Các khái niệm về chế độ ăn uống mà các Yogi phải biết

Các khái niệm về chế độ ăn uống mà các Yogi phải biết

Như bạn đã biết môn thể thao nào cũng cần một chế độ ăn uống đặc thù và phải hợp lý thì việc tập luyện mới được kết quả tối ưu nhất, và Chế độ ăn uống trong bộ môn Yoga cũng thế, có một số người tập Yoga quan niệm rằng tập Yoga thì nhẹ nhàng nên mình chỉ cần ăn uống sơ sài gì đó rồi tập là được, nhưng đây là một suy nghĩ rất sai lầm vì một chế độ ăn uống hợp lý với tỷ lệ thích hợp sẽ tăng cường sức khỏe cho bạn trong suốt buổi tập và hỗ trợ dinh dưỡng để cơ thể bạn có một cơ thể rắn chắc khỏe mạnh.

Các khái niệm về chế độ ăn uống mà các Yogi phải biết

Ngoài ra, trong triết học Yoga nhấn mạnh rằng việc điều chỉnh thích hợp trong việc chọn chế độ ăn uống của các Yogi còn có thể ngăn ngừa và thậm chí chữa bệnh, làm bạn tập trung hơn, cảm xúc ổn định hơn. Vì thế hôm nay Hebe Yoga sẽ giới thiệu cho bạn kiến thức về chế độ ăn uống hoàn hảo mà các Yogi nào cũng phải nắm thật kỹ.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: Các khái niệm về chế độ ăn uống mà các Yogi phải biết

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống Yoga

Trong khái niệm của trong chế độ ăn uống của Yoga thì cơ thể con người làm việc một cách khép kín và rất đặc biệt. Họ cho rằng cơ thể con người là một ngọn lửa được gọi là “Agni”, mọi thứ mà chúng ta tiêu thụ được thông qua Agni là biến thành một chất tốt hơn gọi là “Ojas” mà chất này có thể được sử dụng để xây dựng cơ thể chúng ta.

Và điều này chỉ có thể xảy ra nếu thực phẩm đã được tiêu thụ là phải tinh khiết. Nếu thức ăn không tinh khiết hoặc chó hại, Agni cần phải làm việc nhiều hơn để có thể quải quyết thực phẩm đó. Điều này dẫn đến việc tạo ra số lượng Ojas ít hơn, và trong Ojas được sản sinh thì sẽ có chất tốt để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh còn phần còn lại gây hại cho sức khỏe được gọi là “Amma”

Các khái niệm về chế độ ăn uống mà các Yogi phải biết

Amma là vấn đề chính cho tất cả các vấn đề sức khỏe vì nó làm tắc nghẽn và ngăn chặn dòng chảy của sự sống hoặc Prana (Prana là năng lượng thể chất, tâm trí, trí tuệ, tình dục, tâm linh) Khi Amma được hình thành, ta có thể dễ dàng tìm thấy vị trí của nó trong các tế bào mỡ, mà theo khoa học phương Tây nó là các độc tố được chứa trong cơ thể con người.

Các hình thức có thể tạo ra Amma là:

 • Bạn bị áp lực của các cảm xúc trong quá khứ chưa được giải quyết và nó chi phối hành động hiện tại của chúng ta
 • Chế độ ăn uống nghèo nàn, và không đủ dinh dưỡng
 • Bị các tác động căng thẳng về thể chất và tình cảm

Qua khái niệm chế độ ăn uống trong Yoga thì bạn có thể thấy một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh là điều cần thiết để bạn có được một cơ thể lẫn tinh thần khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống Yoga – Những thực phẩm có thể tăng cường sức khỏe bạn

Có một điều bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng để thay đổi chế độ ăn uống là một việc rất khó và phải thật kỹ luật bản thân bạn mới có thể làm được thì chúng ta luôn có cảm giác thèm ăn và bị bất ổn về cảm xúc được tạo ra mởi các Amma đang có trong cơ thể. Và các Amma này luôn cho bạn cảm giác bạn phải chiều chuộng chúng. Nếu bạn thay đổi quá đột ngột chế độ ăn uống của mình thì có thể cơ thể bạn nặng nề, khó chịu và bạn cảm thấy buồn bực. Vì thế chúng ta không thể vội vả để thay đổi một thực đơn ăn uống nào đó mà phải thay đổi từ từ để cơ thể thích nghi.

Trong khái niệm về chế độ ăn uống của Yoga thì chúng ta chia làm ba loại thực phẩm chính :

 • Thực phẩm Rajasic
 • Thực phẩm Sattvic
 • Thực phẩm Tamasic

Trong cả ba, thực phẩm Sattvic được coi là lành mạnh nhất. Và chúng ta sẽ tìm hiểu cả 3 thực phẩm này rõ hơn sau đây.

Các khái niệm về chế độ ăn uống mà các Yogi phải biết

Thực phẩm Sattvic

Thực phẩm Sattvic là thực phẩm tinh khiết và an toàn nhất cho cơ thể chúng ta. Loại thực phẩm này theo tiếng Sanskva (tiếng Phạn), có nghĩa là tinh khiết. Cụ thể là trái cây, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong và bất kỳ thứ gì ăn được ở dạng tinh khiết nhất của nó. Những loại thực phẩm này thúc đẩy một trạng thái yên bình của tâm trí, cơ thể khỏe mạnh, sự ổn định tình cảm, và một cuộc sống lâu hơn.

Thực phẩm Rajasic

Những thực phẩm có vị đắng, cay, hoặc mặn và khô hoặc nóng thuộc loại này. Loại thực phẩm này bao gồm các loại thực phẩm chiên, đồ ngọt và thức uống, thức ăn nhanh… là các thực phẩm các Yogi nên hạn chế vì chúng nhiều chất béo và nhiều năng lượng

Thực phẩm Tamasic

Nếu như Rajasic là thực phẩm ảnh hưởng về cơ thể của bạn thì Tamasic là những phẩm làm ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của bạn. Bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào được tạo ra bằng cách sử dụng quá nhiều gia vị và dư thừa như muối, đường và ớt thì nó có thể được gọi là Tamasic. Loại thực phẩm này chịu trách nhiệm về nhiệt được tạo ra trong cơ thể con người, do đó dẫn đến sự tức giận và tính khí thô kệch của chúng ta. Các loại thực phẩm này làm cho chúng ta thiếu kiên nhẫn, cấu gắt, vì thế nên hạn chế chúng đến mức tối đa cá thể.

Đến đây bạn có thể nói nếu hạn chế Rajasic và Tamasic chẵng lẽ ăn mỗi Stattvic thôi sao. Không phải như thế bạn vẫn nên ăn Rajasic và Tamasic để bổ sung các nhất cần thiết cho cơ thể nhưng bạn phải hạn chế và phải kết hợp với Stattvic để mọi thứ đồng đều với nhau trong cơ thể.

Các khái niệm về chế độ ăn uống mà các Yogi phải biết

Lợi ích của chế độ ăn uống Yoga

Như ta đã thấy chế độ ăn uống Sattvic là tinh khiết nhất, nó mang lại cho cơ thể vô số lợi ích. Dưới đây là một số lợi ích của chế độ ăn Sattvik:

 • Một kế hoạch chế độ ăn uống lành mạnh và tốt cho sức khỏe, thúc đẩy tiêu hóa và chữa trị cho những người bị các vấn đề về dạ dày như táo bón, nhức mỏi.
 • Giúp giữ sạch ruột của bạn.
 • Vì thực phẩm sattvik giúp giải độc hệ thống tuần hoàn và tiêu hóa của bạn, chúng làm sạch da và mụn.
 • Thiền có thể bình tĩnh tâm trí, nhưng kết quả có thể đạt được nhanh hơn với sự giúp đỡ của các thực phẩm sattvik vì chúng là những mặt hàng thực phẩm nhẹ hơn giúp bạn dễ dàng tâm trí và cơ thể.
 • Chắc chắn, ăn thực phẩm sattvik có thể giúp bạn giảm cân và có cơ thể khỏe mạnh hơn.
 • Và điều quan trọng nhất, Tamasic và Rajasic thực phẩm gây tắc nghẽn trong cơ thể và nó cũng dẫn đến các bệnh lý khác thì thực phẩm sattvic kết hợp với yoga giúp mở các tắc nghẽn và giúp bạn giải quyết những vấn đề về bệnh lý.

Các khái niệm về chế độ ăn uống mà các Yogi phải biết

Những lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi tập Yoga

Những gì bạn ăn trước và sau khi thực hành yoga của bạn cũng điều chỉnh sự cải thiện tổng thể của cơ thể của bạn và giúp trong việc hoàn thành mục tiêu tập thể dục của bạn.

Trước khi tập luyện

 • Trước khi bắt đầu tập luyện, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ nước trong cơ thể. Làm điều này 30 phút trước khi bạn bắt đầu. Bạn cũng có thể uống trà xanh hoặc nước ép trái cây.
 • Tránh uống caffeine ngay trước khi tập yoga.
 • Cơ thể đòi hỏi một chút thời gian để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, quy tắc là không ăn ngay trước khi luyện tập. Nếu thời gian thực hành của bạn rơi vào buổi tối, Hãy dùng một bữa ăn nhẹ nửa giờ trước khi tập. Vào buổi sáng, bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách ăn trái cây như chuối, 30 phút trước khi tập.
 • Tránh bất kỳ loại thức ăn có vị cay.

Các khái niệm về chế độ ăn uống mà các Yogi phải biết

Sau khi tập luyện

Một một buổi tập Yoga, cảm giác đói là điều tự nhiên. Tuy nhiên, điều đó không cho bạn tự do ăn theo ý muốn. Sau một buổi tập cơ thể cần loại dinh dưỡng phù hợp.

 • Sau khi tập luyện khỏe mạnh, cơ thể bạn cần được cung cấp một lượng nước, nhưng đừng uống quá nhiều.
 • Vì bạn sẽ đói sau khi tập luyện, bạn có thể ăn nhẹ trên quả táo trước khi về nhà hãy làm các món dễ ăn như súp, canh…. Bạn nên chú ý hạn chế sử dụng các loại gia vị

Ý chính của tất cả những lời khuyên này là bạn nên hạn chế mọi thức ăn Tamasic hoặc Rajasic trước và sau khi tập yoga. Tốt nhất là nên ngừng ăn thịt hoàn toàn, tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chúng thì nên hạn chế các loại gia vị.

Bạn luôn có thể thêm cá vào chế độ ăn của bạn vì nó có nhiều chất béo omega-3, chất bổ sung tốt cho cơ thể. Nhưng hãy nhớ thịt hoặc cá của bạn không nên chiên giòn.

Các khái niệm về chế độ ăn uống mà các Yogi phải biết

Tổng kết bài viết chế độ ăn uống hoàn hảo mà các Yogi phải biết

Một chế độ ăn uống yoga tốt cũng sẽ gây khó khăn cho người chưa quen nhưng hãy từ từ hạn chế các thực phẩm Rajasic và Tamasic. Có một quan niệm sai lầm về chế độ ăn uống là phải từ bỏ tất cả các loại thực phẩm để đạt được sức khỏe tốt.Nhưng điều đó là không đúng sự thật vì chúng là những nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể của bạn. Bạn cần phải hiểu cơ thể bạn cần gì và hạn chế gì thì lúc đó bạn mới kiểm soát được cơ thể của mình. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn các kiến thức bổ ích về chế độ ăn uống. Hi vọng bạn sẽ có thật nhiều sức khỏe với chế độ ăn uống thích hợp – Chúc bạn có những giây phút tập Yoga đầy vui vẻ.

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.