tốt nhất thị trường.

[kc_row _id=”625732″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”749624″][techmarket_products_carousel orderby=”date” order=”desc” _id=”136740″ shortcode_tag=”recent_products” ca_responsive=”eyIxIjp7ImNhX3Jlc19icmVha3BvaW50IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3BlcnJvdyI6IjEiLCJjYV9yZXNfc2xpZGVzdG9zaG93IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3Rvc2Nyb2xsIjoiIn19″ per_page=”14″ ca_slidesperrow=”7″ ca_slidestoshow=”7″ title=”Dụng cụ tập Yoga”][/techmarket_products_carousel][/kc_column][/kc_row]

Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy chia sẽ để bạn bè và người thân cùng cùng sở thích tập Yoga giống bạn nhé, Chúc bạn có những giây phút tập Yoga thật hiệu quả và vui vẻ.

Tổng hợp | Biên tập: Ken Luz 

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.