5 lời khuyên tập Yoga bạn phải biết trước khi “nhập môn”

5 lời khuyên tập Yoga bạn phải biết trước khi "nhập môn"

Khi bạn bắt đầu một môn thể thao nào, bản năng đầu tiên của con người lúc bắt đầu là tràn trề năng lượng và luôn nổ lực hết sức mình để đạt được một “thành quả” trong một thời gian ngắn nhất có thể, nhưng đây là một sai lầm rất nghiêm trọng. Vì bất cứ một môn thể thao nào thì cũng cần phải có sự tập luyện đúng cách, sự nổ lực và quan trọng nhất là sự kiên trì. Ví dụ bạn tập Gym để cho một thân hình khỏe mạnh săn chắc và mục tiêu là 3 tháng sau phải có đường nét nào đó. Và bạn nổ lực 1 tuần tập hì hục 6 buổi/ tuần + chế độ ăn “bất chấp” để đạt mục tiêu nhưng đến tuần thứ 3 bạn sẽ thấy mệt mỏi và không còn hào hứng và bỏ cuộc vì bạn không thấy cơ thể mình thay đổi gì cả.

Vì thế, chúng ta cần phải vạch ra một phương pháp cộng với một chế độ tập hợp lý và sự nổ lực lực hết mình và tuyệt đối không bỏ cuộc thì thành quả “xa xa” ngoài kia sẽ tiến gần đến bạn hơn mỗi ngày.

Và môn Yoga cũng vậy, nếu người mới bắt đầu không có lời khuyên tập Yoga đúng không có phương pháp hợp lý thì sẽ không nhận được kết quả nào khả quan đâu và bạn sẽ rất dễ nãn chí. Vì thế, hôm nay Hebe Yoga sẽ gửi đến bạn 5 lời khuyên tập Yoga cho người mới bắt đầu “nhập môn” để bạn hiểu rõ hơn cũng như trang bị thêm kiến thức tốt để tập Yoga nhé!

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: 5 lời khuyên tập Yoga bạn phải biết trước khi “nhập môn”

1. Thời gian tập Yoga tốt nhất trong ngày

Bạn có biết tại sao mọi người lại tập thể dục, thể thao vào buổi sáng sớm và buổi chiều muộn, lúc mặt trời vừa lên và mặt trời vừa xuống? Theo phương Đông người ta chia ngày và đêm thành dương và âm. Và khoảng thời gian âm và dương hài hòa với nhau sẽ tạo ra một nguồn năng lượng trong môi trường giúp chúng ta thoải mái và tràn đầy sức sống.

Và Yoga cũng thế 2 khoảng thời gian buổi sáng và chiều tối sẽ là khoảng thời gian tốt nhất để bạn tập Yoga. Và lợi ích giữa 2 buổi này cũng khác nhau nên cũng sẽ phù hợp với từng cá thể khác nhau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Thời gian tập Yoga tốt nhất trong ngày

Sáng sớm: Trong tiếng Phạn (ngôn ngữ tế lễ cổ của Ấn Độ giáo, Phật giáo Bắc Tông và Jaina giáo) cho thời gian này là “thời gian thần thánh của yoga”. Lúc này, tinh thần bạn sảng khoái và thoải mái nhất vì cơ thể được nghĩ ngơi sau một đêm ngon giấc, tập yoga vào buổi sáng sẽ đánh thức các giác quan, tinh thần, thể chất và năng lựng và đặc biệt làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Tối muộn: Thời gian này dạ dày rỗng nên tập yoga rất có lợi cho việc hô hấp bằng cơ hoành cũng như tốt cho việc phòng và chữa bệnh, lấy lại sự cân bằng, thoải mái cho cơ thể sau một ngày làm việc vất vả. Thêm vào đó, tập yoga vào buổi tối muộn giúp điều hòa tâm trí để bạn có giấc ngủ sâu hơn.

Lời khuyên tập yoga cho người mới bắt đầu:Vì đặc thù của 2 thời gian khác nhau vì thế trong thời gian đầu bạn phải tập luyện cho cả 2 buổi (nếu được), thường xuyên và đều đặn, tìm hiểu xem cơ thể của chúng ta sẽ “tiếp thu” năng lượng từ bộ môn Yoga ở khoảng thời gian nào tốt nhất. Từ đó bạn sẽ có một thời khóa biểu tốt cho việc luyện tập và sinh hoạt.

2. Tập thở đúng cách

Đối với các bạn tập Gym thì nhịp thở kèm theo động tác đều đặn thì sức bền tập luyện sẽ được kéo dài trong suốt buổi tập. Yoga cũng thế, trong tập luyện 2 kỹ thuật chính bạn không bao giờ được tập sai là nhịp thở và động tác đúng.

Sai lầm nhiều người mới tập Yoga hay mắc phải lúc tập luyện đó là hít thở nhanh và nông làm tăng lượng carbonic trong cơ thể, khiến máu dồn vào lá lách gây đau bụng, chuột rút, dẫn đến việc tập không hiệu quả. Đặc biệt, nếu không luyện thở chính xác có thể ảnh hướng tới hệ thần kinh, dẫn đến trầm cảm, “tẩu hỏa nhập ma” và khó hồi phục lại được.

Tập thở đúng cách

Do đó, hít – thở sẽ là động tác đầu tiên bạn phải tập và thật nhuần nhuyễn khi mới bắt đầu tập Yoga.

Lời khuyên tập yoga cho người mới bắt đầu: Thở đúng cách, Bạn hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc miệng, hít sâu và thở dài để tặng lượng oxi và giảm lượng khí carbonic bơm vào máu và các múi cơ. Khi hít vào thì phải căng bụng lên (Thở bằng bụng chứ không phải bằng ngực nhé) và thở ra thì phải hóp bụng lại. Nhờ thế, bạn có nhiều năng lượng để tập luyện hăng say hơn, trải đều sức trong suốt buổi tập và đem lại hiệu quả cao nhất.

3. KHÔNG phô trương bản thân

Đây có lẽ là rất nhiều bạn tập Yoga gặp phải. Phô trương bản thân trong tập thể thao được chia ra làm 2 dạng:

1/ Bạn đến phòng tập để “làm một việc gì khác” chứ không phải là luyện tập ví dụ như là selfi đăng mạng xã hội, đến để tìm “thú vui” nào đó….

2/ Tập quá sức, đây là tâm lý chung, nhiều người khi mới tập yoga rất phấn khích, muốn đạt được hiệu quả thật nhanh nên gấp gáp tập luyện hoặc tự tăng thời gian tập luyện gấp đôi. Hậu quả là họ bị mất ngủ, tâm trạng hay bồn chồn, cáu gắt.

Nếu bạn rơi vào trường hợp 2 thì phải chấn chỉnh lại việc tập luyện ngay. Chúng ta biết rằng “dục tốc bất đạt”, người tập Yoga cũng thế trong khi tập yoga, không được vội vàng, hối hả mà cần sự chậm rãi, thận trọng trong từng động tác.

Không phô trương bản thân

Thêm vào đó, một điều rất quan trọng là tập Yoga cần sự an toàn lên hàng đầu.Tập yoga là để rèn luyện sức khỏe, tinh thần chứ không phải để ganh đua với bạn cùng lớp hay thể hiện bản lĩnh để thầy khen, bạn bè thán phục bằng cách cố gắng tập những động tác khó, các tư thế đặc biệt nếu không may xảy ra những hậu quả ngoài ý muốn.

Lời khuyên tập yoga cho người mới bắt đầu:Người tập Yoga nên hiểu rõ cơ thể mình, thực hiện các động tác trong giới hạn khả năng của mình, ý thức được những gì mình đang làm, giữ cho tâm thần luôn an lạc – đó mới là Yoga đích thực.

4. Kiên trì, nhẫn nại và luôn cố gắng

Đây có lẽ là bài học đầu tiên trước khi bắt đầu bất kì một công việc gì. Như tôi nói ở phần đầu bài giới thiệu, không có công việc nào mà bạn không cố gắng kiên trì và thành công cả. Đặc biệt hơn trong việc tập luyện Yoga, người tập sẽ không thấy rõ những điều xảy ra bên ngoài cơ thể như Gym những đường nét mạnh mẽ, nét cắt, nét săn rõ ràng, hay sự tiến bộ giống như môn chạy bộ hôm nay tôi chạy 5km mất 3h tuần sau tôi chạy cũng 5km nhưng chỉ 2h45p là tiến bộ.Kiên trì, nhẫn nại và luôn cố gắng

Không phải như thế môn Yoga là sự cảm nhận về tinh thần, về trí tuệ và sức khỏe và sự dẻo dai và bạn chỉ có thể cảm nhận nó qua việc sinh hoạt ngày. Bạn khỏe mạnh, bạn an lac, bạn thoải mái và tinh thần lúc nào cũng phấn khởi là điểm mốc và là điểm thành công của bộ môn Yoga.

=> Lời khuyên tập yoga cho người mới bắt đầu: Để đạt được thành công trong Yoga không phải bạn tính bằng tháng mà là bằng năm và nhiều năm nữa. Nên phải kiên trì, cố gắng, và chế ngự bản thân theo ý của mình, không được chiều chuộng bản thân quá mức và tôi tin nếu bạn rèn luyện được sự kiên trì trong Yoga thì mọi việc khác bạn sẽ vượt qua dễ dàng.

Không quan trọng việc bạn đi chậm thế nào, miễn là đừng bao giờ dừng lại

– Khổng Tử –

 

5. Một vài lời khuyên tập Yoga

Một vài lời khuyên tập Yoga khác

  1. Trước khi tập Yoga thì trước hết bạn phải có dụng cụ Yoga đặc thù và một huấn luyện viên để hướng dẫn những bài tập cơ bản để “nhập môn”. Đừng tự ý tập một động tác khó mà không theo một hướng dẫn rõ ràng. Vì bạn biết đấy, sai động tác sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.
  2. Mỗi người sẽ có thể trạng khác nhau, vì thế bạn biết đủ là đủ. Đừng cố quá sức tập vừa phải phù hợp với thể trạng mới mang lại hiệu quả cao được.
  3. Nếu bạn bị cao huyết áp, có vấn đề về tim mạch, tăng nhãn áp thì nên để đầu cao hơn trị trí tim khi tập. Giữ tư thế đứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong một thời gian ngắn. Nếu bị huyết áp thấp nên thoát khỏi các tư thế lộn ngược một cách chậm rãi. Và tất nhiên nên nói rõ với huấn luyện viên của mình những bất thường trong cơ thể khi tập Yoga.
  4. Đặc biệt, một số tư thế người có bệnh tim mạch, huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn tiền đình, thoái hóa đốt sống không nên cố tập như: Trồng cây chuối, rắn hổ mang, cây nến… Nếu tập phải có sự chỉ dẫn cặn kẽ của người hướng dẫn, tập dần dần mà không nên cố gập sẽ gặp nguy hiểm về tính mạng.

Tổng kết: 5 lời khuyên tập Yoga bạn phải biết trước khi “nhập môn”

Bên trên là các lời khuyên tập Yoga đúng cách. Hãy cố gắng, kiên trì trong bộ môn thể thao này thì một ngày nào đó bạn sẽ “hấp thụ” tinh hoa của Yoga. Nếu thấy bài viết hay – Bổ ích thì hãy chia sẽ với mọi người nhé, đặc biệt là những ai thích bộ môn Yoga giống bạn. Chúc các bạn có những giây phút tuyệt vời với Yoga mỗi ngày !

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.