Tuổi tác, môi trường sống là những nguyên nhân làm cho quá trình phục hồi sức khỏe diễn ra chậm và kéo dài hơn. Tuy nhiên, để có thể phục hồi mà không dùng thuốc thì cơ thể không thể thiếu những hoạt động thể dục thể thao được. Nhưng luyện tập môn thể thao nào là hiệu quả nhất, thì chúng ta không thể không nhắc đến phương thức yoga phục hồi và chữa lành. Chúng hoàn toàn có thể giúp bạn chữa lành cho tâm trí, cơ thể tinh thần và thể chất.

Có một số động tác thể chất rất có lợi cho cơ thể và tinh thần mà chúng ta lại dễ dàng thực hiện cũng như dễ dàng luyện tập hằng ngày, hàng tuần. Kết hợp với các tư thế như tư thế trẻ em, vặn nhẹ cột sống để giúp bạn thư giãn chung, khôi phục sau chấn thương hiệu quả. Ngoài ra, ở đây yoga phục hồi sẽ mang đến sự nhẹ nhàng và cho bạn cảm giác dễ chịu, giảm đau cho các hình thức nói chung của sự căng thẳng.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: Khái Niệm Cơ Bản Và 5 Tư Thế Của Yoga Phục Hồi

Yoga Phục Hồi Là Gì?

Yoga phục hồi là loại hình yoga rất phổ biến hiện nay, một phong cách luyện tập được thiết kế để thư giãn, phục hồi tinh thần và trẻ hóa cơ thể cũng như tâm trí. Yoga phục hồi thuộc trong hatha yoga, một hình thức cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ nhưng được tập phổ biến nhất tại Mỹ. Loại hình giúp chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận và tập trung vào sức khỏe – hạnh phúc.

Trong lúc luyện tập yoga phục hồi bạn sẽ cảm nhận được các chuyển động nhẹ nhàng trong cơ thể. Với các tư thế đòi hỏi người tập giữ lâu thường sẽ được hỗ trợ các đạo cụ như gạch tập Yoga, hòa cùng với bầu không khí yên tĩnh và thoải mái. Đôi khi có những bạn nhầm lẫn giữa yoga phục hồi với yoga âm, nhưng cách thực hiện giữa chúng hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể để ý, trong thực hiện yoga âm các động tác sẽ được giữ lâu hơn còn ở yoga phục hồi các tư thế có thể giữ từ hai đến hai mươi phút.

Mục đích, Lợi Ích Của Yoga Phục Hồi

Mục đích của yoga phục hồi là tạo điều kiện cho sự tĩnh tâm giúp các bạn yogi rơi vào trạng thái thư giãn sâu. Làm tăng khả năng thư giãn một cách có nhận thức, kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm. Giúp ta cảm nhận được những khu vực tích tụ nguồn năng lượng tiêu cực trong cơ thể. Từ đó kích hoạt khả năng tự chữa lành, tăng sự dẻo dai, linh hoạt hơn nữa còn giúp tăng cường sức mạnh của tâm trí và cơ thể.

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích mà yoga phục hồi mang đến cho cơ thể chúng ta.

Bạn có thể tham khảo bài viết 8 lợi ích của Yoga Phục Hồi có thể bạn chưa biết

Những Đạo Cụ Trong Yoga Phục Hồi

Khi cổ, chân tay của các bạn có sự đồng hành của các đạo cụ sẽ giúp bạn thoải mái hơn và có thể thư giãn sâu hơn vào các tư thế. lúc bạn thả lỏng cơ thể hệ thống thần kinh cũng sẽ được tiếp nhận và nó cũng thư giãn theo. Và khi thần kinh thư giãn, thì não và cơ thể có thể nạp năng lượng. Đến lúc bạn cảm giác năng lượng đang tràn về, bạn sẽ cảm thấy bạn chính là một phiên bản tốt nhất của bản thân mình, gia đình và cộng đồng.

Dưới đây là một số đạo cụ giúp bạn luyện tập hiệu quả hơn.

 • Thảm tập Yoga: Chọn một tấm thảm yoga mềm để phục hồi sức khỏe của bạn tốt hơn.
 • Gối ôm tập yoga: Nên chọn những gối lớn với một số độ cứng cho phép, từ hình chữ nhật, hình tròn,… Chúng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều cho việc phục hồi.
 • Khăn tập Yoga: Bạn có thể trải khăn ra thảm để chống trơn trượt, hoặc có thể gấp lại để tập các tư thế cần một vật mềm mại để kê
 • Gối mắt: Là chiếc gối nhỏ hình chữ nhật được chứa đầy hạt cát hoặc hạt lanh. Bên trong thường sẽ có những hoa oải hương giúp thư giãn.
 • Gạch tập yoga: Chúng thường được làm từ gỗ hoặc nhựa xốp. Bạn có thể sử dụng chồng sách có độ cao phù hợp để thay thế.

Nên Tập Yoga Phục Hồi Khi Nào Và Ở Đâu

Một câu hỏi được nhiều bạn quan tâm là nên tập yoga lúc nào và ở đâu là tốt nhất. Thực tế, thời điểm tốt nhất để tập yoga phục hồi là bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu. Hiểu một cách đơn giản thì thời gian và không gian phù hợp nhất chính là thời điểm phù hợp nhất với bạn tập. Vì chìa khóa cho sức khỏe của bạn đòi hỏi sự kiên trì luyện tập hằng ngày. Muốn vậy thì các bạn nên chủ động sắp xếp ra một khoảng thời gian phù hợp với công việc và cuộc sống của mình.
Và các tư thế yoga phục hồi bên dưới đây có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc kết hợp chúng lại thành chuỗi bài tập. Nếu bạn có thể tập hằng ngày thì đó là một điều rất tốt, nhưng mỗi tuần một lần cũng sẽ rất có lợi. Luyện tập càng thường xuyên sẽ càng tốt.

1 Tư Thế Ngả Lưng Theo Góc Giới Hạn (Supta Baddha Konasana – Reclining Bound Angle Pose)

Tư thế nhẹ nhàng này giúp thư giãn lưng, hỗ trợ kéo căng hông và háng. Có tác dụng tiếp đất toàn bộ.
Đạo cụ cần có: Hai gạch tập yoga, hai chăn, gối mắt.
Cách thực hiện:

 • Gấp một chiếc chăn vừa vặn với đầu như một chiếc gối.
 • Đặt hai gạch tập yoga ở hai bên hông và nằm ngửa.
 • Cong đầu gối và đưa hai đáy bàn chân lại với nhau. Hoặc mở đầu gối hình cánh bướm.
 • Định vị các gạch tập yoga để chúng thoải mái nằm dưới chân bạn, tiếp theo trượt các gạch tập yoga bên dưới đầu gối hoặc đùi.
 • Trải tấm chăn còn lại lên xương chậu và bụng hoặc mở ra và che toàn bộ cơ thể.
 • Đặt cánh tay xuống bên cạnh, lòng bàn tay mở ra và hướng lên.
 • Hít thở sâu và giữ từ 5-25 phút.

Tư Thế Ngả Lưng Theo Góc Giới Hạn (Supta Baddha Konasana - Reclining Bound Angle Pose)

2 Tư Thế Con Cá (Matsyasana – Fish Pose)

Tư thế con cá này tác dụng chính nó là tăng sinh lực tổng thể. Tại một số điểm trong tư thế, nếu bạn muốn mở họng và cổ hãy xoay gạch tập yoga đá bên dưới đầu thấp và nằm hơi ngửa đầu ra sau.
Đạo cụ cần có: Hai gạch tập yoga, bao da, chăn và gối mắt.
Cách thực hiện:

 • Đặt gạch tập yoga sao cho một gạch tập yoga ở mức thấp nhất một gạch tập yoga đặt trung bình. Có thể đặt gối tựa lên các gạch tập yoga để lưng êm ái hơn.
 • Gấp chăn vừa vặn làm gối kê ở dưới đầu.
 • Ngồi xuống các gạch tập yoga và ngả người ra sau. Đặt một gạch tập yoga dưới lưng trên và một gạch tập yoga dưới đầu và điều chỉnh các gạch tập yoga sao cho bạn thoải mái.
 • Mở rộng chân và thư giãn lòng bàn chân của bạn.
 • Cánh tay đặt xuống bên cạnh và lòng bàn tay hướng lên trên.
 • Hít thở sâu và giữ từ 5-10 phút. Khi bạn thoát ra hãy nằm ngửa trong vài nhịp thở.

Tư Thế Con Cá (Matsyasana - Fish Pose)

3 Tư Thế Trẻ Em (Child’s Pose)

Tư thế trẻ em lại rất hiệu quả cho việc thư giãn phần lưng dưới và có tác dụng rất cao vì cơ thể tiếp đất tổng thể.
Đạo cụ cần có: Hai chăn, hai gạch tập yoga.
Cách thực hiện:

 • Gấp một chiếc chăn cố định dưới đầu gối để có thêm đệm.
 • Đặt miếng đệm trước mặt.
 • Đưa hai ngón chân cái lại gần nhau và mở rộng đầu gối càng xa nhau càng tốt. Bạn có thể đặt một miếng chặn giữa hai gót chân và di chuyển hông về phía gót.
 • Chiếc chăn thứ hai được gấp và đặt nó tựa như một chiếc gối.
 • Trượt thanh đỡ giữa hai đầu gối và đổ người về phía trước. Bụng, xương sườn, ngực đặt trên giá đỡ. Bạn có thể đặt một gạch tập yoga dưới đầu để có độ nghiên nhẹ.
 • Nghiêng đầu sang một bên, hai cánh tay để dọc theo hai bên thanh đỡ. Lòng bàn tay có thể hướng lên trên hoặc xuống dưới.
 • Hít thở sâu và giữ 5-25 phút.

Child's Pose

4 Tư Thế Cúi Gập Người Về Phía Trước Khi Ngồi (Paschimottanasana – Seated Forward Bend)

Khi cơ thể gập người về phía trước lưng giữa sẽ được thư giãn. Kéo căng lưng dưới và gân kheo. Đồng thời cơ thể và tâm trí bắt đầu rơi và trạng thái thiền.
Dụng cụ hỗ trợ: Một chăn và một hoặc hai gạch tập yoga.
Cách thực hiện:

 • Ngồi xuống mở rộng hai chân ra phía trước lòng bàn chân mở rộng bằng hông.
 • Cuộn chăn lại và đặt dưới đầu gối.
 • Bắt đầu gấp người về phía mũi chân tới được mức nào thì có thể giữ ở mức đó.
 • Đặt một hoặc hai gạch tập yoga ngay giữa ống chân hoặc trên đầu ống chân của bạn.
 • Đặt trán trên các gạch tập yoga và để hai cánh tay của bạn xuống bên cạnh hoặc để gần xát chân của mình.
 • Hít thở sâu và giữ nguyên tư thế từ 5-25 phút.

Tư Thế Cúi Gập Người Về Phía Trước Khi Ngồi (Paschimottanasana - Seated Forward Bend)

5 Tư Thế Supine Twist 

Tư thế nghiêng nhẹ người sang một bên. Giúp nhẹ nhàng kéo căng toàn bộ tấm lưng, xoa bóp các cơ quan ở bụng và giữ thăng bằng tổng thể.
Đạo cụ hỗ trợ: Hai chăn một cố định và gối mắt.
Cách thực hiện:

 • Nằm xuống xếp và đặt chăn dưới đầu tựa như một chiếc gối.
 • Ôm đầu gối vào ngực, duỗi hai tay sang hai bên và hai đầu gối hướng về một bên.
 • Đặt miếng đệm vào giữa đầu gối và mắt cá chân hoặc đặt nó nằm nghiêng sau lưng bạn.
 • Trải tấm chăn thứ hai lên chân và bàn chân của bạn. Và nhẹ nhàng quay đầu khỏi đầu gối.
 • Hít thở sâu và giữ từ 5-25 phút. Và thực hiện ngược lại thao tác xoắn ở mặt thứ 2. (Nếu lúc nãy bạn nghiêng người sang bên trái thì bây giờ bạn sẽ nghiêng người sang bên phải).
Tư Thế Supine Twist 
Tư Thế Supine Twist, Nguồn ảnh: Yogajournal.com

Tổng Kết Bài Viết Khái Niệm Cơ Bản Và 5 Tư Thế Của Yoga Phục Hồi

Yoga phục hồi là những phương thức đơn giản chẳng hạn như cân bằng, phản xạ và có thể hiểu đơn giản là tiếp thêm sinh lực. Hãy dành cho cơ thể của chính bản thân mình một chút thời gian luyện tập vào mỗi tuần hoặc mỗi ngày để relax và renew the body. Khi bạn sở hữu một tinh thần sảng khoái và một cơ thể khỏe mạnh thì mình tin chắc rằng cuộc sống của bạn cũng sẽ muôn màu và hạnh phúc hơn. Sau cùng mình chúc các bạn có những giờ phút luyện tập yoga thật thoải mái.

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.