6 Tư Thế Yoga Không Cần Thảm Tập Yoga

Sẽ là một món quà tuyệt vời nếu bạn có trong tay cả thời gian, không gian và đầy đủ các đạo cụ và thiết bị trên tay. Nhưng nếu bạn là người bận rộn, hay bạn đang đi du lịch và không có những thiết bị hỗ trợ như vậy thì phải làm sao? Nghỉ tập vài hôm? Không nên, và cũng đừng để cho những lý do đó làm cho bản thân mình thêm trì trệ và lười nhác.

Không giống với các hoạt động thể chất khác như đạp xe, nâng tạ,…Yoga không đòi hỏi gì ngoài hơi thở sự tập trung và cơ thể của bạn. Và làm thế nào để kích hoạt năng lượng thường xuyên hơn trong suốt cả ngày, dù cho bạn có thảm tập hay không? Hãy cùng Hebe thực hiện 6 tư thế yoga không cần thảm tập yoga. Dĩ nhiên bạn vẫn có thể thoải mái luyện tập ở bất cứ nơi nào, bất cứ thời gian nào dù bạn chỉ có vài phút giải lao.

Các bài tập này chỉ yếu sử dụng các động tác cực kỳ cơ bản, kết hợp với hít thở, vì thế nếu bạn nào chưa biết kỹ thuật hít thở thì có thể tham khảo các bài viết về chủ đề hít thở đúng cách trong Yoga nhé.

6 Tư Thế Yoga Không Cần Thảm Tập Yoga

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: 6 Tư Thế Yoga Không Cần Thảm Tập Yoga

1 Mountain Pose (Tadasana – Tư thế núi)

Đây là một trong những tư thế yoga cho người mới bắt đầu tư thế Mountain rất dễ thực hiện, khi nhìn vào hình ảnh bạn cũng có thể hình dung ra được. Nhưng điều đặc biệt trong Mountain Pose yêu cầu toàn bộ cơ thể luôn tỉnh táo, thả lỏng và tập trung.

Cách thực hiện:

  • Đặt hai bàn chân rộng bằng hông, hướng mũi ngón tay xuống đất. Cố gắng đứng thật thẳng và không gồng người.
  • Giữ hai tay và lòng bàn tay xoay nhẹ về phía trước cơ thể.
  • Khi bạn hơi uốn phần lưng xuống hãy thở đều đặn đồng thời hãy cảm nhận phần ngực và bụng được ưỡn lên.
  • Giữ nguyên tư thế trong 5-10 nhịp thở.

Lợi ích về thể chất: Tư thế núi này giúp tăng cường sức mạnh cho chân, mông, cơ bụng và rèn luyện cột sống của bạn để nó được thư giãn theo độ cong tự nhiên. Đồng thời nó cũng cải thiện thể chất, sức lực, cân bằng và lưu thông máu hiệu quả. Rất thích hợp cho những bạn phải ngồi nhiều do tính chất công việc như tài xế, văn phòng,…

Lợi ích về tinh thần: Một tư thế đơn giản và dễ thực hiện giúp tăng cường nhận thức về hơi thở, cơ thể và cả môi trường xung quanh. Khi cơ thể được thả lỏng, tinh thần minh mẫn, khi cơ thể có sự liên kết với môi trường. Bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi kết nối với những khoảnh khắc đang bên bạn. Từ đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái, bình yên và yêu mình, yêu người và yêu cuộc sống này nhiều hơn.

Mountain Pose (Tadasana - Tư thế núi)

2 Downward-Facing Dog Pose (Adho Mukha Svanasana – Tư thế chó cúi mặt)

Vì nó mang đến cho người tập rất nhiều lợi ích nên tư thế chó cúi mặt này khá phổ biến và được đông đảo yogi thực hiện thường xuyên.

Cách thực hiện:
Đặt tay lên cạnh bàn thẳng lưng và ngực và khom phần lưng xuống để tạo thành hình cầu.
Bạn cũng có thể thực hiện động tác này với lan cang, mui xe hoặc tường nhà của bạn.

Lợi ích về thể chất: Tư thế chó cúi mặt dùng để đánh thức hoạt động toàn bộ cơ thể giúp cải thiện lưu thông lượng máu lên não. Đồng thời củng cố phần vai ngực, lưng và kéo căng gân kheo, bắp chân, gân Achilles của bạn.

Lợi ích về tinh thần: Chó hướng mặt xuống giúp làm giảm các triệu chứng căng thẳng, lo lắng. Mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho thể chất và cho toàn bộ các bộ phận trong cơ thể hoạt động linh động. Ngoài ra, khi hơi thở thích hợp bạn dễ dàng điều chỉnh tâm trạng và làm mới cảm xúc.

Downward-Facing Dog Pose (Adho Mukha Svanasana - Tư thế chó cúi mặt)

3 Half Sun Salutes (Ardha Surya namaskara – Tư thế chào một nửa mặt trời)

Khi bạn đã trải nghiệm hai động tác Mountain và Downing Dog thì bạn đã có đủ kinh nghiệm để thực hiện động tác này. Thực ra nó cũng rất đơn giản Half Sun Salutes chính là sự kết hợp các chuyển động giúp kết nối chặt chẽ với hơi thở và cách năng lượng di chuyển trong cơ thể bạn.

Cách thực hiện:
Hít vào và đưa cánh tay của bạn hướng lên trời, thở ra thì bạn hãy uốn cong người về phía trước và đặt hai tay trên cổ chân của bạn.
Hít vào nửa chừng rồi trượt các ngón tay lên cổ chân và gập lại khi thở ra.
Trong khi quét thì bạn hít vào hết cỡ và vươn người từ từ lên trời.
Kết thúc chu kỳ bạn hãy đưa hai tay lên ngực giống như tư thế cầu nguyện và lặp lại từ 3 đến 5 lần.

Lợi ích về thể chất: Động tác này được bắt nguồn từ loại hình Vinyasa Yoga nên để thực hiện chuỗi tư thế này bạn phải làm quen trước với trọng tâm và sự chú ý. Bằng cách thực hiện từng động tác với hơi thở sức chịu đựng của bản thân cũng sẽ tăng và khiến tim bạn bơm máu mạnh hơn một chút.

Lợi ích về tinh thần: Chào mặt trời gắn liền với lòng dũng cảm, ý chí và sự biến đổi và kết nối bạn với nguyên tố lửa. Vươn về phía mặt trời bạn mời gọi sức mạnh và sự rực rỡ đó vào bản thân. Đưa cánh tay của bạn lên và ra ngoài có nghĩa là bạn đang cung cấp năng lượng tích cực đó cho thế giới.

4 Forward Fold Pose (Uttanasana – Tư thế gập người)

Với tư thế này thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện chỉ trong vài phút. Bạn có thể áp dụng trong giờ giải lao, hoặc khi buộc dây giày, khi nhặt một món đồ.

Cách thực hiện:
Đứng và đặt hai chân song song với nhau, cuối người về phía trước và dần hạ người xuống.
Đưa đầu ngón tay xuống đất, hoặc chạm mắt cá chân.

Lợi ích về thể chất: Forward Fold tác động chủ yếu vào phần lưng dưới và phần sau chân cải thiện lưu thông đến đầu và mắt của bạn. Giúp giảm căng thẳng hiệu quả trên cơ thể, cổ, mặt. Hơn nữa nó còn cải thiện sức mạnh tính linh hoạt ở chân và bàn chân.
Lợi ích về tinh thần: Khi bạn hướng người về phía trước các nếp gấp sẽ giúp làm mát hệ thần kinh và xoa dịu tâm trí. Đồng thời làm giảm mệt mỏi, lo lắng và trầm cảm bằng cách đưa đầu xuống dưới tim.

Forward Fold Pose (Uttanasana - Tư thế gập người)

5 Tree Pose (Vrksasana – Tư thế cây)

Đây là một tư thế đòi hỏi sự cân bằng nhất định, có thể được thực hiện ở bất cứ đâu. Và cho phép kết nối với hơi thở cơ thể và những khoảnh khắc hiện tại.

Cách thực hiện:
Đứng một chân, chân còn lại thì đặt lòng bàn chân và đầu gối hoặc đùi chân đang đứng.
Đặt hai tay phía trước ngực khi bạn đã giữ thăng bằng, hoặc nâng hai tay lên và lòng bàn tay áp vào nhau.

Lợi ích về thể chất: Lợi ích thể chất rõ ràng nhất chính là sự thách thức cải thiện về sự cân bằng của bạn. Nhưng nó cũng giúp cải thiện tư thế, mở rộng hông và củng cố xương chân và bắp chân của bạn.

Lợi ích về tinh thần: Tư thế cây còn được gọi là thiền đứng, là cơ hội luyện tập sự bình tĩnh, chế ngự cảm xúc trong nhiều tình huống khác nhau.

Tree Pose (Vrksasana - Tư thế cây)

6 Wall Legs Up (Viparita Karani – Tư thế gác chân lên tường)

Được thực hiện theo cách truyền thống chính là sàn nhà tiếp với tường. Cách tốt nhất để thực hiện tư thế này là nằm trên giường và dựa vào đầu giường của bạn. Nằm xuống, giữ không gian cho hơi thở và tận hưởng điều đó.

Cách thực hiện:
Ngả người thoải mái, xoay và đặt hai chân lên tường dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể vào đó.
Nếu bạn nằm trên sàn bạn có thể đặt bắp chân trên thành ghế dài hoặc ghế salon.

Lợi ích về thể chất: Tư thế này giúp phục hồi cả thể chất và tinh thần đều rất lớn. Đối với các cơ quan nó làm dịu hệ thần kinh và tăng cường hệ miễn dịch cải thiện hệ tuần hoàn ở chân. Là một động tác hoàn hảo hồi phục cho một ngày ngồi trên bàn làm việc.

Lợi ích về tinh thần: Cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể và giúp bạn dễ ngủ hơn vào ban đêm giảm các triệu chứng lo âu, trằn trọc hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp cải thiện các triệu chứng về kinh nguyệt, kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm giúp bạn thư giãn và kiểm soát điều chỉnh các cơn đau.

Wall Legs Up (Viparita Karani - Tư thế gác chân lên tường)

Tổng Kết Bài Viết 6 Tư Thế Yoga Không Cần Thảm Tập Yoga

Chỉ cần vài phút giải lao là bạn đã có thể thực hiện được một số động tác thư giãn mà không cần đến sự hỗ trợ của thảm tập hay bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào khác. Thời gian, không gian sẽ không còn là sự trở ngại của các bạn nữa, hãy thực hiện ngay từ hôm nay để cơ thể, tinh thần của bạn được cải thiện sớm hơn hoàn mỹ hơn. Hebe Yoga chúc bạn có những giây phút luyện tập và tận hưởng từng hơi thở từng khoảnh khắc thật vui vẻ.

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.