Có bao giờ bạn cố làm một việc gì đó nhưng cuối cùng bạn lại không thực hiện được trọn vẹn hoặc thực hiện chúng theo kiểu quên đầu quên cuối chưa? Đó là việc rất bình thường có thể do các yếu tố như bạn bị áp lực công việc, mệt mỏi, stress…. thì sẽ kéo theo các vấn đề trí nhớ kém hoặc mất tập trung. Cụ thể hơn là khi chúng ta có nhiều phiền nhiễu, tâm trí của bạn dễ dàng “bay bỗng” và mất tập trung, cũng có thể được gọi là sương mù não não. Vì vậy, bạn trở nên hay quên và khó có thể tập trung. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu trí nhớ ngắn hạn và dài hạn và sức khỏe não nói chung của bạn là thứ bạn có thể cải thiện?

5 thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung

Và hiện nay với tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer ngày càng tăng. Chúng đã được ghi nhận rằng hơn 50 triệu người trên thế giới mắc chứng mất trí nhớ và dự kiến ​​sẽ tăng lên 82 triệu vào năm 2030. Tại Hoa Kỳ, 5,7 triệu người đang bị chứng mất trí, và 60% đến 70% những trường hợp đó là Bệnh Alzheimer. Đó là những con số đáng báo động, vì chúng sẽ còn hệ lụy rất nhiều đến cuộc sống của bạn.

Đối với các Yogi có thể tham gia các lớp học về thiền định, hoặc các loại hình cần sự tập trung cao để có thể cải thiện các vấn đề về trí nhớ và mất tập trung, bên cạnh đó bạn cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho trí nhớ của bạn tốt hơn, cũng như bạn sẽ tập trung vào công việc một cách hiệu quả nhất.

Một số thực phẩm và đồ uống hạn chế hoặc tránh

Trước khi đi sâu vào các loại thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung, thì chúng ta nên điểm qua về các loại thực phẩm cần tránh. Trong cuốn sách Grain Brain của Tiến sĩ David Perlmutter , ông viết rằng gluten, các loại carb qua chế biến và đường đang tàn phá não bộ của chúng ta. Với bằng chứng khoa học, những thực phẩm này có thể góp phần vào một trong những vấn đề gây nên các triệu chứng đau đầu hoặc là góp phần vào bệnh Alzheimer.

Uống quá nhiều rượu bia có thể dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn và mất sức, nếu bạn biết uống rượu bia thì bạn cũng có thể cảm nhận rõ được điều này. Những người nghiện bia rượu nặng có nhiều khả năng bị mất trí nhớ trong thời gian dài. Hãy sử dụng các oại thức uống có cồn một cách có ý thức thì chúng sẽ có tác động tích cực đến toàn bộ não và đặc biệt khi nói đến trí nhớ của bạn.

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến không có chất dinh dưỡng, hoặc thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ và đầy hóa chất sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ.

Cá bị nhiễm thủy ngân cũng là nguyên nhân khiến não của bạn hoạt động kém. Các loại cá như cá kiếm, cá ngừ, cá mập và cá thu là những ví dụ về cá và cá hồi có hàm lượng thủy ngân cao, thay vào đó bạn có thể ăn tôm, sò và các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá béo, cá hồi…

Đó là những thực phẩm có thể gây ra tình trạng trí nhớ kém hoặc mất tập trung của bạn. Và tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu 5 thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung, ngoài ra chúng còn giúp ngăn ngừa thoái hóa não.

Xem thêm:

1. Dầu dừa

Dầu dừa phổ biến như một chất béo dinh dưỡng lành mạnh. Trước đây, chúng được cho là không lành mạnh vì hàm lượng chất béo bão hòa. Tuy nhiên, chất béo bão hòa trong dầu dừa, mặc dù cao nhưng là chất béo bão hòa có nguồn gốc thực vật. Cụ thể, nó có axit lauric , chịu trách nhiệm tăng cholesterol HDL tốt, thay vì tăng cholesterol LDL có hại như các chất béo bão hòa có nguồn gốc từ động vật.

Dầu dừa giúp bạn cải thiện khả năng nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy dầu dừa ảnh hưởng đến các khả năng nhận thức khác nhau. Vì vậy, chúng không phải cải thiện toàn bộ khả năng nhận thức của não, nhưng nó đã giúp bệnh nhân Alzheimer cải thiện khả năng nhận thức cụ thể liên quan đến ngôn ngữ và suy nghĩ.

Mặc dù không phải tất cả các chức năng của não đều được cải thiện, nhưng bất kỳ sự cải thiện nào do bệnh, đều hữu ích trong các hoạt động hàng ngày cho bệnh nhân Alzheimer. Những người đã có dấu hiệu thoái hóa não thì nên sử dụng dầu dừa sẽ giúp bạn có một bộ não khỏe mạnh cải thiện các triệu chúng mất trí nhớ, Alzheimer hoặc mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác

Cách sử dụng : Điều quan trọng cần biết là vì dầu dừa là chất béo bão hòa, nó đông cứng ở nhiệt độ phòng. Bạn tan chảy nó trước khi sử dụng hoặc sử dụng nó trong các chế phẩm nấu ăn là tốt nhất, hoặc bạn có thể thay chúng như một loại dầu ăn

2. Hương thảo

Hương thảo là dược phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe não và trí nhớ của bạn

Hương thảo hay còn được gọi là Rosemary không chỉ là một loại thảo mộc để thêm hương vị cho thức ăn của bạn tăng thêm hương vị. Nhưng điều đặc biệt hơn là chúng là một loại dược phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe não và trí nhớ của bạn. Cụ thể là chúng có một thành phần được tìm thấy gọi là axit Carnosic. Axit này có chức năng như một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do. Một hợp chất khác trong hương thảo gọi là Carnosol hoạt động tương tự như axit Carnosic. Hai chất chống oxy hóa này hoạt động như các nhà máy để làm giảm quá trình oxy hóa thành lipid, điều đó có nghĩa là các tế bào mỡ sẽ không bị oxy hóa và thay đổi theo chiều hướng hại cho sức khỏe của bạn.

Cách sử dụng : Hương thảo được sử dụng nhiều trong nấu ăn, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng theo những cách khác nhau tùy vào mục dích sử dụng. Ngâm một ít hương thảo trong nước nóng để có trà hương thảo thơm ngon, bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu hương thảo, hoặc chỉ cần thêm một hoặc hai nhánh vào món súp. Chúng là một loại thảo mộc cứng, xơ sẽ khó sử dụng nếu để nguyên nhưng bạn có thể cắt nhỏ và cho vào trà hoặc súp.

3. Củ nghệ

Củ nghệ tốt cho sức khỏe cơ thể và sức khỏe não

Khi nghe đến nghệ, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tác dụng “thần thánh” của nghệ đó là trị sẹo. Nhưng các vấn đề về trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và chứng mất trí thường được gây ra bởi sự tổn thương oxy hóa. Các thành phần hoạt chất trong củ nghệ, được gọi là curcumin , có nhiều đặc tính bảo vệ hệ thần kinh của bạn.

  • Curcumin hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để chống lại các gốc tự do dẫn đến tổn thương oxy hóa trong não.
  • Curcumin cũng làm giảm viêm bằng cách giảm các cytokine gây viêm dẫn đến viêm mãn tính. Vì bệnh Alzheimer bắt nguồn từ chứng viêm, bạn càng có thể chống lại chứng viêm, trí nhớ và não bộ của bạn sẽ khỏe mạnh hơn về lâu dài.
  • Curcumin cũng có hoạt động chống amyloid. Mảng Amyloid trong não là một nguyên nhân khác gây ra các vấn đề về trí nhớ như chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Với chất curcumin chiến đấu chống lại mảng bám amyloid, làm cho não bạn được khỏe mạnh hơn.
  • Với các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm tự nhiên và chống amyloid mà curcumin mang đến, nghệ là một loại gia vị tuyệt vời để giữ cho não khỏe mạnh và trí nhớ được cải thiện hơn.

Cách sử dụng : Củ nghệ là một loại gia vị có thể được thêm vào nhiều món ăn khác nhau hằng ngày. Chúng có hương vị thơm ngon và thường được sử dụng trong việc nấu ăn hằng ngày của người Ấn Độ. Bạn cũng có thể pha trà nghệ hoặc uống viên nang chiết xuất từ nghệ để cung cấp curcumin cho cơ thể. Tinh bột nghệ cũng ngày càng trở nên phổ biến và bạn có thể tìm thấy loại gia vị có sẵn này trong bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào. Ngoài ra, sử dụng nghệ với hạt tiêu đen là có lợi nhất. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nghệ với hạt tiêu đen làm tăng sự hấp thụ của curcumin lên 2.000%.

4. Quả óc chó

Quả óc chó tốt cho sức khỏe não

Không có gì lạ khi quả óc chó có lợi cho sức khỏe não bộ. Quả óc chó chứa chất phytochemical và cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm tương tự như các loại thực phẩm tăng cường trí nhớ khác. Nhưng điều tuyệt vời hơn cả là chúng cải thiện tín hiệu giữa các tế bào thần kinh của não bạn, chịu trách nhiệm cho mọi suy nghĩ và chuyển động của bạn. Nếu tín hiệu giữa các tế bào thần kinh của bạn bị lỗi, thì các kỹ năng vận động sẽ bị mất và trí nhớ giảm xuống, cả hai đều là triệu chứng của chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Do đó quả óc chó cũng làm tăng sự phát sinh thần kinh, có nghĩa là các mô mới khỏe mạnh trong não được hình thành. Khi các mô mới được hình thành, nó sẽ ngăn ngừa thoái hóa não dẫn đến mất trí nhớ.

Cách sử dụng: Đó là một loại hạt bạn có thể ăn nhẹ vào bất cứ lúc nào trong ngày. Bạn cũng có thể sử dụng quả óc chó trong các món sinh tố, sữa chua… Bất cứ món ăn nhẹ gì mà bạn thích bạn đều có thể kết hợp với quả óc chó.

5. Dầu ôliu Extra-Virgin (EVOO)

Dầu ôliu Extra-Virgin (EVOO) là loại dầu có thể chế biến nhiều loại thức ăn

Extra virgin là loại dầu chưa tinh chế, được lấy từ nước cốt đầu tiên của quả ôliu nên sẽ có hương vị tinh khiết nhất, fresh nhất. Loại dầu này được lấy bằng phương pháp cơ học trong điều kiện thích hợp và nhiệt độ được kiểm soát. Chúng có hương vị tự nhiên nhất, hương liệu không quá 1% (1 gram hương vị cho mỗi 100 gram dầu). Dầu ôliu có nhiều chất béo không bão hòa đơn có lợi ích chống ung thư khi tiêu thụ thường xuyên.

Chúng chứa chất béo không bão hòa đơn và có đặc tính chống viêm có lợi cho sức khỏe não bộ. Dầu ô liu Extra virgin có đặc tính chống viêm mạnh mẽ đến mức nó mạnh như uống ibuprofen để trị viêm! Chúng được cho là thực phẩm mạnh mẽ như thuốc.

Dầu ô liu cũng chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, được chứng minh là có lợi cho việc giảm những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong học tập và trí nhớ ở chuột. Một nghiên cứu đã được thực hiện với những người tham gia từ Barcelona, ​​Tây Ban Nha… Nghiên cứu này cho thấy những người tham gia trải nghiệm cải thiện chức năng nhận thức và các hoạt động của não cũng trở nên tốt hơn.

Cách sử dụng: Dầu ôliu rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, bạn có thể sử dụng nó trong các món salad trộn, nước sốt, bạn cũng có thể  xào rau…. Đó là một loại dầu đa năng mà bạn có thể sử dụng theo nhiều cách, nhiều mục đích khác nhau, cho dù bạn là người ăn chay hay ăn mặn thì bạn cũng có thể sử dụng dầu ôliu

Tổng kết bài viết 5 thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung

Trên đây là 5 loại thực phẩm bỗ dưỡng cho não và hệ thần kinh mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cũng như kết hợp chúng với các món ăn hằng ngày một cách dễ dàng. Ngoài ra bạn có thể thay thế các thành phần trong chế biến thực phẩm như dầu ăn bằng dầu ôliu, thêm nghệ để gia tăng hương vị, sử dụng hương thảo như một loại trà thảo mộc… không những các món ăn của bạn fresh hơn mà còn tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là sức khỏe não và hệ thần kinh của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các dụng cụ tập Yoga thì đừng ngần ngại inbox qua Fanpage hoặc gọi trực tiếp đến hotline: 0931.310.269 . Hebe Yoga sẽ tư vấn cho bạn những dụng cụ Yoga tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn và cam kết giá tốt nhất thị trường.

[kc_row _id=”625732″][kc_column width=”12/12″ video_mute=”no” _id=”749624″][techmarket_products_carousel orderby=”date” order=”desc” _id=”136740″ shortcode_tag=”recent_products” ca_responsive=”eyIxIjp7ImNhX3Jlc19icmVha3BvaW50IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3BlcnJvdyI6IjEiLCJjYV9yZXNfc2xpZGVzdG9zaG93IjoiIiwiY2FfcmVzX3NsaWRlc3Rvc2Nyb2xsIjoiIn19″ per_page=”14″ ca_slidesperrow=”7″ ca_slidestoshow=”7″ title=”Dụng cụ tập Yoga”][/techmarket_products_carousel][/kc_column][/kc_row]

Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy chia sẽ để bạn bè và người thân cùng cùng sở thích tập Yoga giống bạn nhé, Chúc bạn có những giây phút tập Yoga thật hiệu quả và vui vẻ.

Tổng hợp | Biên tập: Ken Luz 

TOP

Giỏ hàng của bạn 0

RECENTLY VIEWED 0

Login

Password Recovery

Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.