Top những thói quen xấu khi tập Yoga bạn phải khắc phục ngay

Top thói quen xấu khi tập Yoga

Khi bắt đầu vào bộ môn Yoga, việc đầu tiên chúng ta phải trang bị những kiến thức và các dụng cụ Yoga cần thiết đây là bước quan trọng đầu tiên mà bạn phải nắm thật kỹ. Nhưng rất nhiều người bỏ qua và dần hình thành những thói quen xấu khi tập Yoga, tuy Yoga là một bộ môn nâng cao sức khỏe của bạn nhưng nếu bạn mắc phải những thói quen này thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng Hebe Yoga tìm hiểu những thói quen xấu đó là gì và cách khắc phục nhé.

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt bài viết: Top những thói quen xấu khi tập Yoga bạn phải khắc phục ngay

1. Thở không đúng cách

Trong khi tập Yoga có 2 điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu quả buổi tập của bạn là hơi thở và động tác, nhưng khi mới bắt đầu tập Yoga thì không ít Yogi mắc phải thói quen là thở không đúng cách, không chỉ là hít thở bình thường như bạn đang thở, mà trong Yoga hơi thở phải theo nguyên tắc hít vào bằng mũi (phải căng bụng lên) thở ra bằng mũi hoặc miệng (phải hóp bụng lại), hít thở sâu để tăng tối đa lượng Oxy nạp vào và đào thải lượng Carbonic và khi bạn đã quen với hơi thở trong Yoga thì bạn sẽ khám phá những tác dụng to lớn mà việc hít thở mang lại

Thở không đúng cách

Nếu bạn đang tự hỏi liệu mình có thở đúng cách thì bạn nên trao đổi với huấn luyện viên về vấn đề này để khắc phục thói quen này ngay vì chúng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn.

2. Tập sai tư thế hoặc sai động tác

Đây có lẽ là thói quen xấu khi tập Yoga mà nhiều người gặp phải sau thói quen thở không đúng cách, nguyên nhân phổ biến nhất là do bạn tập một mình ở nhà hoặc tập Yoga online hoặc huấn luyện viên không sửa động tác sai của bạn, điều này không những dẫn đến tác động xấu đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể của bạn, nếu những tư thế đòi hỏi kỹ thuật cao mà bạn làm sai tư thế hoặc sai động tác sẽ dẫn đến chấn thương, trật khớp, bong gân… và nếu thói quen này không được sửa thì có thể bạn sẽ bị dị tật.

Tập sai tư thế hoặc sai động tác

Cách khắc phục thói quen này nếu bạn là người mới bắt đầu tập Yoga thì nên tìm hiểu kiến thức về Yoga thật kỹ và tập từ từ, nên tập chậm để xem động tác đó có gây đau đớn cho các bộ phận trên cơ thể không và tốt nhất là nên dành chút thời gian đến phòng tập để được huấn luyện viên hướng dẫn nhé. Còn những Yogi đã tập luyện lâu cũng nên thật chú ý đến thói quen này, nếu có các triệu chứng đau nhức thì nên báo với huấn luyện viên ngay để khắc phục kịp thời.

3. Không khởi động trước khi tập Yoga

Bạn có thể thấy các động tác trong khi tập Yoga thường nhẹ nhàng và dễ tập và bạn bỏ qua thói quen khởi động trước khi tập và lao vào các động tác chính khi tập Yoga luôn, nhưng đây cũng là nguyên nhân gây ra các tác động xấu đến cơ thể của bạn, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến các cơ, khớp trên cơ thể mà tính thần bạn cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều khi tập các động tác khó.

Cách khắc phục thói quen xấu này là bạn nên khởi động nhẹ nàng khoảng 45 phút cho các khớp như cổ, vai, tay, lưng… để làm nóng và giản cơ ra, thần kinh của bạn cũng được tác động và tạo hưng phấn cho cơ thể, điều này làm cho bạn dễ thích nghi với các bài tập khó chũng như tránh các chấn thương khi tập luyện.

4. Chọn sai thời gian tập luyện

Bạn có chắc là tinh thần bạn sẽ hăng hái khi tập vào 9h sáng? hoặc 3h chiều không? Việc chọn thời gian tập cũng ảnh hưởng đến rất nhiều đến toàn bộ buổi tập của bạn. Nếu sau buổi tập cơ thể bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nãn… thì bạn phải khắc phục ngay vì nếu bạn cứ cố theo thói quen này thì sức khỏe của bạn sẽ tệ đi đấy.

Chọn sai thời gian tập luyện

Các khắc phục là bạn nên chọn 2 khoảng thời gian buổi sáng và chiều tối sẽ là khoảng thời gian tốt nhất để bạn tập Yoga

Sáng sớm: Lúc này, tinh thần bạn sảng khoái và thoải mái nhất vì cơ thể được nghĩ ngơi sau một đêm ngon giấc, tập yoga vào buổi sáng sẽ đánh thức các giác quan, tinh thần, thể chất và năng lựng và đặc biệt làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Tối muộn: Thời gian này dạ dày rỗng nên tập yoga rất có lợi cho việc hô hấp bằng cơ hoành cũng như tốt cho việc phòng và chữa bệnh, lấy lại sự cân bằng, thoải mái cho cơ thể sau một ngày làm việc vất vả. Thêm vào đó, tập yoga vào buổi tối muộn giúp điều hòa tâm trí để bạn có giấc ngủ sâu hơn.

5. Ăn quá no trước khi tập

Không chỉ Yoga mà tất cả các môn thể thao khác, việc ăn quá nhiều hoặc quá no trước khi tập là thói quen không chỉ ảnh hưởng trong buổi tập mà còn bị rối loạn việc tiêu hóa và việc tập luyện, nếu bạn giữ thói quen ăn quá no trước khi tập thì sẽ gây ra các vấn đề về dạ dày.

Các khắc phục bạn nên ăn nhẹ trước khi tập trước 2 tiếng và không được ăn quá no. Nhưng vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn thì bạn nên để bụng rỗng để đạt hiệu quả bài tập tốt hơn và sau khi tập khoảng 10 – 15 phút thì bạn nên ăn một bát soup hoặc canh và sau 30 phút thì ăn buổi chính. Những người bị bệnh về huyết áp thì nên uống sữa hoặc nước hoa qua trước khi tập để bổ sung năng lượng tránh trường hợp chị choáng, hoa mắt, chóng mặt khi tập.

6. Tiêu thụ đồ uống năng lượng 

Rất nhiều người có thói quen trước khi tập là sử dụng đồ uống chứa nhiều năng lượng, tuy nhiên đồ uống năng lượng lại chứa nhiều Calo, đường và hóa chất, nếu bạn duy trì thói quen xấu này khi tập Yoga thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cụ thể là các vấn đề về dạ dày và béo phì

Cách khắc phục là bạn nên thay nước uống năng lượng bằng nước lọc

7. Tập Yoga theo ý thích mà không có kiến thức

Tự tập Yoga một mình khi không có những kiến thức cơ bản về Yoga hoặc không có huấn luyện viên hướng dẫn rất nguy hiểm cho cơ thể của bạn, bạn có thể tập sai tư thế dẫn đến chấn thương, trật khớp, gẫy xương…Và việc tập luyện sẽ không mang lại lợi ích mà còn gây ra tác dụng ngược.

Tập Yoga theo ý thích mà không có kiến thức

Các khắc phục thói quen này thay vì ở nhà tự tập Yoga, hãy đến các trung tâm Yoga để có thể tập một cách bài bản, nhuần nhuyễn các kiến thức cơ bản. Sau khi nắm rõ các bài tập và các bước, bạn có thể ở nhà tập.

Hebe Yoga tin rằng, việc tuân theo những nguyên tắc là điều rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ theo 4 điều “không” sau đây: Không vội vã (chậm rãi, thận trọng), không tập theo người khác (không nên bị thúc ép hoặc gắng gượng), không quá sức (tập theo khả năng của mình) và không phân tán (tập trung cao độ, biết cách thư giãn) để đạt được sức khỏe và tinh thần tốt nhất.

8. Tập quá sức

Đây là một thói quen xấu của những người mới tập thể thao không riêng gì Yoga. Lý do rất cơ bản là khi mới bắt đầu tập bạn cảm thấy đầy hưng phấn, đầy nhiệt huyết và liên tưởng đến vài tuần sau mình sẽ có cơ thể đầy đặn, gọn gàng và bạn cố gắng ra sức tập hù hục và đến lúc kiệt sức không còn tập nổi thì mới chịu nghĩ. Điều này rất có hại đến sức khỏe của bạn vì khi bạn mới bắt đầu các nhóm cơ của bạn và cơ thể bạn chưa quen với các động tác Yoga nên nếu bạn tập quá sức không những không có hiệu quả mà làm cho cơ thể bạn mệt mỏi, tinh thần bạn cũng dần đi xuống và có thể dẫn đến việc tập luyện đối với bạn là một cực hình.

Tập quá sức

Các khắc phục thói quen này là bạn nên tập vừa sức mình, vừa đủ mệt thì nên nghĩ ngơi để ngày hôm sau có thể lấy lại sức và tiếp tục. Hãy tham khảo ý kiến của huấn luyện viên của bạn và làm theo lời khuyên của họ

9. Quá vội vàng khi tập luyện

Điều này có thể là do bạn bị bó hẹp thời gian, quá bận rộn trong việc tập luyện hoặc bạn muốn có thân hình đẹp nhanh chóng. Nhưng trong bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, trước khi được cơ thể đẹp, sức khỏe deo dai, tinh thần minh mẫn thì bạn phải học được tính kiên trì trong tập luyện vì nếu không có kiên trì bạn sẽ dàng bỏ cuộc trong vài tuần tập luyện.

Quá vội vàng khi tập luyện

Trong một buổi tập Yoga thường sẽ có các bước cơ bản là Thiền – khởi động – các động tác Yoga – thư giản và người tập Yoga cần phải tuân theo những bước này để có được một buổi tập hiệu quả. Việc tập luyện không riêng gì Yoga mà bạn cần có sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong trừng động tác. Sau buổi tập bạn cảm nhận được đầu óc thanh thản, cơ thể nhẹ nhàng và tinh thần tràn đầy năng lượng thì bạn đó mới chính là Yoga đúng cách. Và hãy nhớ thật kiên trì, quyết tâm thực hiện tới cùng thì thành công sẽ đến với bạn.

Tổng kết bài viết Top những thói quen xấu khi tập Yoga bạn phải khắc phục ngay

Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trước khi gia nhập bộ môn Yoga đầy thú vị này. Nếu có thời gian hãy đến các phòng tập để có những huấn luyện viên hướng dẫn bài bản và chọn đúng loại hình Yoga bạn cần tập. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn những kiến thức để bạn có thể kịp thời khắc phục tránh các thói quen xấu khi tập Yoga và nâng cao được sức khỏe của bạn.

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.